Tương lai của phim Việt sẽ ngày càng "lao đao" vì giá vé giảm mạnh?

Tương lai của phim Việt sẽ ngày càng "lao đao" vì giá vé giảm mạnh?
HHT - Sự tăng trưởng doanh thu của những bộ phim Việt Nam trong những năm gần đây đang ở tốc độ khả quan. Tuy nhiên, thành tích này hoàn toàn có thể bị "đe dọa" chỉ vì việc giảm giá vé của các rạp phim.

Khuyến mãi "sập sàn"

Từ đầu tháng 9, rạp CGV áp dụng 49K/ vé 2D, và 69K/ vé 3D cho tất cả các phim và suất chiếu (thứ Hai đến CN) tại 13 rạp trên toàn quốc. Con số này tương đương với việc giảm 40% so với giá vé thông thường (khoảng 85K - 120K). Ngay sau đó, Lotte Cinema cũng chạy theo hình thức thẻ thành viên cũng với giá vé còn thấp hơn là 45K/ vé 2D và 65K/ vé 3D, áp dụng đồng giá cho mọi suất chiếu trong tuần, bao gồm cả các suất chiếu sớm tại 10 cụm rạp.

Cảm thấy chưa đủ "đô" CGV tiếp tục tung ra chương trình đồng giá 45K cho phim 2D, cho thành viên từ 22 tuổi trở xuống, áp dụng cho tất cả các rạp trên toàn quốc, với tất cả các suất chiếu trừ cuối tuần. Ngay lập tức 3 hệ thống lớn Galaxy, LotteBHD cũng như các cụm rạp có quy mô nhỏ hơn như Cinestar, Mega GS Đống Đa cũng ngay lập tức có chương trình giảm giá vé hấp dẫn tương tự. Đây vốn dĩ là một bài toán kinh doanh, kích cầu thường thấy. Vậy động thái này gây ảnh hưởng gì?

Tương lai của phim Việt sẽ ngày càng "lao đao" vì giá vé giảm mạnh? ảnh 1

Thuốc bổ hay thuốc độc?

Khi được hỏi lý do áp dụng giảm giá mạnh, các rạp đều đưa ra lý do là để thu hút nhiều khán giả hơn. Nghe có vẻ hợp lý, nhưng hãy nhìn vào những con số sau. Độ tuổi dưới 22 đa phần là học sinh/ sinh viên/ người trẻ đi làm, chiếm đến 70% lượng khán giả đến rạp. Tức nếu một bộ phim sở hữu lượng khách không đổi, nhưng với giá vé mới rẻ hơn khoảng 50% giá cũ thì kết quả doanh thu khó đảm bảo như xưa.

Tương lai của phim Việt sẽ ngày càng "lao đao" vì giá vé giảm mạnh? ảnh 2

Lấy ví dụ điển hình trong mùa “rớt giá” có thể kể đến bộ phim Cô Ba Sài Gòn. So với Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể, số lượng vé bán ra của CBSG năm nay gần như gấp đôi. Tuy nhiên, doanh thu của bộ phim này chỉ mới xấp xỉ trên 60 tỷ. Cần chú ý phim Tấm Cám không có nhiều cơ hội tham gia tại cụm rạp lớn nhất nhưng vẫn mang về hơn 70 tỷ đồng (ở cùng thời điểm). Có thể nói từ sau bộ phim Cô Gái Đến Từ Hôm Qua thì doanh thu phim Việt có dấu hiệu đi xuống và rớt không phanh.

Tương lai của phim Việt sẽ ngày càng "lao đao" vì giá vé giảm mạnh? ảnh 3

Tuy số lượng vé bán ra của Cô Ba Sài Gòn gần gấp đôi Tấm Cám, nhưng doanh thu vẫn thua gần 10 tỷ.

Trong vòng 5 năm trở lại, thị trường điện ảnh Việt chứng kiến nhiều cột mốc quan trọng về doanh thu với những kỷ lục liên tục được lập ra rồi nhanh chóng bị phá (hiện tại vị trí số 1 là Em chưa 18 với 175 tỷ đồng). Nhưng khi nhìn vào bức tranh giảm giá vé không phanh hiện tại, liệu có nhà sản xuất nào dám nuôi hi vọng lập được các kỷ lục cao hơn?

Tương lai của phim Việt sẽ ngày càng "lao đao" vì giá vé giảm mạnh? ảnh 4

Em chưa 18 hiện vẫn đang giữ vị trí số 1 về doanh thu trong làng phim Việt (175 tỷ đồng).

Tạm kết 

Nhìn lại quá khứ, phim Việt từng có thời gian vàng về doanh thu, khi phim có chất lượng kém cỡ nào cũng có khách do khán giả "khát" phim Việt. Còn trong thời buổi tranh khốc liệt như hiện nay, số lượng phim Việt tăng lên đi kèm chất lượng ngày càng được cải thiện, số tiền đầu tư cũng từ đó mà mạnh tay hơn. Hành trình chinh phục người xem trong nước đã bắt đầu có sự phân hóa mạnh mẽ, phim hay sẽ được đón nhận và phim dở đón nhận cái kết đắng. Khán giả có thể vui hơn khi xem với giá vé giảm hơn một nửa, nhưng bài toán kinh doanh của những người làm phim lại nặng nề gấp đôi. Họ bắt đầu tính toán trên từng con số trong chi phí.

Nhà sản xuất phải thắt hầu bao để đảm bảo an toàn vốn, chứ chưa dám nghĩ đến sẽ lời. Và khi đó, ai dám chắc việc số lượng các phim dở, phim làm đại để đem chiếu kiếm lời sẽ không tái diễn trong tương lai?

XUÂN PHÚC - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm