Tự nhận mình học không siêu, ấy thế mà cậu bạn này đã chinh phục học bổng 7 tỷ

Tự nhận mình học không siêu, ấy thế mà cậu bạn này đã chinh phục học bổng 7 tỷ
HHT - Mở đầu cuộc trò chuyện, Hoàng Long chia sẻ ngay: “Mình học không có giỏi đâu, điểm chỉ ở mức trung bình thôi à!”. Vậy điều gì đã giúp Long “rinh” học bổng toàn phần 4 năm tại Đại học New York trị giá 7 tỷ đồng?

Hồ sơ nhân vật

Tự nhận mình học không siêu, ấy thế mà cậu bạn này đã chinh phục học bổng 7 tỷ ảnh 1

Bạn Hoàng Long (12 Hóa - trường Phổ Thông Năng Khiếu TP.HCM).

Nhận học bổng 78.000 USD mỗi năm cho 4 năm học (tương đương gần 7 tỷ đồng) của Đại học New York, phân hiệu Abu Dhabi tại các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Là người sáng lập của ID Club, ngoài ra Long còn tham gia các tổ chức như: KIDS Vietnam, Project Spark, Journey to the Florid…

Ngoài việc học, Long còn đam mê bóng rổ, đá banh, bơi lội và xe mô tô.

“Cuộc trò chuyện từ quá khứ”

Bài luận giúp Long chinh phục học bổng là câu chuyện ký ức của Long về một cô bé bán vé số rong ruổi khắp Sài Gòn. Long kể: “Bài luận là cái mà bạn sẽ thể hiện mình cho những người tuyển sinh thấy được về bạn khi chưa gặp mặt. Một bài luận gây được ấn tượng phải là một câu chuyện có thật kể về những hành động đã khiến bạn thay đổi, hoặc ít nhất làm loé lên một cái gì đó khiến bạn muốn thay đổi.

Tự nhận mình học không siêu, ấy thế mà cậu bạn này đã chinh phục học bổng 7 tỷ ảnh 2

Khi nhìn thấy những đứa trẻ bất hạnh, mình thường quay đi ngay lập tức để trốn tránh sự khó chịu của chính mình, hay đúng hơn là cảm giác bất lực. Những đứa trẻ này đáng ra phải có cuộc sống tốt hơn. Rồi một ngày mình đã lấy hết dũng cảm để trò chuyện cùng cô bé bán vé số ấy. Với mình, thế giới dù có cay đắng hay vô cảm như thế nào thì mỗi người cũng chỉ đứng trước hai quyết định: Hoặc chịu đựng sự bất lực rồi quay lưng đi, hoặc can đảm cố gắng để đem đến cuộc sống tốt hơn cho những người khó khăn. Mình đã kết thúc bài luận bằng câu: “Tôi chọn cách thứ hai, khi tôi nhìn vào đôi mắt ấy và cả những đôi mắt khác tôi sẽ gặp trong suốt quãng đời còn lại!”.

Điều gì làm bạn nổi bật: Màu sắc cá nhân hay điểm số?

Chia sẻ về quá trình nộp hồ sơ du học, Hoàng Long hào hứng: “Câu chuyện săn học bổng với mình là một trải nghiệm thú vị. Ai cũng nghĩ nếu không có điểm số cực cao để gây ấn tượng thì xem như ít có cơ hội du học nhưng điểm của mình thì rất bình thường. Thành thích là quan trọng nhưng không phải duy nhất, cần chú ý cả màu sắc cá nhân của mỗi người nữa. Đó là điều mà mình nghĩ bất cứ ngôi trường nào cũng cần ở một học sinh của họ.

Tự nhận mình học không siêu, ấy thế mà cậu bạn này đã chinh phục học bổng 7 tỷ ảnh 3

Thông thường, các nhà tuyển sinh sẽ đối chiếu màu sắc của bạn qua ba yếu tố chính: CV, bài luận và những gì bạn thể hiện trong vòng phỏng vấn. “Màu sắc cá nhân” của bạn nên được thể hiện rõ và thống nhất với nhau trong cả ba yếu tố này. Như mình, từ bài luận, CV đến các hoạt động ngoại khoá đều hướng về trẻ em”.

Hành trình “rải đơn” cho 17 trường: Hãy phân loại… giấc mơ!

Để quá trình nộp đơn của bạn hiệu quả nhất, theo Long thì nên phân loại giấc mơ du học để đạt được hiệu quả tối ưu. Long chia sẻ: “Mặc dù các trường không yêu cầu mình sẽ phải chọn ngành ngay từ đầu, nhưng nếu bạn xác định được sớm ngành mà mình thích thì đó sẽ là một lợi thế. Tối ưu nhất theo mình vẫn là bạn hãy đọc thật nhiều về trường và ngành mình dự định nộp và hỏi thăm những ai đã từng học tại đó để được biết chi tiết.

Tự nhận mình học không siêu, ấy thế mà cậu bạn này đã chinh phục học bổng 7 tỷ ảnh 4

Quá trình nộp đơn, mình nghĩ nên chia thành hai nhóm trường: “nhóm an toàn” (để bạn đảm bảo có cơ hội đậu cao) và “nhóm ước mơ” (để một số trường cao cho bạn có mục tiêu nỗ lực hơn). Tối ưu nhất là nộp những trường an toàn trước, sau đó mới bắt đầu nộp những trường mình mơ ước.

Hãy tìm kiếm và bắt lấy cho mình những cơ hội phía trước nhé!

 CẨM NHUNG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm