Tuyển sinh Đại học 2017: Cơ hội nào cho nam sinh trượt ĐH do sơ suất quá trình làm hồ sơ?

Tuyển sinh Đại học 2017: Cơ hội nào cho nam sinh trượt ĐH do sơ suất quá trình làm hồ sơ?
HHT - “Mọi thí sinh phải tuân thủ Quy chế tuyển sinh. Nếu thí sinh sai thì thí sinh phải chịu. Với trường hợp này, hiện nay chúng tôi chưa thể nói trước được điều gì”, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng cho biết.

Trước đó, Hoa Học Trò Online đã đưa tin, Trong kì thi THPT Quốc gia năm 2017 vừa qua, nam sinh Nguyễn Trường Nam (dân tộc Nùng, quê gốc Lạng Sơn) có số điểm như sau: Văn: 6,50; Sử: 9,00 và Địa 9,75. Tổng điểm của tổ hợp C00 là: 25,25 điểm. Với số điểm này, Nam có đăng ký thi và sơ tuyển một nguyện vọng duy nhất vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước tại Trường Sĩ quan Chính Trị.

Tuyển sinh Đại học 2017: Cơ hội nào cho nam sinh trượt ĐH do sơ suất quá trình làm hồ sơ? ảnh 1

Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia của thí sinh Nguyễn Trường Nam.

Cứ ngỡ với điểm số này cùng với điểm cộng ưu tiên khu vực cũng như con em dân tộc thiểu số, bạn Nam được cộng 3,5 điểm là 28,75 nên có thể sẽ đỗ Đại học như mong ước bấy lâu của gia đình.

Khi Trường Sĩ quan Chính Trị công bố điểm chuẩn ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước là 28,5, cả nhà đã rất vui mừng vì Nam chắc chắn được vào ĐH. Thế nhưng, Nam lại không có tên trong số người trúng tuyển.

Hỏi mãi thì gia đình mới vỡ lẽ: Năm lớp 10 và lớp 11 Nam học trường THPT Đồng Bành; thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng; tỉnh Lạng Sơn và theo quy định thì Nam được cộng 1,50 điểm ưu tiên khu vực 1 (vùng cao). Nam là con em dân tộc Nùng nếu theo quy định thì được cộng: 2,0 điểm. Nếu cộng cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên dân tộc thì Nam được tổng điểm 28,75 điểm. Đủ điểm đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị.

Tuy nhiên, trong quá trình nhập thông tin hồ sơ thi THPT Quốc Gia 2017, do sơ xuất trong lúc nhập phiếu đăng ký dự thi nên Nhà trường đã nhập thiếu đối tượng ưu tiên 01, dân tộc Nùng có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 (đã được Nhà trường xác nhận lỗi nhập thiếu thông tin bằng văn bản).

Khi được phát phiếu đăng ký dự thi, Nam đã sơ ý không kiểm tra kỹ để phản ánh lại nội dung thiếu sót trên, nên sau khi tham dự kỳ thi, Nam không được hưởng chế độ ưu tiên là con em dân tộc nên không được cộng 2 điểm.

Tuyển sinh Đại học 2017: Cơ hội nào cho nam sinh trượt ĐH do sơ suất quá trình làm hồ sơ? ảnh 2

Giấy chứng nhận nhập nhầm đối tượng ưu tiên.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã có những chia sẻ với báo chí, ông Trần Văn Nghĩa cho biết: “Về cơ bản, mọi thí sinh, phải tuân thủ Quy chế tuyển sinh. Nếu thí sinh sai thì thí sinh phải chịu.

Với trường hợp này, hiện nay chúng tôi chưa thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ có những báo cáo cụ thể và xin phép ban lãnh đạo. Mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT đã tính toán và làm rất chặt chẽ từ khâu thí sinh nộp hồ sơ để hạn chế tối đa sai lầm đáng tiếc của thí sinh. 

Với hệ thống lọc ảo như năm nay, kết quả thí sinh trúng tuyển cuối cùng là kết quả cứng và không thể sửa đổi. Bởi lẽ, nếu sửa thì thí sinh này đỗ sẽ dẫn đến thí sinh khác trượt vì chỉ tiêu có hạn”.

P.V

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

HHT - Ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng và 6.000 người đã bị thương trong trận động đất “kỷ lục” 7,8 độ Richter ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng nay (6/2). Những video ghi lại cảnh nhà cửa sập xuống trong chớp mắt, vùi lấp mọi người ở bên trong, khiến ai nhìn thấy cũng phải sợ hãi. Một trận động đất cực mạnh nữa lại vừa xảy ra vào chiều nay, chỉ khoảng nửa ngày sau trận động đất đầu tiên.
Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

HHT - Vị quan tòa ở Colombia đã dùng công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT để đưa ra quyết định trong phiên tòa, và đây là lần đầu tiên có sự việc như vậy trong lĩnh vực pháp lý. Điều này khiến dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều, rằng cách làm của vị quan tòa là có được phép hay không.
Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

HHT - Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang tạo nên cơn sốt với những màn đối đáp "dở khóc dở cười". Vnet đua nhau tìm cách sở hữu một tài khoản ChatGPT để trải nghiệm. Tuy nhiên, ChatGPT chưa cho phép đăng ký trực tiếp từ Việt Nam nên Vnet sẽ phải tìm cách "lách luật" để có được tài khoản. Nắm bắt cơn sốt này, nhiều dịch vụ tạo tài khoản ChatGPT được mở ra nhưng giá thành giữa các bên có nhiều chênh lệch: Bên vài chục nghìn đồng, bên lại vài trăm.
Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

HHT - CEO của OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, có phải là một “quái kiệt” hay không? Thực ra, anh đúng là một tài năng kiệt xuất, nhưng cũng có nỗi lo khá khác người và lúc nào cũng tích trữ một số đồ đạc để đề phòng Ngày Tận thế. Mà theo vị CEO này thì Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong những trường hợp nào?