Từ thảm họa đêm Halloween tại Hàn Quốc: Cần lưu ý gì khi tham dự các sự kiện đông người?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ít nhất 151 người đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp xảy ra vào đêm 29/10 tại khu phố Itaewon ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Vụ việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn trong những sự kiện đông người, bao gồm cả người tham gia cũng như ban tổ chức.

Đây là thảm kịch đau thương xảy ra trong lễ hội Halloween được tổ chức tại khu vực này, khi hầu hết những nạn nhân bị cướp đi sinh mạng ở độ tuổi thanh thiếu niên. Vụ giẫm đạp ở Itaewon là thảm họa chết người tồi tệ nhất tại Hàn Quốc kể từ sau vụ chìm phà Sewol vào năm 2014 khiến 304 người thiệt mạng. Cảnh tượng kinh hoàng tưởng như chỉ thấy trong các bộ phim kinh dị, tận thế.

Vào khoảng 22h ngày 29/10 (theo giờ địa phương), đám đông dồn vào một ngõ hẹp ở gần khách sạn Hamilton trong khu phố vui chơi ban đêm Itaewon, thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Các thanh thiếu niên đã giẫm đạp, nêm chặt lên nhau, khiến các nạn nhân khó thở, ngừng tim… Người trong đám đông đã cố gắng báo động cho nhau: "Đi ngược lại đi! Đi ngược lại đi! Đi ngược lại đi!" nhưng vì tiếng ồn quá lớn nên mọi lời cảnh báo, cầu cứu gần như vô vọng.

Từ thảm họa đêm Halloween tại Hàn Quốc: Cần lưu ý gì khi tham dự các sự kiện đông người? ảnh 1

Những người bị thương được sơ cứu, hỗ trợ tại con phố gần hiện trường ở Seoul, Hàn Quốc, vào sáng sớm 30/10. (Ảnh: AP)

Anh Park Jung-hoon, nhân chứng trong vụ giẫm đạp ở Hàn Quốc, cho biết: "Chúng tôi đến đây lúc 10h tối, cảnh tượng đã như trong phim, ở trước khách sạn đằng kia. Mọi thứ như trong chiến tranh. Người ta phải hô hấp nhân tạo cho nạn nhân. Người thì cứ đổ đến không kiểm soát được. Mọi thứ hoàn toàn không kiểm soát được". Lực lượng cứu hộ thậm chí không thể cấp cứu được hết các nạn nhân.

Nhiều người bị thương đã được đưa đến Bệnh viện Đại học Soonchunhyang. Còn những người đã qua đời được đưa đến một trung tâm tập gym và các bệnh viện trong khu vực để xác nhận danh tính. Hơn 140 xe cứu thương đã được điều động đến hiện trường. Cơ quan chức năng Hàn Quốc cảnh báo, số người tử vong có thể sẽ còn tăng.

Từ thảm họa đêm Halloween tại Hàn Quốc: Cần lưu ý gì khi tham dự các sự kiện đông người? ảnh 2

Hiện số nạn nhân tử vong đã tăng lên 153 người. (Ảnh: Yonhap)

Các cuộc vui chơi Halloween vẫn thường diễn ra ở Hàn Quốc nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng đám đông chen lấn xô đẩy dẫn đến hậu quả lớn. Tuy nhiên, năm nay, lễ hội Halloween có yếu tố đặc biệt là được tổ chức trở lại lần đầu tiên sau 3 năm kể từ khi đại dịch bùng phát. Có tới khoảng 100.000 người theo ước tính đã tụ tập tại nơi xảy ra thảm họa tối 29/10.

Vụ việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn trong những sự kiện đông người, bao gồm cả người tham gia cũng như ban tổ chức. Đặc biệt, trong thời điểm các quy định phòng dịch được dỡ bỏ, mọi người có xu hướng tụ tập đông người, sự chuẩn bị và tinh thần cảnh giác càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Đề cập đến thảm họa này, hot mom/ nhà văn Trần Thu Hà (mẹ Xu Sim) chia sẻ, các vụ chết vì giẫm đạp trong đám đông, thường có 3 nguyên nhân chính sau đây:

1. Chết vì ngạt thở (nguyên nhân lớn nhất).

2. Chết vì bị chèn ép quá mức, tổn thương xương và nội tạng.

3. Chết vì bị giẫm đạp.

Người ta thường chết vì hậu quả của sự sợ hãi, chứ ít khi vì nguyên nhân ban đầu. Nhiều vụ chỉ do 1 gói hành lý rớt ra khỏi xe, hay 1 tiếng pháo nổ, 1 bóng điện bị nổ, 1 tảng đá rơi, 1 nhóm cãi nhau, 1 tiếng hét… và biến thành nỗi sợ hãi tập thể. Hầu hết vì những nguyên nhân tưởng tượng chứ không phải do mối đe doa thực tế tại thời điểm đó.

- Nhớ lần học với Tony Coffey chuyên gia sơ cấp cứu, bác ấy dặn vào bất kỳ tòa nhà nào, việc đầu tiên ko phải là đi nhìn nhân vật VIP, khoan xem ai đẹp ai xấu, mà hãy nhìn xem lối thoát hiểm ở đâu. Rèn thành thói quen, tự động, nhìn cửa EXIT ngay từ lúc chưa có chuyện gì xảy ra.

- Trong những phút đầu tiên, tuyệt đối không chạy theo đám đông. Có khả năng bạn sẽ bị kẹt lại trong đám đông đang chạy đó.

- Nếu lỡ đã kẹt cứng, hãy di chuyển theo dòng người, hơi xéo theo hướng có khoảng trống, ko đi ngược, ko cắt ngang, ko ngồi xuống.

- Nếu đi và bị ép, nên đi nghiêng, 2 tay che trước ngực như kiểu boxing.

- Nếu lỡ ngã thì nằm nghiêng co người lại như kiểu thai nhi, hai tay ôm đầu. Không nằm sấp hay ngửa vì dễ chấn thương phổi.

Bảo vệ đường thở là quan trọng nhất. Trong đám cháy hay trong thảm cảnh giãm đạp thì ngạt thở là nguy cơ lớn nhất, nên bảo vệ phổi là đầu tiên!

Quan trọng nhất, và cũng khó nhất, ai cũng biết rồi, nhưng vẫn cần nhắc lại, đó là GIỮ BÌNH TĨNH.

Từ thảm họa đêm Halloween tại Hàn Quốc: Cần lưu ý gì khi tham dự các sự kiện đông người? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.