Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi biết chịu trách nhiệm và trưởng thành hơn chúng ta rất hay nói "xin lỗi", thậm chí không biết bao nhiêu lần trong ngày. Nhưng mặt trái của lời xin lỗi là khiến cả hai bên cảm thấy nặng nề. Cho nên trong những trường hợp dưới đây có thể chuyển xin lỗi thành cảm ơn và bạn sẽ thấy những lợi ích sau đây.

Một ngày chúng ta có thể sơ ý rất nhiều, câu xin lỗi dường như ở sẵn trên môi và sẵn sàng bật ra. Nhưng tác dụng ngược của xin lỗi là làm cho bản thân cảm thấy mình sao mà đầy rẫy lỗi, người được xin lỗi thì cảm thấy bản thân sao mà nhỏ hẹp ít bao dung.

Xin lỗi quá nhiều còn có thể khiến mối quan hệ trở nên có khoảng cách, gượng gạo. Ngược lại, thay vì xin lỗi mà đổi thành câu cảm ơn lại mang đến tác dụng thần kỳ vì năng lượng tích cực: Người nói cảm thấy mình nhận được rất nhiều thứ còn người nghe cảm thấy được ghi nhận bản thân đã làm một điều tốt. Cùng một vấn đề mà xin lỗi là nhìn thiệt hại còn cảm ơn nhìn vào cái được. Những trường hợp quen thuộc này có thể chuyển:

Xin lỗi vì đến trễ. Đổi thành: Cảm ơn đã đợi tôi.

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ ảnh 1

Hẹn đi chơi mà có đứa đến trễ dễ quạu lắm. Xin lỗi thì làm đi chơi tiếp hết vui.

Chuyện đến trễ cũng đã rồi, người đợi không bỏ về thì nghĩa là họ đã có công đợi. Xin lỗi thì chuyện cả hai định làm sau đó mất một khoảng không vui mới vào lại đà. Thay vì vậy lời cảm ơn khiến an ủi người đợi hơn rất nhiều.

Xin lỗi vì hôm qua tớ đã làm quá, bù lu bù loa lên. Đổi thành: Cảm ơn vì đã chấp nhận con người tớ.

Trường hợp bạn đã quá nhạy cảm và lỡ hành xử cảm xúc thì đúng là không nên xin lỗi. Bởi vì đó là con người thật của bạn và không cần cảm thấy tội lỗi vì điều đó. Nhưng đúng là "cái nết" này có làm phiền người khác. Và đúng là người ta đã làm bạn với bạn hơi lâu rồi đấy, vì thế xứng đáng nhận lời cảm ơn. Vả lại tương lai bạn cũng đâu có chắc mình sẽ thay đổi được tính nết, chỉ là tém tém lại bớt thôi, thế nên cám ơn thay vì xin lỗi là hợp lý rồi.

Xin lỗi vì cứ làm sai làm nhầm hoài (với cộng sự). Đổi thành: Cảm ơn vì đã rất kiên nhẫn với tôi.

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ ảnh 2

Ai cũng có lòng hào hiệp, hãy cảm ơn lòng tốt đó chứ chỉ đừng nhìn vào khiếm khuyết.

Có nhiều chuyện bạn không giỏi. Không phải lúc nào hai người hợp tác cũng cùng giỏi một chuyện, đằng nào cũng phải đợi nhau và bao dung với những lỗi sai không cố ý. Vì vậy không cần phải xin lỗi vì quá nặng nề, cảm ơn vì người kia kiên nhẫn với khả năng có hạn của bản thân vừa khiến mình nhẹ nhàng mà người nghe được gián tiếp công nhận năng lực.

Xin lỗi vì nãy giờ tôi nói quá nhiều. Đổi thành: Cảm ơn vì đã lắng nghe rất dễ thương.

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ ảnh 3

Người đã chịu lắng nghe xứng đáng nhận lời cám ơn chứ không nên xin lỗi.

Khi cảm xúc tuôn ra không kịp cản, bạn đã lỡ cướp diễn đàn và hình như lỡ ba hoa hơi nhiều. Dù sao đó cũng là điều bạn đã muốn làm nên không cần xin lỗi. Bạn đã được thỏa mãn cảm giác được có người lắng nghe thì nên cảm ơn người ấy thì hơn.

Xin lỗi vì tôi làm sai mà ảnh hưởng đến bạn. Đổi thành: Cảm ơn bạn đã chia sẻ thiệt hại với tôi.

