Tử cung ở phía trước nhưng sao bạn lại đau lưng khi đến ngày "đèn đỏ"?

Tử cung ở phía trước nhưng sao bạn lại đau lưng khi đến ngày "đèn đỏ"?
HHT - Mặc dù được coi là triệu chứng bình thường của cơ thể ở kỳ nguyệt san song chúng khiến nhiều người phải khóc mếu. 

Tất cả các cô gái hầu như đều trải qua những cơn đau bụng "ngày ấy". Nhưng một vài bạn nữ còn phải chịu đựng gấp đôi cơn đau với chứng đau lưng dưới trong suốt những ngày của chu kỳ. Hiện tượng "chu kỳ lặp lại" được giải thích theo y học là do tác động của hormone. Theo bác sĩ Rebecca Brightman (Manhattan) những cơn đau là kết quả trực tiếp của prostaglandin - còn được gọi là axit béo gây co thắt tử cung.

Tử cung ở phía trước nhưng sao bạn lại đau lưng khi đến ngày "đèn đỏ"? ảnh 1

"Prostaglandin được sản xuất khi tử cung co thắt. Đó là hiện tượng tương tự như khi cơ thể phải làm việc nhưng trên một quy mô nhỏ hơn nhiều. Bạn có thể cảm thấy các cơn co thắt ở phía sau, và sau đó chúng di chuyển về phía trước", cô nói với InStyle.

Nhưng nếu tử cung nằm ở phía trước của cơ thể, tại sao chúng ta cảm thấy hiệu ứng đau ở lưng? Lý giải điều này, bác sĩ Sherry A. Ross đến từ Los Angeles, tác giả của She-ology cho hay: "Ước tính có khoảng 75% phụ nữ bị đau lưng vừa phải trong kỳ nguyệt san. Bạn cảm nhận được cơn đau ở một phần khác của cơ thể (ngoài bụng) là do các sợi thần kinh trong xương chậu".

Mặc dù thường được coi là một tác dụng phụ bình thường của "ngày dâu" nhưng đau lưng dưới cũng là dấu hiệu về vấn đề sức khỏe. "Nếu cơn đau vẫn âm ỉ trong thời gian dài và không dừng, nó có thể là biểu hiện lạc nội mạc tử cung - một biểu hiện tương đồng của những cơn đau kỳ nguyệt san", bác sĩ Sarah Yamagutchi cho hay.

Tử cung ở phía trước nhưng sao bạn lại đau lưng khi đến ngày "đèn đỏ"? ảnh 2
Bạn nên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng vào những ngày nguyệt san. 

Những cơn đau có thể được khắc phục bằng việc tập thể dục. Nghe thật nực cười vì tập thể dục trong kỳ nguyệt san là điều mà chẳng cô gái nào muốn thực hiện cả. Nhưng "endorphins được tạo ra từ các bài thể dục nhẹ nhàng có thể giúp bạn lấy lại cân bằng và giảm prostaglandin được sinh ra". 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các biện pháp khác như chườm miếng đệm sưởi ấm hoặc chai nước nóng. Hoặc bạn có thể bổ sung thuốc ibuprofen trước khi "bà dì" ghé thăm. Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống với các loại thực phẩm giàu canxi như pho mát, cải xoăn và đậu phụ cũng có thể giúp làm giảm đau đớn. 

Nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Còn nếu không, bạn chỉ cần lấy một miếng đệm sưởi ấm, vận động nhẹ nhàng và nỗi ám ảnh "ngày ấy" sẽ nhanh qua thôi. 

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.