"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước khi kết thúc năm 2021, cùng Hoa Học Trò điểm lại kho "từ vựng" mới toanh cộp mác Gen Z xem bạn đã biết hết chưa nhé!

Chỉ trong một năm vừa qua, một loạt những cụm từ mới đã được Gen Z bổ sung vào "từ điển". Sự lan tỏa của những cụm từ này không chỉ giới hạn trong cộng đồng Gen Z, mà còn trở nên phổ biến đến mức được sử dụng rộng rãi trên khắp các kênh truyền thông và mạng xã hội.

Phong sát

"Mở bát" cho loạt từ vựng trending năm 2021 của Gen Z chính là từ Hán Việt này. Theo Baidu, phong sát (fēng shā) là lệnh cấm vĩnh viễn đối với một nghệ sĩ trong làng giải trí.

"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 1

Năm 2021 được xem là "năm hạn" của showbiz Trung Quốc khi hàng loạt nhân vật tên tuổi như Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Triệu Vy, Trương Triệt Hạn... đồng thời vướng phải lệnh phong sát do dính líu đến các vấn đề như đạo đức nghệ sĩ, trốn thuế, tội phạm hình sự...

Trong khi đó, từ vựng nổi bật của giới giải trí Việt chính là "sao kê" khi công chúng đòi hỏi các nghệ sĩ cần minh bạch việc giải ngân tiền quyên góp từ thiện.

Tới công chuyện

Nghe thì có vẻ nghiêm trọng, nhưng đối với Gen Z, "tới công chuyện" (hay "tới công chiện") thường được dùng để ám chỉ những rắc rối, xui xẻo trong công việc hay cuộc sống. Trong nhiều trường hợp, "tới công chuyện" còn được dùng để chỉ những hành động bất thường hay loạt drama vừa bị khui mở.

"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 2

Nếu vẫn mơ hồ, đây sẽ là ví dụ cho bạn về cách dùng cụm từ này! Ảnh: Thằng Bàn Bên.

Chọn tụ

Bất kể bạn có phải là người chơi hệ tâm linh hay không, "chọn tụ" trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Cách nói này xuất phát từ việc khi đi xem bài Tarot, người bói sẽ chia bài thành các tụ. Người đi xem sẽ chọn một tụ bài để nhận câu trả lời.

"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 3

Được biết đến là những người chơi hệ tâm linh chính hiệu khi thường xuyên "chọn tụ" mỗi lúc "cột sống" gặp vấn đề. Một phiên bản khác của "chọn tụ" chính là cụm từ "tổ tiên mách bảo" cũng viral không kém trong cộng đồng Gen Z (hoặc "xém" Gen Z!).

Còn cái nịt

Sau một đoạn video được lan truyền trên cõi mạng, "còn cái nịt" trở thành một trong những cụm từ hot nhất năm vừa qua. Nghĩa gốc của từ "nịt" không chỉ là chiếc thắt lưng mà còn được dùng để chỉ dây chun chuyên buộc đồ.

Khi đến tay Gen Z, "còn cái nịt" được dùng để chỉ trường hợp mất sạch (cả vật chất và tinh thần), không còn lại gì.

"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 4

Xu cà na

Cụm từ này là sự kết hợp từ khá độc đáo của Gen Z khi kết hợp giữa "xu" (xui xẻo) và "cà na" (loại trái cây có vị chua, chát). Với cụm từ nghe thôi đã thấy "mùi" như thế này, "xu cà na" được Gen Z sử dụng để tỏ thái độ chán nản hoặc trường hợp xui xẻo, hết tiền, mua đồ trên mạng và cái kết...

"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 5
"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 6

Một trường hợp "xu cà na" điển hình. Ảnh: Internet

Chằm Zn

Là một tiếng lóng mang nghĩa hài hước, "chằm Zn" chính là phiên bản Gen Z của từ "trầm cảm", thường được giới trẻ dung để mô tả trạng thái cảm xúc bất lực, mệt mỏi.

Là thế hệ hay tự giễu nhại bản thân, việc biến tấu ngôn ngữ cũng là một cách để Gen Z giải tỏa cảm xúc, âu lo của mình trước những áp lực của cuộc sống xung quanh.

"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 7
"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 8

Khum

Theo định nghĩa của fanpage Đài Tiếng Nói Gen Z, cụm từ này được dùng để diễn đạt từ "không" theo kiểu đáng yêu, chúm chím. Thay vì từ chối bằng từ "không" một cách cực kỳ "cục súc", "khum" khiến câu từ chối của Gen Z nhẹ nhàng hơn mà vẫn bộc lộ được thái độ cương quyết của mình.

"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 9

Tóp tóp

Dù không phải do Gen Z sáng tạo ra (mà từ câu nói của một cụ bà ở Quảng Ninh), từ này nhanh chóng được Gen Z nắm bắt và sử dụng như cách gọi lóng về nền tảng TikTok - mạng xã hội với hơn 1 tỷ người dùng mỗi tháng trên toàn cầu.

"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 10

Ảnh: Vạn Tích VN

Chỉ mới xuất hiện gần đây, cụm từ này nhanh chóng trở nên phổ biến trên Facebook, Instagram hay YouTube. Nhiều fanpage chuyên "chế meme" cũng nhanh chóng sử dụng "từ vựng" mới này.

Ủa em!!

Thường được Gen Z sử dụng trong trường hợp diễn tả sự ngỡ ngàng, ngơ ngác, chưa hiểu chuyện gì đang diễn ra và có chút khó chịu. Câu hỏi tu từ này được nhiều Gen Z đánh giá là có tính "sát thương" vô cùng cao, dự báo của những "điềm gở".

"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 11
"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 12
"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 13

Khi "ủa em" xâm chiếm các bài hit... Ảnh: rgb.vn

U là trời

Về mặt ý nghĩa thì câu cảm thán này tương tự “Ôi là trời” và được Gen Z sử dụng để bày tỏ cảm xúc, mang cả nghĩa tích cực lẫn tiêu cực. Chứng kiến một chuyện bất ngờ, gặp một “chiếc visual” quá đỉnh khi lướt TikTok, bỗng dưng được "hít drama" trên Facebook hoặc ngay cả khi chán nản, “cạn lời” trước một điều gì đó thì bạn đều có thể thốt lên: "U là trời".

"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 14

Quả táo nhãn lồng

Lại một phiên bản Gen Z của thành ngữ "quả báo nhãn tiền", được sử dụng như một lời "cảnh báo" về những lần "nghiệp" xuyên lục địa của thế hệ này. Cách nói hài hước này phần nào xoa dịu "nỗi đau" gánh chịu hậu quả cho việc không nên làm nhưng đã... trót làm.

"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 15
Ảnh: Chuyện của Sài Gòn
"Từ điển" Gen Z năm 2021: Nhìn thôi là thấy "khùm điêng"! ảnh 19
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm