Từ tiếp xúc thông thường đến quấy rối tình dục học đường, đâu là giới hạn?

Từ tiếp xúc thông thường đến quấy rối tình dục học đường, đâu là giới hạn?
HHT - Ở tuổi teen, chúng mình đón nhận những biến chuyển giới tính cả về tâm sinh lý, dễ bị thu hút hoặc muốn thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, nhiều bạn thiếu kiến thức về giáo dục giới tính nên trở thành mục tiêu của những “yêu râu xanh”.

Vụ thầy giáo quấy rối tình dục các nữ sinh ở trường THPT chuyên Thái Bình (Thái Bình) và Tiểu học Tiên Sơn (Bắc Giang) hay vụ cô giáo bị tố có quan hệ không trong sáng với nam sinh lớp 10 ở Bình Thuận lần lượt bị phanh phui trong thời gian qua. Làm thế nào để teen đưa ra ánh sáng những “yêu râu xanh” núp bóng nhà sư phạm để sàm sỡ, gạ tình học sinh?

Từ tiếp xúc thông thường đến quấy rối tình dục học đường, đâu là giới hạn? ảnh 1

Cảm giác bất an ở nơi an toàn nhất

Vụ việc hiệu trưởng trường PT dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ) bị bắt vì hành vi lạm dụng tình dục nhiều nam sinh mới chỉ vừa lắng xuống thì tại Bắc Giang, Thái Bình đã xuất hiện thông tin thầy giáo gạ tình, có dấu hiệu dâm ô nữ sinh. Theo đó, Dương Trọng Minh (giáo viên chủ nhiệm lớp 5A, Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang) bị tố có hành vi dâm ô sau khi “sờ nắn, bóp” vào vùng nhạy cảm của 13 nữ sinh trong lớp.

Trong khi vụ việc còn đang được điều tra làm rõ thì mới đây, teen lại “sốc tập 2” trước hàng loạt tin nhắn gạ tình mùi mẫn mà thầy Nguyễn Đức Tùng (trường THPT chuyên Thái Bình) gửi cho nữ sinh M. (lớp 10). Nội dung tin nhắn cho thấy thầy Tùng liên tục hẹn M. gặp gỡ, đi chơi riêng sau các buổi học. Lời lẽ trong đoạn chat khiến nhiều teen vừa đọc vừa “sởn gai ốc” vì quá tình tứ và hoàn toàn không phù hợp với mối quan hệ thầy - trò: “Đêm thầy không ngủ được, vì thầy đã dành tình cảm quá lớn cho em”, “Em chẳng hiểu sự mong mỏi khát khao của thầy dành cho em lớn như thế nào đâu”,...

Một vụ việc nghiêm trọng khác tại Bình Thuận, cô giáo H. bị chính người chồng của mình tố cáo có quan hệ tình cảm trái đạo đức, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự với nam sinh do cô này phụ trách dạy dỗ. Theo đơn tố giác, cô H. có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10 (chưa đủ 16 tuổi). Cùng với đơn tố giác, clip quả tang cô giáo cùng nam sinh trong nhà nghỉ cũng được người tố giác chuyển đến cho nhà trường.

Từ tiếp xúc thông thường đến quấy rối tình dục học đường, đâu là giới hạn? ảnh 2

Liên tiếp những vụ việc quấy rối tình dục học đường mà thủ phạm chính là những người đứng trên bục giảng khiến teen và phụ huynh lo lắng, hoang mang. “Điều gì đang xảy ra tại một số trường học, nơi mà thầy giáo vốn phải là tấm gương mẫu mực cho học sinh noi theo. Teen có đang thực sự được an toàn ở môi trường học đường nữa không, cha mẹ có thể yên tâm không khi liên tiếp chứng kiến những vụ việc đau lòng như vậy!” - cô Đỗ Loan (Thái Bình) bày tỏ.  

Những vết thương khó lành

Có nhiều điểm trùng hợp giữa cả 2 vụ việc đang “gây bão” dư luận, đó là kết quả xác minh đều chỉ ra hành vi của thầy Minh, thầy Tùng tuy lệch chuẩn nhưng chưa đủ để nhận định là xâm hại hay dâm ô. Chính phụ huynh bạn M. trong cuộc họp với đại diện trường THPT Chuyên Thái Bình cũng cho biết “rất lo lắng khi biết chuyện” nhưng thấy M. chưa bị xâm hại về thân thể nên cũng bớt lo. “Tôi thấy những tin nhắn có tính chất vượt quá tình cảm thầy trò bình thường, nhưng mới chỉ dừng lại ở tin nhắn. Gia đình đồng ý với cách xử lý của nhà trường là thay giáo viên chủ nhiệm và giáo viên dạy môn Địa” - Bố nữ sinh M. chia sẻ với báo chí.

“Cứ cho là các bạn ấy chưa bị xâm hại về thân thể, nhưng riêng việc phải chứng kiến thầy giáo mình có những hành vi “biến thái”, sờ soạng hay nhắn tin “gạ tình” các bạn trong lớp thôi cũng đã đủ bị ghê sợ và ám ảnh rồi. Vết thương thân thể có thể chữa lành, nhưng vết hằn tâm lý thì rất lâu, thậm chí không bao giờ có thể xóa đi nổi.” - Bạn Hoàng Trinh (Hà Nội) chia sẻ.

Từ tiếp xúc thông thường đến quấy rối tình dục học đường, đâu là giới hạn? ảnh 3

Tuy chưa thực sự bị tổn hại về thân thể, nhưng những hành vi quấy rối tình dục nếu bị bỏ qua có thể dẫn đến hành vi nghiêm trọng hơn, đó là xâm hại tình dục, thậm chí là bạo lực hay tấn công tình dục. Teen bị quấy rối tình dục, với cảm giác xấu hổ, sợ hãi sẽ dễ hoảng loạn, mất niềm tin vào người khác và bị ám ảnh dằn vặt suốt một thời gian dài thậm chí cả đời.

Teen hãy dũng cảm để bảo vệ chính mình!

Ở độ tuổi teen, chúng mình đón nhận những biến chuyển giới tính cả về tâm sinh lý, dễ bị thu hút hoặc muốn thu hút được sự chú ý. Tuy nhiên, nhiều bạn lại thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính nên trở thành mục tiêu của những “yêu râu xanh”. Điều quan trọng nhất chúng mình cần làm ngay lúc này là phải học cách tự bảo vệ chính bản thân mình. 

Thực tế cho thấy không riêng gì teen mà tween cũng phải đối mặt với tình trạng xâm hại tình dục học đường, minh chứng điển hình là 13 em học sinh nữ lớp 5A trong vụ việc thầy Dương Trọng Minh. Vì vậy nếu có em nhỏ, bạn hãy tỉ tê tâm sự, giải thích cho các em nhỏ nhà mình những nguyên tắc cơ bản để phòng vệ chính đáng. Đầu tiên là “nguyên tắc đồ bơi”, tức là những vùng mặc đồ bơi là vùng nhạy cảm, riêng tư, người khác không được phép động chạm đến. Khi kẻ xấu có hành vi quấy rối phải chia sẻ ngay với những người có thể đứng ra bảo vệ mình, không sợ hãi mà giấu giếm để rồi xảy ra hậu quả đáng tiếc. Gia đình, bạn bè và cả pháp luật nữa, đều sẽ đứng về phía chúng mình, vậy nên hãy mạnh dạn đấu tranh, dũng cảm tiến hành phòng vệ chính đáng để bảo vệ bản thân không bị tổn thương nhé!

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm