Tư thế ngủ thế nào là đúng để không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Tư thế ngủ thế nào là đúng để không ảnh hưởng đến sức khỏe?
HHT - Mỗi người trong chúng ta đều có một tư thế quen thuộc khi đi ngủ. Mỗi tư thế cũng đồng thời có tác động tiêu cực và tích cực lên cơ thể. Vậy làm thế nào để hạn chế được những ảnh hưởng không tốt này?

Theo các nhà khoa học, tư thế ngủ nằm nghiêng sang một bên sẽ giúp bạn giảm được triệu chứng đau đầu và thậm chí là cả nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Thêm vào đó, tư thế nằm ngủ này còn được chứng minh là có thể “đặc trị” chứng ợ nóng.

Tư thế ngủ thế nào là đúng để không ảnh hưởng đến sức khỏe? ảnh 1

Sau đây là lời khuyên dành cho những người thường nằm ngủ với tư thế này:

- Trong trường hợp gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, các bác sĩ khuyến cáo rằng, chúng ta nên nằm ngủ nghiêng về phía bên trái, bởi nó giúp cải thiện vòng tuần hoàn của máu, làm giảm sức ép lên cổ họng và dạ dày.

- Để giữ cho cột sống không bị biến dạng khi duy trì tư thế ngủ nằm nghiêng, bạn hãy kê đầu với một chiếc gối lớn và mềm mại. Đồng thời, sử dụng thêm một chiếc gối nhỏ và cứng kẹp ở giữa 2 chân. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể áp lực lên khớp gối.

- Nếu bạn bị cao huyết áp tốt nhất nên nằm nghiêng về bên phải và tránh nằm nghiêng bên trái, vốn là tư thế khiến áp lực lên tim bị gia tăng.

Nằm ngửa có lẽ là tư thế ngủ phổ biến nhất của mọi người. Dưới góc độ khoa học, tư thế này cực kỳ tốt với những ai mắc bệnh về khớp hay đốt sống. Việc nằm ngửa cũng góp phần ngăn chặn chứng ợ nóng và các nếp nhăn xuất hiện do lão hóa. Tuy nhiên, đây lại là tư thế nằm ngủ tệ nhất nếu bạn đang có vấn đề với mũi, bị cao huyết áp và hay ngáy.

Tư thế ngủ thế nào là đúng để không ảnh hưởng đến sức khỏe? ảnh 2

Sau đây là lời khuyên dành cho những người thường nằm ngủ với tư thế này:

- Để giảm thiểu việc ngáy khi nằm ngửa, hãy đặt thêm một chiếc gối nhỏ ngay trên chiếc gối đầu mà bạn thường nằm, việc này sẽ giúp đường thở nằm ở đúng vị trí. Từ đó, ngăn ngừa hiện tượng ngáy.

- Nếu bị sổ mũi, đơn giản là bạn chỉ cần nâng đầu mình lên cao hơn thường ngày bằng một chiếc gối dày hơn hoặc bổ sung thêm một chiếc gối nhỏ.

- Nếu bị đau lưng và các khớp xương, hãy đặt thêm một chiếc gối nhỏ ở dưới cổ, một chiếc gối lớn, phẳng dưới đầu gối, và cuối cùng là một chiếc khăn được cuộn lại kê ở phần lưng dưới bụng. Phương pháp này sẽ giúp chống đỡ xương sống của bạn và hỗ trợ cho máu lưu thông bình thường.

Nằm sấp để ngủ là một thói quen vẫn được coi là “lợi bất cập hại”. Tuy nhiên, các nhà khoa học Nhật Bản mới đây lại vừa đưa ra một phát hiện “trái ngược” về tư thế này. Theo đó, việc nằm sấp được chứng minh là có thể giúp giảm huyết áp, hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa chứng ợ nóng cũng như việc ngáy.

Tư thế ngủ thế nào là đúng để không ảnh hưởng đến sức khỏe? ảnh 3

Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng, nếu nằm ngủ ở tư thế này, hãy đặt thêm một chiếc gối nhỏ ở vị trí giữa thắt lưng, việc này sẽ giúp bảo vệ cột sống khỏi những lực căng tiêu cực. Ngoài ra, chiếc gối tựa đầu trong trường hợp này cũng là loại thấp, phẳng. Thậm chí, bạn cũng có thể loại bỏ luôn chiếc gối này để cổ không bị căng cứng.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm