Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi biết chịu trách nhiệm và trưởng thành hơn chúng ta rất hay nói "xin lỗi", thậm chí không biết bao nhiêu lần trong ngày. Nhưng mặt trái của lời xin lỗi là khiến cả hai bên cảm thấy nặng nề. Cho nên trong những trường hợp dưới đây có thể chuyển xin lỗi thành cảm ơn và bạn sẽ thấy những lợi ích sau đây.

Một ngày chúng ta có thể sơ ý rất nhiều, câu xin lỗi dường như ở sẵn trên môi và sẵn sàng bật ra. Nhưng tác dụng ngược của xin lỗi là làm cho bản thân cảm thấy mình sao mà đầy rẫy lỗi, người được xin lỗi thì cảm thấy bản thân sao mà nhỏ hẹp ít bao dung.

Xin lỗi quá nhiều còn có thể khiến mối quan hệ trở nên có khoảng cách, gượng gạo. Ngược lại, thay vì xin lỗi mà đổi thành câu cảm ơn lại mang đến tác dụng thần kỳ vì năng lượng tích cực: Người nói cảm thấy mình nhận được rất nhiều thứ còn người nghe cảm thấy được ghi nhận bản thân đã làm một điều tốt. Cùng một vấn đề mà xin lỗi là nhìn thiệt hại còn cảm ơn nhìn vào cái được. Những trường hợp quen thuộc này có thể chuyển:

Xin lỗi vì đến trễ. Đổi thành: Cảm ơn đã đợi tôi.

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ ảnh 1

Hẹn đi chơi mà có đứa đến trễ dễ quạu lắm. Xin lỗi thì làm đi chơi tiếp hết vui.

Chuyện đến trễ cũng đã rồi, người đợi không bỏ về thì nghĩa là họ đã có công đợi. Xin lỗi thì chuyện cả hai định làm sau đó mất một khoảng không vui mới vào lại đà. Thay vì vậy lời cảm ơn khiến an ủi người đợi hơn rất nhiều.

Xin lỗi vì hôm qua tớ đã làm quá, bù lu bù loa lên. Đổi thành: Cảm ơn vì đã chấp nhận con người tớ.

Trường hợp bạn đã quá nhạy cảm và lỡ hành xử cảm xúc thì đúng là không nên xin lỗi. Bởi vì đó là con người thật của bạn và không cần cảm thấy tội lỗi vì điều đó. Nhưng đúng là "cái nết" này có làm phiền người khác. Và đúng là người ta đã làm bạn với bạn hơi lâu rồi đấy, vì thế xứng đáng nhận lời cảm ơn. Vả lại tương lai bạn cũng đâu có chắc mình sẽ thay đổi được tính nết, chỉ là tém tém lại bớt thôi, thế nên cám ơn thay vì xin lỗi là hợp lý rồi.

Xin lỗi vì cứ làm sai làm nhầm hoài (với cộng sự). Đổi thành: Cảm ơn vì đã rất kiên nhẫn với tôi.

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ ảnh 2

Ai cũng có lòng hào hiệp, hãy cảm ơn lòng tốt đó chứ chỉ đừng nhìn vào khiếm khuyết.

Có nhiều chuyện bạn không giỏi. Không phải lúc nào hai người hợp tác cũng cùng giỏi một chuyện, đằng nào cũng phải đợi nhau và bao dung với những lỗi sai không cố ý. Vì vậy không cần phải xin lỗi vì quá nặng nề, cảm ơn vì người kia kiên nhẫn với khả năng có hạn của bản thân vừa khiến mình nhẹ nhàng mà người nghe được gián tiếp công nhận năng lực.

Xin lỗi vì nãy giờ tôi nói quá nhiều. Đổi thành: Cảm ơn vì đã lắng nghe rất dễ thương.

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ ảnh 3

Người đã chịu lắng nghe xứng đáng nhận lời cám ơn chứ không nên xin lỗi.

Khi cảm xúc tuôn ra không kịp cản, bạn đã lỡ cướp diễn đàn và hình như lỡ ba hoa hơi nhiều. Dù sao đó cũng là điều bạn đã muốn làm nên không cần xin lỗi. Bạn đã được thỏa mãn cảm giác được có người lắng nghe thì nên cảm ơn người ấy thì hơn.

Xin lỗi vì tôi làm sai mà ảnh hưởng đến bạn. Đổi thành: Cảm ơn bạn đã chia sẻ thiệt hại với tôi.

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ ảnh 4

Thiếu sót thì phải đền bù, ân hận nên bằng hành động, vì vậy xin lỗi là dư, nên kèm theo lời cảm ơn.

Đôi khi lỗi sai của mình mà làm thiệt hại đến người khác. Chuyện nào có thể đền bù thì đã là chuyện tất nhiên. Lúc này thì bù đắp nên kèm theo lời cảm ơn chứ cảm ơn thôi cũng chưa đủ còn xin lỗi sẽ khiến bản thân cảm thấy "tuột mood" vì bản thân tệ hại.

Không tin thì bạn cứ thử tập chuyển đổi vài đôi lần và cảm nhận sự khác biệt, tim bạn sẽ nhẹ nhõm và người đối diện cười vui vẻ thay vì cảm thấy khó xử.

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm