Tuyển sinh Đại học 2017: Cơ hội nào cho nam sinh trượt ĐH do sơ suất quá trình làm hồ sơ?

Tuyển sinh Đại học 2017: Cơ hội nào cho nam sinh trượt ĐH do sơ suất quá trình làm hồ sơ?
HHT - “Mọi thí sinh phải tuân thủ Quy chế tuyển sinh. Nếu thí sinh sai thì thí sinh phải chịu. Với trường hợp này, hiện nay chúng tôi chưa thể nói trước được điều gì”, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng cho biết.

Trước đó, Hoa Học Trò Online đã đưa tin, Trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017 vừa qua, nam sinh Nguyễn Trường Nam (dân tộc Nùng, quê gốc Lạng Sơn) có số điểm như sau: Văn: 6,50; Sử: 9,00 và Địa 9,75. Tổng điểm của tổ hợp C00 là: 25,25 điểm. Với số điểm này, Nam có đăng ký thi và sơ tuyển một nguyện vọng duy nhất vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước tại Trường Sĩ quan Chính Trị.

Tuyển sinh Đại học 2017: Cơ hội nào cho nam sinh trượt ĐH do sơ suất quá trình làm hồ sơ? ảnh 1

Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia của thí sinh Nguyễn Trường Nam.

Cứ ngỡ với điểm số này cùng với điểm cộng ưu tiên khu vực cũng như con em dân tộc thiểu số, bạn Nam được cộng 3,5 điểm là 28,75 nên có thể sẽ đỗ Đại học như mong ước bấy lâu của gia đình.

Khi Trường Sĩ quan Chính Trị công bố điểm chuẩn ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước là 28,5, cả nhà đã rất vui mừng vì Nam chắc chắn được vào ĐH. Thế nhưng, Nam lại không có tên trong số người trúng tuyển.

Hỏi mãi thì gia đình mới vỡ lẽ: Năm lớp 10 và lớp 11 Nam học trường THPT Đồng Bành; thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng; tỉnh Lạng Sơn và theo quy định thì Nam được cộng 1,50 điểm ưu tiên khu vực 1 (vùng cao). Nam là con em dân tộc Nùng nếu theo quy định thì được cộng: 2,0 điểm. Nếu cộng cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên dân tộc thì Nam được tổng điểm 28,75 điểm. Đủ điểm đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị.

Tuy nhiên, trong quá trình nhập thông tin hồ sơ thi THPT Quốc Gia 2017, do sơ xuất trong lúc nhập phiếu đăng ký dự thi nên Nhà trường đã nhập thiếu đối tượng ưu tiên 01, dân tộc Nùng có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 (đã được Nhà trường xác nhận lỗi nhập thiếu thông tin bằng văn bản).

Khi được phát phiếu đăng ký dự thi, Nam đã sơ ý không kiểm tra kỹ để phản ánh lại nội dung thiếu sót trên, nên sau khi tham dự kỳ thi, Nam không được hưởng chế độ ưu tiên là con em dân tộc nên không được cộng 2 điểm.

Tuyển sinh Đại học 2017: Cơ hội nào cho nam sinh trượt ĐH do sơ suất quá trình làm hồ sơ? ảnh 2

Giấy chứng nhận nhập nhầm đối tượng ưu tiên.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã có những chia sẻ với báo chí, ông Trần Văn Nghĩa cho biết: “Về cơ bản, mọi thí sinh, phải tuân thủ Quy chế tuyển sinh. Nếu thí sinh sai thì thí sinh phải chịu.

Với trường hợp này, hiện nay chúng tôi chưa thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ có những báo cáo cụ thể và xin phép ban lãnh đạo. Mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT đã tính toán và làm rất chặt chẽ từ khâu thí sinh nộp hồ sơ để hạn chế tối đa sai lầm đáng tiếc của thí sinh. 

Với hệ thống lọc ảo như năm nay, kết quả thí sinh trúng tuyển cuối cùng là kết quả cứng và không thể sửa đổi. Bởi lẽ, nếu sửa thì thí sinh này đỗ sẽ dẫn đến thí sinh khác trượt vì chỉ tiêu có hạn”.

P.V

MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.