Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa

Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa
HHT - Hai giáo viên ở TPHCM gặp nhau ở tòa liên quan đến việc lộ đề thi, bị tòa buộc bồi thường và xin lỗi công khai, thầy Trần Quang Huy đang làm đơn kháng cáo, đề nghị hiệu trưởng nhà trường và đại diện của Sở GD-ĐT ra tòa đối chứng.

TAND quận 2, TP.HCM xét xử vụ đòi bồi thường thiệt hại do uy tín, nhân phẩm bị xâm phạm giữa nguyên đơn là bà Phan Thị Bích Ngọc (46 tuổi) và nam đồng nghiệp là ông Trần Quang Huy (40 tuổi). Cả hai cùng là giáo viên Văn tại Trường THPT Thủ Thiêm.

Đây là sự việc hi hữu gây chú ý cho đội ngũ giáo viên ở TP.HCM, liên quan đến vấn đề chuyên môn trong dạy học.

Vào tháng 3/2017, ông Trần Quang Huy đăng tải trên trang cá nhân về việc lộ đề thi giữa kỳ môn Văn dành cho học khối 10 năm học 2016-2017. Theo ông Huy, đề ra giống với đề đã được cô Phan Thị Bích Ngọc và một giáo viên khác đã cho học sinh chép đầy đủ vào vở Văn ở những lớp hai giáo viên này phụ trách trước ít ngày diễn ra kỳ thi.

Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa ảnh 1

Thầy Huy cũng đăng tải ảnh chụp bản viết tay đề thi phần đọc hiểu trong vở của học sinh trùng với đề thi diễn ra trên lớp và thầy cũng bày tỏ nghi ngờ về việc 2 giáo viên trên làm lộ đề thi. Trạng thái này thu hút rất nhiều người chia sẻ, bình luận.

Ngay sau đó, cô Phan Thị Bích Ngọc đã gửi đơn tố cáo thầy Trần Quang Huy lên nhà trường với lý do thầy Huy vu khống, bịa đặt, thiếu căn cứ, mang tính bôi nhọ, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân cô trên Facebook.

Ngọc cũng yêu cầu Văn phòng thừa phát lại quận Bình Thạnh lập vi bằng nội dung để làm chứng cứ. Sau khi có kết luận của Ban giám hiệu nhà trường về việc "không có chuyện lộ đề thi", bà Ngọc yêu cầu ông Huy gỡ bỏ thông tin sai sự thật và xin lỗi mình trên Facebook.

Khi đề nghị này không được thầy Huy chấp nhận, cô Ngọc khởi kiện lên tòa, yêu cầu TAND quận 2 buộc ông Huy xin lỗi công khai và bồi thường danh dự cho bà. HĐXX đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nữ giáo viên, tuyên buộc thầy Huy xin lỗi cô Ngọc công khai tại nơi làm việc, do đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, xúc phạm danh dự, uy tín đồng nghiệp. Đồng thời, tòa buộc ông Trần Quang Huy bồi thường gần 20 triệu đồng cho bà Ngọc.

Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa ảnh 2

Đề thi giữa kỳ và đề trong vở chép tay của học sinh trong vụ việc lộ đề thi tại Trường THPT Thủ Thiêm từng gây xôn xao vào năm học trước.

Sau bản án này, ông Trần Quang Huy gửi đơn lên Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định về sự việc đề thi bị lộ là có thật và đưa ra những thông tin, dẫn chứng về sự việc lộ đề thi. Giáo viên dạy Văn này cũng phản ánh việc, hiệu trưởng nhà trường thời điểm đó là ông Phạm Văn Nghĩa đã không tiến hành xác minh mà tự đưa ra kết luận "không lộ đề" gửi báo cáo lên Sở GD-ĐT TPHCM. Còn Sở GD-ĐT chưa về trường để xác minh mà căn cứ theo báo cáo của hiệu trưởng để đưa ra kết luận không lộ đề.

Bên cạnh đó, không chấp nhận tuyên buộc của TAND quận 2, ông Trần Quang Huy cũng gửi đơn kháng cáo lên TAND TP.HCM Theo ông Huy, bản án của tòa quận 2 chưa phản ánh đúng sự việc. Ông Huy đề nghị tòa cần triệu tập nguyên Hiệu trưởng trường THPT Thủ Thiêm là ông Phạm Văn Nghĩa và đại diện Sở GD-ĐT TPHCM tham gia với tư cách là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan để đối chứng nhưng bị từ chối. Trong phiên sơ thẩm, ông nêu ra đề nghị này nhưng bị tòa từ chối.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Bắt quả tang 6 thanh niên giả làm dân quân tự vệ trấn lột tiền của người đi đường

Hà Nội: Bắt quả tang 6 thanh niên giả làm dân quân tự vệ trấn lột tiền của người đi đường

HHT - Những nam thanh niên này giả làm dân quân tự vệ, ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang. Khi phát hiện người vi phạm sẽ yêu cầu dừng xe tiến hành kiểm tra và đe dọa người vi phạm về trụ sở phường để xử lý với mục đích làm cho người vi phạm sợ phải đưa ra một số tiền để được bỏ qua lỗi.
Hoàng gia Anh đồng loạt chúc mừng sinh nhật Meghan, ảnh mà Nữ hoàng đăng là khác biệt nhất

Hoàng gia Anh đồng loạt chúc mừng sinh nhật Meghan, ảnh mà Nữ hoàng đăng là khác biệt nhất

HHT - Dù Meghan Markle đã rời khỏi Hoàng gia Anh nhưng nhân ngày sinh nhật của cô, Nữ hoàng Anh, vợ chồng Thái tử Charles - Camilla và vợ chồng William - Kate vẫn công khai chúc mừng trên mạng xã hội như đối với bất kỳ thành viên Hoàng gia nào khác. Trong những thông điệp đó có gì đặc biệt không?
Science Camp: Teen Ams tổ chức trại Hè 4.0, mở sân chơi thú vị cho học sinh trong mùa dịch

Science Camp: Teen Ams tổ chức trại Hè 4.0, mở sân chơi thú vị cho học sinh trong mùa dịch

HHT - Hè về trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các hoạt động từ du lịch nghỉ dưỡng, trại hè, học kỳ quân đội vốn vào thời điểm sôi động nay đều phải tạm dừng. Thay vào đó, xu hướng "trại hè online" lên ngôi như một giải pháp tạm thời và cũng rất "hợp thời", thu hút nhiều sự quan tâm của phụ huynh và học sinh.