Từ tháng 12 sẽ có nhiều đợt không khí lạnh hơn, Tết Nguyên đán 2023 trời có thể rét

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bước sang tháng 12 người dân miền Bắc mới thực sự thấy đông về. So với 2-3 năm trở lại đây, các đợt rét trong mùa Đông năm nay đến muộn. Tuy nhiên, đợt rét đầu mùa lại có cường độ khá mạnh và rét đậm đã xảy ra trên diện rộng.

Thực tế ngày 1/12, khi không khí lạnh mạnh tràn về, nhiệt độ trung bình ngày ở đồng bằng Bắc Bộ như thủ đô Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nam Định đã xuống quanh mức 14-15 độ C.

Vùng núi một số nơi như Cao Bằng, Lạng Sơn, còn rét hại khi mức nhiệt trung bình ngày dưới 13 độ C. Đặc biệt ở các vùng núi cao như Mẫu Sơn nhiệt độ thấp nhất đợt này quan trắc được chỉ 1,6 độ C.

Như vậy, dù năm nay mùa Đông đến muộn hơn nhưng rét đậm, rét hại lại đến sớm hơn hẳn gần 1 tháng. Thông thường mọi năm phải qua Giáng sinh, tức là cuối tháng 12 trở đi, mới xuất hiện rét đậm, rét hại.

Từ tháng 12 sẽ có nhiều đợt không khí lạnh hơn, Tết Nguyên đán 2023 trời có thể rét ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Năm nay mùa Đông đến đúng theo quy luật, tuy nhiên trong giai đoạn đầu mùa các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến Việt Nam yếu và chủ yếu lệch biển, ít làm thay đổi thời tiết đất liền, khiến chúng ta cảm giác mất mùa Đông.

Sau đợt rét đậm, rét hại xuất hiện đầu tháng 12, đánh dấu đã vào giai đoạn chính Đông, từ thời gian này trở đi tần suất các đợt không khí lạnh xuống nước ta gây rét sẽ nhiều hơn.

Dự báo trong tháng 12, các đợt không khí lạnh sẽ liên tục bổ sung xuống nước ta. Ngay ngày 4/12 sẽ có thêm các sóng lạnh bổ sung xuống. Đến giữa tuần sau lại có thêm không khí lạnh tăng cường khiến rét duy trì ở miền Bắc ít nhất 1 tuần tới.

Càng đến cuối tháng 12 trời càng rét hơn. Như tại thủ đô Hà Nội, dự báo nhiệt độ trung bình 10 ngày đầu tháng khoảng 18,5 độ C thì đến 10 ngày cuối tháng, mức nhiệt trung bình chỉ 17 độ C, thấp hơn trung bình mọi năm.

Giai đoạn chính Đông ở miền Bắc là tháng 12, tháng 1 và tháng 2. Trong đó, các đợt rét đậm, rét hại sẽ tập trung chủ yếu vào cuối tháng 12 và tháng 1. Thời gian mỗi đợt có thể kéo dài 2-5 ngày, có đợt còn kéo dài hơn.

Dự báo mức nhiệt thấp nhất ở vùng đồng bằng có thể giảm xuống mức 7-10 độ C, vùng núi 3-6 độ C, khu vực núi cao có nơi dưới 0 độ C, rất dễ xảy ra băng giá và mưa tuyết, tập trung nửa cuối của tháng 12 và trong tháng 1/2023. Tết Nguyên đán năm nay vào tháng 1 nên có thể chúng ta cũng sẽ được đón một cái Tết rét.

Từ tháng 12 sẽ có nhiều đợt không khí lạnh hơn, Tết Nguyên đán 2023 trời có thể rét ảnh 5
Theo Dự báo thời tiết VTV
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

HHT - Trong trận đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, đội tuyển Qatar đã ghi một bàn thắng mà cả các bình luận viên lẫn khán giả xem truyền hình đều tin mười mươi là không hợp lệ. Tuy nhiên, các trọng tài lại không nghĩ vậy nên ĐT Ấn Độ phải dừng chân, khiến các fan vô cùng ấm ức.