Từ hình ảnh bản thân, H’Hen Niê xây niềm tin về tương lai sáng trong lòng nữ sinh Trà Vinh

Từ hình ảnh bản thân, H’Hen Niê xây niềm tin về tương lai sáng trong lòng nữ sinh Trà Vinh
HHT - Không chỉ gặp “tận mắt” Hoa hậu H’Hen Niê và chị Cẩm Tiên (người đẹp gốc Phi), cả hai còn tỉ tê với tụi tớ trong chương trình Hỗ trợ Giáo dục cho Nữ sinh của tổ chức phi chính phủ Room To Read tại THPT Đôn Châu (Trà Vinh).

Tham dự buổi tư vấn học đường với chủ đề "Nói không với kết hôn sớm và mang thai ở tuổi vị thành niên”, tớ có dịp được tiếp xúc với những người chị rất thành công - Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam H'Hen Niê cùng chị Huỳnh Thị Cẩm Tiên - "bông hồng lai" cá tính. Sau buổi giao lưu, tớ và nhiều bạn nữ khác được truyền cảm hứng mạnh mẽ để không ngừng cố gắng phấn đấu vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Những người chị thân thiện

Thật ngạc nhiên là các chị chẳng hề “bánh bèo” điệu đàng như tớ thường nghĩ về các hoa hậu. Ngược lại, các chị đều ăn mặc rất giản dị và sẵn sàng trò chuyện, nắm tay tụi tớ thân mật khi giao lưu. Và cũng khác với cả những hình dung của tớ rằng hoa hậu, người đẹp chắc chắn phải là con nhà giàu có, tiểu thư công chúa, các chị đều có những tuổi thơ rất khó khăn ở vùng sâu vùng xa, không khác gì mấy với cuộc sống của bọn tớ ở đây.

Từ hình ảnh bản thân, H’Hen Niê xây niềm tin về tương lai sáng trong lòng nữ sinh Trà Vinh ảnh 1

Chị Cẩm Tiên là con lai Việt Nam - Nigeria, vì thế từ bé chị đã luôn bị phân biệt đối xử, thậm chí bạn bè chê cười, đuổi đánh vì màu da đen của mình, nghe thật giống tớ mỗi khi mặc cảm vì thân hình hơi bị tròn trịa, hic. Còn chị H’Hen Niê thì khi vào học cấp Ba, chị đã phải luôn đạp xe từ 8-10 cây số đường đất đỏ mịt mù để đến trường và bạn bè xung quanh thì lần lượt bỏ học để lấy chồng, đi làm thuê làm mướn trên rẫy cà phê… Chị còn gặp rất nhiều khó khăn để tập nói tiếng Việt vì chị là người Ê Đê nữa, thật không khác gì bọn tớ khi cố gắng chuyển từ tiếng Khơ me sang tiếng Việt lúc vào lớp học. Vậy mà trải qua bao khó khăn, các chị đều đã rất thành công, chị H’Hen Niê là Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 và chị Cẩm Tiên là nhà thiết kế thời trang, kèm thêm danh hiệu Người đẹp thể thao trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ nữa.

Từ hình ảnh bản thân, H’Hen Niê xây niềm tin về tương lai sáng trong lòng nữ sinh Trà Vinh ảnh 2

Có lẽ vì những điều tương đồng như thế mà trong buổi giao lưu này, bọn tớ đã tiếp thu được những chia sẻ của các chị cực kì nhanh. Tớ nhận ra rằng, à thì ra không phải ai sinh ra cũng đã sung sướng, hạnh phúc, ai cũng có những khó khăn riêng và nỗ lực của bản thân mình thật là quan trọng!

Từ hình ảnh bản thân, H’Hen Niê xây niềm tin về tương lai sáng trong lòng nữ sinh Trà Vinh ảnh 3

Tỏa sáng vẻ đẹp tâm hồn

Một điều mà tớ rất ấn tượng với các chị nữa, ấy là khả năng nói chuyện cực kì lưu loát và truyền cảm hứng. Chị Cẩm Tiên đã chia sẻ câu chuyện xúc động của chị về việc bị kì thị một cách rất chân thành, giản dị, vậy mà tớ cứ nghe cay cay mắt khi chị nói hồi nhỏ, chị cũng thích có bạn trai nhưng chẳng ai thích chị cả. Chị còn tạo điều kiện cho tụi tớ phát biểu, lắng nghe và tư vấn cho bọn tớ về việc làm sao để vượt qua nỗi buồn mặc cảm thua kém bạn bè, nhất là bí quyết đọc nhiều sách hơn về những người đã vượt khó thành công, chuyển đổi suy nghĩ từ chỗ tự ti về những điều mình không thể thay đổi sang việc tự tin hơn về những gì mình có.

Từ hình ảnh bản thân, H’Hen Niê xây niềm tin về tương lai sáng trong lòng nữ sinh Trà Vinh ảnh 4

Tớ cũng thích cả bài nói chuyện về "Theo đuổi ước mơ" của chị H’hen Niê. Không chỉ kể câu chuyện của mình, chị H’hen còn cầm mic đi vòng vòng hỏi ước mơ của bọn tớ là gì và lắng nghe rất chăm chú. Chị bảo rằng: “Ước mơ của em là gì cũng được, là bác sĩ, kĩ sư nông nghiệp, là giáo viên… Quan trọng là em hãy luôn sống như em mong ước, ngày nào cũng chăm chỉ nỗ lực cho mục tiêu cuộc đời của mình”. Chị kể rằng ngày xưa chị cũng buồn vì nhiều người ở buôn làng chê chị… ế, không chịu lấy chồng nhưng bây giờ, khi thấy nhiều bạn đồng trang lứa với chị vất vả với ba, bốn đứa con ở nương rẫy, chị lại thấy rất thương cho các bạn và thấy may mắn vì mình đã không lựa chọn việc yêu đương, quan hệ sớm là quan trọng hàng đầu khi còn bé.

Từ hình ảnh bản thân, H’Hen Niê xây niềm tin về tương lai sáng trong lòng nữ sinh Trà Vinh ảnh 5

Lúc nói chuyện, tớ thấy các chị còn xinh hơn cả vẻ đẹp bên ngoài nữa, vì vẻ đẹp tâm hồn của các chị sáng lên thật rạng rỡ. Tớ đã đến buổi giao lưu với suy nghĩ mình sẽ được nhìn thấy các chị thật đẹp, nhưng các chị còn mang đến cho tớ nhiều hơn thế về nghị lực sống, ý chí theo đuổi việc học một cách kiên cường và làm chủ chính cuộc đời của các chị nữa. 

Từ hình ảnh bản thân, H’Hen Niê xây niềm tin về tương lai sáng trong lòng nữ sinh Trà Vinh ảnh 6
Từ hình ảnh bản thân, H’Hen Niê xây niềm tin về tương lai sáng trong lòng nữ sinh Trà Vinh ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?