Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa

Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa
HHT - Hai giáo viên ở TPHCM gặp nhau ở tòa liên quan đến việc lộ đề thi, bị tòa buộc bồi thường và xin lỗi công khai, thầy Trần Quang Huy đang làm đơn kháng cáo, đề nghị hiệu trưởng nhà trường và đại diện của Sở GD-ĐT ra tòa đối chứng.

TAND quận 2, TP.HCM xét xử vụ đòi bồi thường thiệt hại do uy tín, nhân phẩm bị xâm phạm giữa nguyên đơn là bà Phan Thị Bích Ngọc (46 tuổi) và nam đồng nghiệp là ông Trần Quang Huy (40 tuổi). Cả hai cùng là giáo viên Văn tại Trường THPT Thủ Thiêm.

Đây là sự việc hi hữu gây chú ý cho đội ngũ giáo viên ở TP.HCM, liên quan đến vấn đề chuyên môn trong dạy học.

Vào tháng 3/2017, ông Trần Quang Huy đăng tải trên trang cá nhân về việc lộ đề thi giữa kỳ môn Văn dành cho học khối 10 năm học 2016-2017. Theo ông Huy, đề ra giống với đề đã được cô Phan Thị Bích Ngọc và một giáo viên khác đã cho học sinh chép đầy đủ vào vở Văn ở những lớp hai giáo viên này phụ trách trước ít ngày diễn ra kỳ thi.

Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa ảnh 1

Thầy Huy cũng đăng tải ảnh chụp bản viết tay đề thi phần đọc hiểu trong vở của học sinh trùng với đề thi diễn ra trên lớp và thầy cũng bày tỏ nghi ngờ về việc 2 giáo viên trên làm lộ đề thi. Trạng thái này thu hút rất nhiều người chia sẻ, bình luận.

Ngay sau đó, cô Phan Thị Bích Ngọc đã gửi đơn tố cáo thầy Trần Quang Huy lên nhà trường với lý do thầy Huy vu khống, bịa đặt, thiếu căn cứ, mang tính bôi nhọ, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân cô trên Facebook.

Ngọc cũng yêu cầu Văn phòng thừa phát lại quận Bình Thạnh lập vi bằng nội dung để làm chứng cứ. Sau khi có kết luận của Ban giám hiệu nhà trường về việc "không có chuyện lộ đề thi", bà Ngọc yêu cầu ông Huy gỡ bỏ thông tin sai sự thật và xin lỗi mình trên Facebook.

Khi đề nghị này không được thầy Huy chấp nhận, cô Ngọc khởi kiện lên tòa, yêu cầu TAND quận 2 buộc ông Huy xin lỗi công khai và bồi thường danh dự cho bà. HĐXX đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nữ giáo viên, tuyên buộc thầy Huy xin lỗi cô Ngọc công khai tại nơi làm việc, do đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, xúc phạm danh dự, uy tín đồng nghiệp. Đồng thời, tòa buộc ông Trần Quang Huy bồi thường gần 20 triệu đồng cho bà Ngọc.

Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa ảnh 2

Đề thi giữa kỳ và đề trong vở chép tay của học sinh trong vụ việc lộ đề thi tại Trường THPT Thủ Thiêm từng gây xôn xao vào năm học trước.

Sau bản án này, ông Trần Quang Huy gửi đơn lên Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định về sự việc đề thi bị lộ là có thật và đưa ra những thông tin, dẫn chứng về sự việc lộ đề thi. Giáo viên dạy Văn này cũng phản ánh việc, hiệu trưởng nhà trường thời điểm đó là ông Phạm Văn Nghĩa đã không tiến hành xác minh mà tự đưa ra kết luận "không lộ đề" gửi báo cáo lên Sở GD-ĐT TPHCM. Còn Sở GD-ĐT chưa về trường để xác minh mà căn cứ theo báo cáo của hiệu trưởng để đưa ra kết luận không lộ đề.

Bên cạnh đó, không chấp nhận tuyên buộc của TAND quận 2, ông Trần Quang Huy cũng gửi đơn kháng cáo lên TAND TP.HCM Theo ông Huy, bản án của tòa quận 2 chưa phản ánh đúng sự việc. Ông Huy đề nghị tòa cần triệu tập nguyên Hiệu trưởng trường THPT Thủ Thiêm là ông Phạm Văn Nghĩa và đại diện Sở GD-ĐT TPHCM tham gia với tư cách là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan để đối chứng nhưng bị từ chối. Trong phiên sơ thẩm, ông nêu ra đề nghị này nhưng bị tòa từ chối.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm