Tự sự của một “thần dân” khối chuyên Anh: 7749 câu chuyện dở khóc dở cười

HHT - Ở hầu hết các trường chuyên, lớp Chuyên Anh có lẽ là một trong những lớp có tỉ lệ chọi đầu vào cao nhất. Để thi được vào những lớp này, nhiều teen đã phải tốn biết bao công sức "gian nan khổ luyện". Tuy nhiên, học sinh lớp chuyên Anh cứ tưởng là thi đỗ lớp 10, những ngày tháng tươi đẹp sẽ ở phía trước. Thế nhưng, đây lại là lúc cuộc đời "dở khóc dở cười" của teen bắt đầu...
Tự sự của một “thần dân” khối chuyên Anh: 7749 câu chuyện dở khóc dở cười ảnh 1

Chuyên Anh - đứng "đầu sóng ngọn gió" của ban Xã hội

Thầy cô dạy tiết dự giờ bằng Tiếng Anh, vậy theo bạn, lớp nào của ban xã hội sẽ "đứng mũi chịu sào” đây? Đúng thế, lớp chuyên Anh sẽ là lựa chọn đầu tiên trong danh sách của thầy cô. Dạy các lớp xã hội khác như lớp chuyên Văn hay chuyên Sử, Địa, khả năng cao có nhiều học sinh "ăn trái bí" khi thầy cô giảng bài, còn riêng với chuyên Anh lại dành được sự yên tâm tuyệt đối của thầy cô: “Ối giời, lớp chuyên Anh thì tiếng Anh là có gì to tát đâu!".

Những từ vựng hàn lâm giáo viên dạy các bộ môn Toán, Lý, Hóa, Sinh đúng là nằm ở một phạm trù hoàn toàn khác. Vậy nên đối với học sinh chuyên Anh, học môn Tự nhiên bằng tiếng Việt còn đôi lúc còn không hiểu, huống hồ lại phải học bằng tiếng Anh. Mỗi lần như vậy, chúng tớ chỉ còn cách về nhà nghe giảng lại trên YouTube bài học ngày hôm ấy cho hiểu sâu và cặn kẽ hơn thôi.

Về lý thuyết, chuyên Anh là ban Xã hội, nhưng thầy cô dạy môn Tự nhiên lại không nghĩ như thế!

Ngày đầu tiên thầy dạy Hóa của chúng tớ bước vào lớp đã nói: “Tôi nghe bảo, học sinh chuyên Anh giỏi Hóa lắm!”. Đó là nhận định của hầu hết thầy cô dạy môn Tự nhiên về lớp chuyên Anh. Tuy trên lý thuyết, lớp chúng tớ học theo chương trình cơ bản các môn Tự nhiên nhưng “chẳng hẹn mà gặp”, thầy cô lại dạy theo chương trình nâng cao.

Đối với việc học chương trình nâng cao như của các lớp chuyên Tự nhiên lại có hai mặt, mặt lợi là đó là khi thi học kỳ, mức độ đề thi phù hợp với ban Xã hội sẽ không thể làm khó được chúng tớ, thậm chí chúng tớ còn "giải quyết" ngon ơ.

Tự sự của một “thần dân” khối chuyên Anh: 7749 câu chuyện dở khóc dở cười ảnh 2
Tự sự của một “thần dân” khối chuyên Anh: 7749 câu chuyện dở khóc dở cười ảnh 3 Một tiết học Vật lí ở lớp chuyên Anh chúng tớ.

Thế nhưng, về mặt bất cập, đó là chương trình kiểm tra hàng ngày sẽ khó khăn hơn chút. Kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết đều là những dạng đề ở mức nâng cao hơn so với học sinh ban Xã hội vì vậy mà điểm số cũng có đôi lúc sẽ không “đẹp” cho lắm.

