Tuần đầu tiên của năm học mới: “Quẩy” tưng bừng với tuần “nhập cung”

Tuần đầu tiên của năm học mới: “Quẩy” tưng bừng với tuần “nhập cung”
HHT - Ở nhiều nước, lễ khai giảng không chỉ gói gọn trong một ngày. Ngày đầu chỉ là ngày đọc diễn văn thông báo năm học chính thức bắt đầu nhưng loạt ngày sau đó (orientation week) mới là thời gian vui “tung nóc” cho teen bắt đầu năm học mới!

Emma Willard school (Mỹ): Tuần lễ truyền cảm hứng

Trường Emma Willard ở Troy là trường nữ sinh lâu đời nhất ở Mỹ. Thế nên trong các buổi lễ khai giảng, các bạn luôn được nhấn mạnh thông điệp rằng A girl first education (Con gái quan trọng nhất là giáo dục). Trong tuần lễ chào đón, các bạn sẽ được thử hết các môn thể thao của trường, trang trí phòng và giúp mọi người dọn vào. Nhưng tâm điểm là những buổi nói chuyện, workshop của các cựu học sinh rất thành công trong lĩnh vực của họ. Có người là nhà hoạt động xã hội, người là tác giả sách rồi có cả thượng nghị sĩ. Trong các buổi nói chuyện này, các bạn sẽ được chia ra thành nhiều nhóm nhỏ để thảo luận cùng nhau những vấn đề trong xã hội chủ yếu liên quan đến sự phân biệt giới tính và tiếp thêm sức mạnh cho nữ giới.

Tuần đầu tiên của năm học mới: “Quẩy” tưng bừng với tuần “nhập cung” ảnh 1

Bạn Minh Nghi, học sinh trong trường kể lại: “Các buổi nói chuyện này khiến mình tin rằng những điều con trai làm con gái hoàn toàn có khả năng làm tốt. Và chúng mình được truyền sức mạnh từ những thông điệp như hãy nuôi dưỡng trong mỗi chúng ta sự yêu thích với học tập, làm quen với thế giới tri thức, tạo dựng sức mạnh đạo đức và khả năng lãnh đạo để có thể tự xây dựng lên thế giới của bản thân mình. Các buổi nói chuyện ấy làm mình cảm thấy được truyền sức mạnh cho cả năm học”.

Tokyo International University (Nhật): Tưng bừng liên hoan, cắm trại

Tại đây, lễ khai giảng chính thức diễn ra cực kì ngắn ngủi vì đơn giản là chỉ cần đúng truyền thống, đánh nhanh thắng nhanh là được. Sau đó vào tuần khởi động, các bạn sẽ được học về nội quy, môn học và một số kĩ năng mềm như cách phòng tránh động đất... Hai hoạt động thú vị nhất trong tuần lễ này chính là buổi party ngay trong kí túc xá giữa các “ma mới” năm nhất với nhau và buổi cắm trại đến núi Fuji đấy!

Tuần đầu tiên của năm học mới: “Quẩy” tưng bừng với tuần “nhập cung” ảnh 2

Nếu party có những trò chơi sôi động, liên tục tráo chỗ để làm quen bạn mới, thì chuyến hành trình đến núi Fuji chính là hoạt động xây dựng tình đoàn kết giữa các bạn. Tinh thần đoàn kết luôn được coi trọng bậc nhất tại Nhật Bản. Trong chuyến đi đến núi Fuji, các bạn sẽ được chia thành 5 xe với 5 màu áo khác nhau và cùng thi đấu các môn thể thao trong nhà, làm tiệc nướng BBQ, đố vui trí tuệ và cả đi tắm Osen (suối nước nóng). Các trò chơi trong ngày tất nhiên đều mang tính đòi hỏi sự kết hợp của các thành viên trong đội!

Bạn Tường Nguyên đang học tại trường chia sẻ: “Mình cảm thấy những hoạt động lúc đi cắm trại cực kì vui vì vừa yêu cầu tinh thần đoàn kết lại vừa có tính cạnh tranh. Chẳng hạn như chơi bóng chuyền bằng một quả bóng to cực đại, cả đội phải nhảy lên cùng lúc mới có thể quăng được bóng. Thế nhưng có một bạn nữ vì hơi thấp nên không nhảy đến, thế là liền được một bạn khác ẵm lên để bạn í thẩy được banh! Chuyến đi đầu năm học xây dựng được cho tụi mình nền tảng tình bạn thật vững rồi!”.

SP Jain Global BBA Program (Singapore): Sát cánh vượt qua thử thách

Ở trường này trong 4 ngày đầu các bạn sẽ được hỗ trợ làm hồ sơ, tìm hiểu về giáo viên, nhân viên cũng như trợ giúp tâm lí cho các bạn mới. Đặc biệt nhất là có Amazing Race để gắn kết mọi người với nhau. Các bạn sẽ được đưa chỉ dẫn làm những thử thách nhỏ, và chủ yếu chính là được đi một vòng khám phá thành phố nơi mình ở.

Tuần đầu tiên của năm học mới: “Quẩy” tưng bừng với tuần “nhập cung” ảnh 3

Tinh thần quan trọng nhất thể hiện qua các nghi thức và hoạt động của ngôi trường này chính là start-up! Bạn Hồng Ân kể: “Ở mỗi câu lạc bộ, học sinh mỗi khóa sẽ tự thành lập dựa trên nhu cầu và sở thích của khóa mình chứ không phải theo truyền thống của trường. Tụi mình liên tục được đưa chơi và đi tham quan các công ty, nếu siêng đi với trường thì hoàn toàn có thể đi hết được Singapore đấy. Tinh thần cốt lõi của trường chính là sự trẻ trung, năng động và đôi phần “kì lạ” như những start-up ấy!”.

Tuần lễ khai giảng ở mỗi trường đều mang một màu sắc và ý nghĩa riêng biệt. Vậy bạn đã nghĩ ra mình muốn làm gì để tiến hành “nhập cung” năm nay thật oách chưa? Thử hẹn với lớp mình “triển” những ngày học với quy định đặc biệt cho cả lớp xem sao, trở lại trường học bảo đảm sẽ tràn đầy hứng khởi!

Theo Trích HHT 1274
MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.