Tuyển sinh Đại học 2017: Cơ hội nào cho nam sinh trượt ĐH do sơ suất quá trình làm hồ sơ?

Tuyển sinh Đại học 2017: Cơ hội nào cho nam sinh trượt ĐH do sơ suất quá trình làm hồ sơ?
HHT - “Mọi thí sinh phải tuân thủ Quy chế tuyển sinh. Nếu thí sinh sai thì thí sinh phải chịu. Với trường hợp này, hiện nay chúng tôi chưa thể nói trước được điều gì”, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng cho biết.

Trước đó, Hoa Học Trò Online đã đưa tin, Trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017 vừa qua, nam sinh Nguyễn Trường Nam (dân tộc Nùng, quê gốc Lạng Sơn) có số điểm như sau: Văn: 6,50; Sử: 9,00 và Địa 9,75. Tổng điểm của tổ hợp C00 là: 25,25 điểm. Với số điểm này, Nam có đăng ký thi và sơ tuyển một nguyện vọng duy nhất vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước tại Trường Sĩ quan Chính Trị.

Tuyển sinh Đại học 2017: Cơ hội nào cho nam sinh trượt ĐH do sơ suất quá trình làm hồ sơ? ảnh 1

Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia của thí sinh Nguyễn Trường Nam.

Cứ ngỡ với điểm số này cùng với điểm cộng ưu tiên khu vực cũng như con em dân tộc thiểu số, bạn Nam được cộng 3,5 điểm là 28,75 nên có thể sẽ đỗ Đại học như mong ước bấy lâu của gia đình.

Khi Trường Sĩ quan Chính Trị công bố điểm chuẩn ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước là 28,5, cả nhà đã rất vui mừng vì Nam chắc chắn được vào ĐH. Thế nhưng, Nam lại không có tên trong số người trúng tuyển.

Hỏi mãi thì gia đình mới vỡ lẽ: Năm lớp 10 và lớp 11 Nam học trường THPT Đồng Bành; thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng; tỉnh Lạng Sơn và theo quy định thì Nam được cộng 1,50 điểm ưu tiên khu vực 1 (vùng cao). Nam là con em dân tộc Nùng nếu theo quy định thì được cộng: 2,0 điểm. Nếu cộng cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên dân tộc thì Nam được tổng điểm 28,75 điểm. Đủ điểm đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị.

Tuy nhiên, trong quá trình nhập thông tin hồ sơ thi THPT Quốc Gia 2017, do sơ xuất trong lúc nhập phiếu đăng ký dự thi nên Nhà trường đã nhập thiếu đối tượng ưu tiên 01, dân tộc Nùng có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 (đã được Nhà trường xác nhận lỗi nhập thiếu thông tin bằng văn bản).

Khi được phát phiếu đăng ký dự thi, Nam đã sơ ý không kiểm tra kỹ để phản ánh lại nội dung thiếu sót trên, nên sau khi tham dự kỳ thi, Nam không được hưởng chế độ ưu tiên là con em dân tộc nên không được cộng 2 điểm.

Tuyển sinh Đại học 2017: Cơ hội nào cho nam sinh trượt ĐH do sơ suất quá trình làm hồ sơ? ảnh 2

Giấy chứng nhận nhập nhầm đối tượng ưu tiên.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã có những chia sẻ với báo chí, ông Trần Văn Nghĩa cho biết: “Về cơ bản, mọi thí sinh, phải tuân thủ Quy chế tuyển sinh. Nếu thí sinh sai thì thí sinh phải chịu.

Với trường hợp này, hiện nay chúng tôi chưa thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ có những báo cáo cụ thể và xin phép ban lãnh đạo. Mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT đã tính toán và làm rất chặt chẽ từ khâu thí sinh nộp hồ sơ để hạn chế tối đa sai lầm đáng tiếc của thí sinh. 

Với hệ thống lọc ảo như năm nay, kết quả thí sinh trúng tuyển cuối cùng là kết quả cứng và không thể sửa đổi. Bởi lẽ, nếu sửa thì thí sinh này đỗ sẽ dẫn đến thí sinh khác trượt vì chỉ tiêu có hạn”.

P.V

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.
La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).
Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.