Tự tin là kho báu có sẵn, bạn chỉ việc tìm cách “đào xới” nó lên

Tự tin là kho báu có sẵn, bạn chỉ việc tìm cách “đào xới” nó lên
HHT - Rất nhiều khi, không phải ngoại hình đẹp hay kỹ năng tốt mà chính sự tự tin mới là bí quyết giúp bạn chiến thắng, ngay cả trong chuyện tình cảm.

Bạn đang ở một bữa tiệc và muốn bắt chuyện với cậu bạn đó chết đi được. Bạn hít một hơi thật dài, bước tới. Bỗng nhiên, có một giọng nói nho nhỏ vang lên trong đầu bạn: “Đừng làm điều đó! Mày sẽ trông y như một con ngốc và ngàn đời không ngóc đầu lên nổi vì xấu hổ, đứng yên tại chỗ đi.” Việc tiếp theo là gì thì bạn biết rồi đấy, cậu bạn đó sẽ đi ra chỗ khác và bạn thì cứ đứng đó với cả tấn tiếc nuối ngập trong lòng.

Sự tự tin của bạn biến đâu mất rồi?

Tự tin là kho báu có sẵn ở bên trong, bạn chỉ việc tìm cách “đào xới” nó lên. Và sau đây là những gợi ý bạn có thể thử.

Tự tin là kho báu có sẵn, bạn chỉ việc tìm cách “đào xới” nó lên ảnh 1

Bạn muốn: Kết bạn mới

Vứt ngay tư tưởng: “Thế ngộ nhỡ người ta không thích mình thì sao, xấu hổ lắm!”

Thu nạp ý nghĩ: “Mình quá ngon lành đi, làm gì có chuyện có ai đó không thích mình cơ chứ?”

Hành động: Bí quyết là đừng chờ đợi người ta đến với mình, mà cần phải chủ động “tiếp cận” đối tượng. Đầu tiên, cần khởi xướng một chủ đề trò chuyện và giới thiệu sơ qua về bản thân. Đừng đặt ra bất cứ mục tiêu nào, đơn giản là chuyện trò vậy thôi. Bí quyết nhỏ là nhớ kết thúc mỗi câu nói của mình bằng một câu hỏi, câu chuyện sẽ dễ dàng “nở” ra mãi.

Bạn muốn: Thuyết trình trước lớp

Tự tin là kho báu có sẵn, bạn chỉ việc tìm cách “đào xới” nó lên ảnh 2

Vứt ngay tư tưởng: “Mình nói năng lắp ba lắp bắp, rồi sẽ bị cả lớp cười cho ê mặt”.

Thu nạp ý nghĩ: “Bài thuyết trình của mình rất hay và mình sẽ làm tốt”.

Hành động: Biết rõ nhược điểm của mình chính là một yếu tố dẫn đến thành công. Ngoài việc tập luyện thật nhiều khi ở nhà, bạn cần giữ tâm lý ổn định khi lên trình bày trước đám đông. Hãy bắt đầu bằng ý nghĩ cả lớp đứa nào chẳng bận tập trung chuẩn bị cho phần thuyết trình của mình, nên chắc chắn chẳng có tâm trí đâu mà để ý đến bạn. Mà giả sử nếu bạn có nói nhịu mấy câu hay nói lắp vài từ thì cũng chả ai dám cười (to) vì lát nữa rồi sẽ đến chúng nó “lên thớt” cả thôi.

Bạn muốn: Vượt qua một kỳ thi

Tự tin là kho báu có sẵn, bạn chỉ việc tìm cách “đào xới” nó lên ảnh 3

Vứt ngay tư tưởng: “Mình chả thông minh tẹo nào, rồi lại điểm lẹt đẹt thôi”.

Thu nạp ý nghĩ: “Mình đã chuẩn bị đầy đủ từ lâu, giờ là lúc nổ súng tấn công thôi. Đại thắng ắt về ta.”

Hành động: Sự thật là nếu bạn càng “tự kỷ ám thị” là mình trượt thì nhiều khả năng là bạn sẽ …trượt thật. Những suy nghĩ của chúng ta có cơ chế hoạt động rất kỳ lạ. Nếu bạn hình dung mình sẽ đạt điểm cao thì tiềm thức sẽ tìm cách điều khiển bạn học nhiều hơn, hưng phấn hơn, để biến suy nghĩ thành hiện thực. Tương tự với điều ngược lại. Nghe rất lạ, nhưng lại là sự thật đấy.

Bạn muốn: Nói chuyện với cậu ấy

Tự tin là kho báu có sẵn, bạn chỉ việc tìm cách “đào xới” nó lên ảnh 4

Vứt ngay tư tưởng: “Cậu ấy sẽ nghĩ mình chán phèo… Và mình thậm chí còn chẳng biết nói gì với cậu ấy.”

Thu nạp ý nghĩ: “Mình dễ thương và thú vị. Và đơn giản là chỉ cần bước tới thôi mà.”

Hành động: Nếu không tự tạo cơ hội thì 100% là bạn “trắng tay”. Còn không, bạn sẽ có ít nhất là 50% chiến thắng. Vậy thì đương nhiên là chọn “tự tạo cơ hội” rồi đúng không? Bí kíp để chắc cú có cuộc trò chuyện thú vị đây: để ý những “manh mối”. Ví dụ, nếu bạn nói “Dạo này hay mưa nhỉ?” mà cậu ấy trả lời là “ừ, chán chết” thì câu đó có thể có nghĩa là “không chơi thể thao được”. Vậy thì, tiếp theo đó, bạn có thể hỏi xem cậu ta chơi môn gì, ở đâu, chơi bao lâu rồi, đội cậu ấy có ai mà bạn quen hay không….vô vàn chuyện khác sẽ được gợi mở một cách tự nhiên nhất Quả Đất.

Đừng quên, ngôn ngữ cơ thể!

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 93% của sự giao tiếp là phi ngôn ngữ. Dưới đây là những biểu hiện của sự tự tin:

- Giao tiếp bằng ánh mắt: Mắt mở thoải mái, nhìn thẳng (chọn bất cứ điểm nào trên khuôn mặt đối phương để “hạ” điểm nhìn). Điều này không những sẽ khiến bạn trông có vẻ tự tin, mà còn thể hiện bạn quan tâm đến điều người kia đang nói.

- Mỉm cười và cười lớn: Nếu bạn thể hiện rằng bạn thấy rất vui vẻ thì nhiều khả năng là bạn sẽ như vậy và sẽ không ai đoán được là bạn đang căng thẳng đâu.

- Vẫy tay: Mở rộng bàn tay và lắc nhẹ cổ tay thay cho lời chào (kèm thêm nụ cười nữa nhé). Đó là tín hiệu cho biết bạn là người thân thiện và cởi mở.

- Tạo cơ thể mở: Tư thế bắt chéo tay hoặc chân sẽ tạo ấn tượng bạn khép kín và cảm thấy không an toàn.

PINK-PINK

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

HHT - Những ấn phẩm mới được NXB Kim Đồng ra mắt dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất phong phú về thể loại, dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời có nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách được tổ chức, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.