"1001" hoạt động ngoại khoá

Ở trường, đôi lúc có một số hoạt động giới hạn số lượng học sinh tham gia, BTC yêu cầu nhà trường chỉ có thể chọn một vài lớp đại diện tham dự hoạt động. Không ngoài suy đoán của mọi người, tất nhiên những học sinh của lớp “năng động nhất trường” thì có đi đằng trời cũng không thoát được! Tuy tham gia hoạt động ngoại khóa, hoạt động phong trào là tốt nhưng đôi lúc cũng sẽ có những thời điểm chúng tớ thật sự vô cùng bận rộn, với dày đặc lịch kiểm tra và deadline thuyết trình thì lúc này những phong trào hay hoạt động ngoài giờ sẽ ngốn đi lượng thời gian đáng kể khiến chúng tớ trở nên vất vả hơn. Được giao cho cơ hội tham gia nhiều hoạt động của trường vừa là may mắn nhưng cũng có lúc trở thành áp lực lớn.

Tự sự của một “thần dân” khối chuyên Anh: 7749 câu chuyện dở khóc dở cười ảnh 4

Hoạt động ngoại khoá tại trường.

Nhưng như vậy thì mới... thú vị chứ?

Học lớp chuyên Ngoại ngữ cần có nhiều sự nỗ lực, cũng vì vậy chúng tớ mới không ngừng cố gắng, cho đến một lúc khi quay đầu lại sẽ thấy được quãng đường mình đi được đã dài như thế, cuộc đời mình có nhiều thay đổi tích cực đến thế. Tớ học được cách quản lý thời gian, cách sắp xếp công việc, cách để luôn giữ nhiệt huyết và niềm tin… Và tớ tự hào là một học sinh chuyên Anh.

Tớ cũng có nhiều sự lựa chọn hơn khi chọn khối và ngành thi đại học, muốn thi khối A cũng được, muốn thi khối D cũng không thành vấn đề. Lớp chuyên Anh là một môi trường tốt để phát triển khả năng toàn diện của chúng mình, người ta nói học sinh chuyên Anh là học sinh “đa năng”. Nhưng “đa năng” không phải là chúng tớ có “mười nghề” mà không được nghề nào chín, “đa năng” tức là nhiều kỹ năng, từng thử và từng được trải nghiệm nhiều thứ. Chỉ có thử hết thì mới tìm được đam mê, khi ấy mới có thể tập trung vào đam mê và đào sâu hơn năng lực thật sự của bản thân chứ, đúng không nào?

Cuối cùng, tớ muốn gửi đến những các "hậu bối" 2K5 sắp sửa bước vào kỳ thi vào lớp 10 đầy gian nan. Đây chỉ là ải đầu trong chặng đường đi đến thành công mà chúng ta cần đối mặt thôi. Cuộc sống của học sinh THPT tuy vất vả nhưng rất vui vẻ, đừng sợ hãi ở ngưỡng cửa này, cũng đừng áp lực bản thân mình quá. Hãy giữ một tâm lí tốt cho đến tận ngày đi thi nhé!

Lớp 10 chuyên Anh - Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (TP. Cà Mau)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Hành trình chăm sóc da và tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên luôn đầy thách thức và rủi ro đối với nhiều người. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, khi các thông tin và sản phẩm chăm sóc da tràn lan, việc tìm kiếm giải pháp đúng đắn và an toàn trở thành một vấn đề nan giải. Đây cũng chính là lý do Trần Lâm (With Bimm) - chàng trai với biệt danh "người không ngại thử" đã và đang nỗ lực giúp netizen Việt giải quyết nỗi lo lắng này.
Tại sao cầu thủ Rodri của ĐT Tây Ban Nha không bị thẻ đỏ dù phạm lỗi trong vòng cấm?

Tại sao cầu thủ Rodri của ĐT Tây Ban Nha không bị thẻ đỏ dù phạm lỗi trong vòng cấm?

HHT - Trong trận ĐT Tây Ban Nha - ĐT Croatia tại EURO 2024, có một tình huống mà cầu thủ Rodri của ĐT Tây Ban Nha cản trở cơ hội ghi bàn rõ ràng cầu thủ Bruno Petkovic (ĐT Croatia) ngay trong vòng cấm địa. Tuy nhiên, Rodri không bị phạt thẻ đỏ khiến nhiều bình luận viên cũng bất ngờ. Đây có phải là sai sót của trọng tài không?
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.