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ ảnh 4

Thiếu sót thì phải đền bù, ân hận nên bằng hành động, vì vậy xin lỗi là dư, nên kèm theo lời cảm ơn.

Đôi khi lỗi sai của mình mà làm thiệt hại đến người khác. Chuyện nào có thể đền bù thì đã là chuyện tất nhiên. Lúc này thì bù đắp nên kèm theo lời cảm ơn chứ cảm ơn thôi cũng chưa đủ còn xin lỗi sẽ khiến bản thân cảm thấy "tuột mood" vì bản thân tệ hại.

Không tin thì bạn cứ thử tập chuyển đổi vài đôi lần và cảm nhận sự khác biệt, tim bạn sẽ nhẹ nhõm và người đối diện cười vui vẻ thay vì cảm thấy khó xử.

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận dụng động lực năm mới để khởi động 7 điều đơn giản này sẽ giúp bạn về đích nhanh hơn

Tận dụng động lực năm mới để khởi động 7 điều đơn giản này sẽ giúp bạn về đích nhanh hơn

HHT - Đầu năm mới mang đến cho chúng ta niềm hi vọng về một cuộc sống tốt hơn và nhiều trải nghiệm mới mẻ. Vì thế, đây là khoảng thời gian con người có động lực để thay đổi lối sống và bản thân nhất, hãy tận dụng nó! Đừng nghĩ đó phải là một cuộc đại tu hoàn toàn cuộc đời của bạn, cũng đừng đặt ra những mục tiêu cao cả, xa vời. Thay vào đó hãy bắt đầu từ những bước nhỏ với 7 lời khuyên dưới đây.
7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lợi dụng trong mối quan hệ tình cảm, hãy cẩn trọng!

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lợi dụng trong mối quan hệ tình cảm, hãy cẩn trọng!

HHT - Trong mối quan hệ bạn bè hay tình cảm, sợ nhất là bị thao túng và lợi dụng mà không hề hay biết. Khi nhận ra bản thân đang bị lợi dụng, chắc hẳn bạn vô cùng thất vọng, buồn bã và tức giận. Những cảm xúc tiêu cực đó gây ra những tổn hại đáng kể về mặt tinh thần lẫn thể chất. Vì vậy, hãy cẩn trọng trong mọi mối quan hệ và dưới dây là 7 dấu hiệu giúp bạn nhận ra điều đó sớm hơn!
Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Muốn trở thành một người bản lĩnh và có tư chất, đừng xem nhẹ 7 gạch đầu dòng này!

Muốn trở thành một người bản lĩnh và có tư chất, đừng xem nhẹ 7 gạch đầu dòng này!

HHT - Một "girl boss" có đủ kĩ năng nắm quyền kiểm soát cuộc sống của mình và dành thời gian để nâng cấp bản thân, sự nghiệp thường sở hữu những thói quen tuyệt vời này. Cô ấy làm việc dựa trên tư duy, hình thức và tuân theo những thói quen lành mạnh, đồng thời biết được bí quyết dẫn đến thành công.
5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

HHT - Cuộc sống của người thành công có rất nhiều bí mật và bí quyết mà chúng ta muốn học hỏi. Họ đã làm như thế nào để đạt được những thành tựu tuyệt vời, họ đối mặt với khó khăn thế nào và họ tự động viên chính mình ra sao? Dưới đây là 5 điều tích cực mà người thành công tự nói với bản thân mỗi ngày.
Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

HHT - Dù bạn đang làm việc tại nhà hay văn phòng thì việc trang trí cho không gian làm việc là một hoạt động cực kì thú vị và giúp bạn luôn hứng khởi, tràn đầy sức sống. Dưới đây là danh sách những thứ bạn có thể thêm vào bàn làm việc của mình để giúp khơi dậy sự sáng tạo và truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày.
14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

HHT - Mỗi dịp năm mới, chúng ta đều chúc nhau những lời chúc về sự thịnh vượng, phát tài phát lộc vì ai cũng muốn tiến tới sự giàu có và dư dả trong cuộc sống. Làm giàu chắc chắn phải cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bên cạnh đó, khía cạnh tinh thần cũng rất quan trọng. Dưới đây là những câu "thần chú" giúp chúng ta kết nối mạnh mẽ với vũ trụ để thu hút tiền bạc và sự giàu có bằng luật hấp dẫn.