Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi biết chịu trách nhiệm và trưởng thành hơn chúng ta rất hay nói "xin lỗi", thậm chí không biết bao nhiêu lần trong ngày. Nhưng mặt trái của lời xin lỗi là khiến cả hai bên cảm thấy nặng nề. Cho nên trong những trường hợp dưới đây có thể chuyển xin lỗi thành cảm ơn và bạn sẽ thấy những lợi ích sau đây.

Một ngày chúng ta có thể sơ ý rất nhiều, câu xin lỗi dường như ở sẵn trên môi và sẵn sàng bật ra. Nhưng tác dụng ngược của xin lỗi là làm cho bản thân cảm thấy mình sao mà đầy rẫy lỗi, người được xin lỗi thì cảm thấy bản thân sao mà nhỏ hẹp ít bao dung.

Xin lỗi quá nhiều còn có thể khiến mối quan hệ trở nên có khoảng cách, gượng gạo. Ngược lại, thay vì xin lỗi mà đổi thành câu cảm ơn lại mang đến tác dụng thần kỳ vì năng lượng tích cực: Người nói cảm thấy mình nhận được rất nhiều thứ còn người nghe cảm thấy được ghi nhận bản thân đã làm một điều tốt. Cùng một vấn đề mà xin lỗi là nhìn thiệt hại còn cảm ơn nhìn vào cái được. Những trường hợp quen thuộc này có thể chuyển:

Xin lỗi vì đến trễ. Đổi thành: Cảm ơn đã đợi tôi.

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ ảnh 1

Hẹn đi chơi mà có đứa đến trễ dễ quạu lắm. Xin lỗi thì làm đi chơi tiếp hết vui.

Chuyện đến trễ cũng đã rồi, người đợi không bỏ về thì nghĩa là họ đã có công đợi. Xin lỗi thì chuyện cả hai định làm sau đó mất một khoảng không vui mới vào lại đà. Thay vì vậy lời cảm ơn khiến an ủi người đợi hơn rất nhiều.

Xin lỗi vì hôm qua tớ đã làm quá, bù lu bù loa lên. Đổi thành: Cảm ơn vì đã chấp nhận con người tớ.

Trường hợp bạn đã quá nhạy cảm và lỡ hành xử cảm xúc thì đúng là không nên xin lỗi. Bởi vì đó là con người thật của bạn và không cần cảm thấy tội lỗi vì điều đó. Nhưng đúng là "cái nết" này có làm phiền người khác. Và đúng là người ta đã làm bạn với bạn hơi lâu rồi đấy, vì thế xứng đáng nhận lời cảm ơn. Vả lại tương lai bạn cũng đâu có chắc mình sẽ thay đổi được tính nết, chỉ là tém tém lại bớt thôi, thế nên cám ơn thay vì xin lỗi là hợp lý rồi.

Xin lỗi vì cứ làm sai làm nhầm hoài (với cộng sự). Đổi thành: Cảm ơn vì đã rất kiên nhẫn với tôi.

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ ảnh 2

Ai cũng có lòng hào hiệp, hãy cảm ơn lòng tốt đó chứ chỉ đừng nhìn vào khiếm khuyết.

Có nhiều chuyện bạn không giỏi. Không phải lúc nào hai người hợp tác cũng cùng giỏi một chuyện, đằng nào cũng phải đợi nhau và bao dung với những lỗi sai không cố ý. Vì vậy không cần phải xin lỗi vì quá nặng nề, cảm ơn vì người kia kiên nhẫn với khả năng có hạn của bản thân vừa khiến mình nhẹ nhàng mà người nghe được gián tiếp công nhận năng lực.

Xin lỗi vì nãy giờ tôi nói quá nhiều. Đổi thành: Cảm ơn vì đã lắng nghe rất dễ thương.

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ ảnh 3

Người đã chịu lắng nghe xứng đáng nhận lời cám ơn chứ không nên xin lỗi.

Khi cảm xúc tuôn ra không kịp cản, bạn đã lỡ cướp diễn đàn và hình như lỡ ba hoa hơi nhiều. Dù sao đó cũng là điều bạn đã muốn làm nên không cần xin lỗi. Bạn đã được thỏa mãn cảm giác được có người lắng nghe thì nên cảm ơn người ấy thì hơn.

Xin lỗi vì tôi làm sai mà ảnh hưởng đến bạn. Đổi thành: Cảm ơn bạn đã chia sẻ thiệt hại với tôi.

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ ảnh 4

Thiếu sót thì phải đền bù, ân hận nên bằng hành động, vì vậy xin lỗi là dư, nên kèm theo lời cảm ơn.

Đôi khi lỗi sai của mình mà làm thiệt hại đến người khác. Chuyện nào có thể đền bù thì đã là chuyện tất nhiên. Lúc này thì bù đắp nên kèm theo lời cảm ơn chứ cảm ơn thôi cũng chưa đủ còn xin lỗi sẽ khiến bản thân cảm thấy "tuột mood" vì bản thân tệ hại.

Không tin thì bạn cứ thử tập chuyển đổi vài đôi lần và cảm nhận sự khác biệt, tim bạn sẽ nhẹ nhõm và người đối diện cười vui vẻ thay vì cảm thấy khó xử.

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ ảnh 5
MỚI - NÓNG
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
HHT - Ngày 28/9, ông Nguyễn Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM) đã gửi thư cảm ơn, đồng thời xin lỗi và xin dừng các khoản thu đầu năm học đến toàn bộ phụ huynh của trường sau khi bị thắc mắc về những khoản thu quỹ lớp, quỹ trường, thu gộp tiền học cả năm… lên đến hơn 6 triệu đồng/học sinh.
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.

Có thể bạn quan tâm

Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

Phong thái chuẩn mực, vẻ thanh lịch của Công nương Kate Middleton không tự dưng mà có

HHT - Ai cũng ngưỡng mộ sự thanh lịch, phong thái chuẩn mực, sang trọng nhưng phải không ai sinh ra đã có thần thái như nhiều người lầm tưởng. Tất cả các thành viên hoàng gia đều được huấn luyện rất kỹ càng. Công nương Kate Middleton đặc biệt chăm chỉ và ôn luyện trước khi ra ngoài thực hiện các nghĩa vụ hoàng gia.
Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những “manh mối”

Con cái tuổi dậy thì chẳng bao giờ nói là mình bị trầm cảm, nhưng đây là những “manh mối”

HHT - Trầm cảm ở tuổi dậy thì là một vấn đề rất nhức nhối, bởi hậu quả của nó gần như luôn rất nghiêm trọng. Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm nói chung, thậm chí cả những dấu hiệu “báo nguy” thì rất nhiều người đã biết: Thay đổi thói quen, không còn hứng thú, nói/ viết những điều tiêu cực… Nhưng có một thực tế là những người con tuổi dậy thì nếu bị trầm cảm sẽ chẳng bao giờ dùng từ “trầm cảm”. Vậy họ thường nói những từ gì, và bố mẹ cần chú ý những gì?
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

HHT - Cuộc sống của người thành công có rất nhiều bí mật và bí quyết mà chúng ta muốn học hỏi. Họ đã làm như thế nào để đạt được những thành tựu tuyệt vời, họ đối mặt với khó khăn thế nào và họ tự động viên chính mình ra sao? Dưới đây là 5 điều tích cực mà người thành công tự nói với bản thân mỗi ngày.