"Tuyệt chiêu" giúp bạn sớm rời "hội não cá vàng"

"Tuyệt chiêu" giúp bạn sớm rời "hội não cá vàng"
HHT - Đang đeo khẩu trang trên mặt, nhưng lại đỏ mắt đi tìm? Mở tủ lạnh bỗng quên mất đang tìm gì? Xin chia buồn, bạn đã bị “hội chứng não cá vàng” đang “lây lan” với tốc độ chóng mặt.

 Bỏ chìa khóa vào cốp xe, hay để quên thẻ xe chỉ là chuyện bé. Nhưng “hội chứng” này còn có thể ảnh hưởng đến việc học. Sau đây là một số “tuyệt chiêu” để bạn có thể lấy lại trí nhớ của mình:

Ăn được ngủ được là tiên

Một giấc ngủ ngon làm tinh thần minh mẫn hơn, trí não hoạt động tốt hơn.

Một giấc ngủ sâu khiến đầu óc không

Hãy tránh xa những thiết bị điện tử trước khi ngủ.

Ánh sáng xanh của điện thoại sẽ khiến bạn

11 giờ là “giờ giới nghiêm” cho cơ thể. Khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 2 giờ sáng là lúc làn da được tái tạo. Vì vậy mà những ai đợi đến 2, 3 giờ sáng mới đi ngủ thường có gương mặt tái nhợt, dù có ngủ đủ 8 tiếng đi nữa. 

Chỉ tốn 30 phút cho việc

Việc cuối cùng bạn nên làm trước khi đi ngủ nên là một bài học nhẹ để não ghi nhớ bài học khi ngủ, hoặc một vài động tác thể dục cho giấc ngủ sâu.

Chiến sĩ vitamin B1 “vào cuộc” 

Vitamin B1 là chất giữ vai trò hàng đầu trong các chức năng của hệ thần kinh và ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ghi nhớ của teen. Nếu chữ "quên" xuất hiện quá nhiều trong "từ điển lý do" của bạn thì hãy nạp vitamin B1 ngay và luôn!

 
B1 đóng vai trò then chốt đối với khả năng ghi nhớ thông tin.
"Tuyệt chiêu" giúp bạn sớm rời "hội não cá vàng" ảnh 5

“Chiến sĩ” này có trong các loại hạt và củ như đậu xanh, đậu nành, hạt dẻ, khoai tây, bánh mì, ngũ cốc,... Nếu những “chú cá vàng” biết điều này sớm hơn thì trí nhớ của chúng không chỉ có 7 giây rồi!

Màu sắc là “vũ khí tối thượng”

Không phải tự dung mà những câu bút dạ quang ra đời. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng màu sắc làm tăng khả năng ghi nhớ của chúng ta lên đến 40%.

 
"Tuyệt chiêu" giúp bạn sớm rời "hội não cá vàng" ảnh 6

Cách này thật sự có hiệu quả với học sinh, sinh viên trong việc ghi nhớ những môn mang tính lý thuyết cao như Lịch Sử, Địa Lý. 

Không cần vẽ cầu kì, chỉ cần dùng màu sắc để phân biệt các phần, mindmap đã trở nên

Màu sắc còn được sử dụng triệt để trong sơ đồ tư duy. Nếu sơ đồ tư duy toàn chữ, thì trông sẽ như đống “xà bần”, còn “khó nuốt” hơn cả cách ghi thông thường. Nhưng nếu bạn dùng màu sắc phân biệt các phần cho sơ đồ tư duy (mỗi phần một màu), thì trông sơ đồ rất trực quan và dễ nhớ. 

Hãy dùng vài cây hightlight, vài cây bút chì màu để bài học trở nên bắt mắt hơn, dễ nhớ hơn. 

“Sống động hóa” chữ viết bằng hình ảnh 

"Tuyệt chiêu" giúp bạn sớm rời "hội não cá vàng" ảnh 8

Sự kết hợp giữ lý thuyết và hình ảnh cũng chính là sự kết hợp giữa hai bán cầu não phải và trái. Cách học tốt nhất là hãy sử dụng hiệu quả cả hai bán cầu, vì bên não nào không được sử dụng thì nó sẽ bắt đầu “phá” bên còn lại (đó là lý do nhiều teen nghe nhạc khi làm bài, vì âm nhạc sẽ giúp bán cầu não phải “bận” hơn, và không quấy phá não trái).

 
Để tập trung tối đa, hãy sử dụng hiệu quả cả hai bán cầu não cùng một lúc.

Cách này giúp chúng ta dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó còn rèn luyện được khả năng tư duy - một trong những yếu tố trọng tâm của trí tuệ.

“Nhai” riết sẽ “nhừ” 

Cuối cùng chính là một cách khá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là các bạn học sinh chúng ta: lặp đi lặp lại cho tới khi thuộc.

 
"Tuyệt chiêu" giúp bạn sớm rời "hội não cá vàng" ảnh 10

Một thông tin được lặp đi lặp lại nhiều lần giúp não nhận dạng và ghi nhớ nó một cách sâu sắc hơn. Và hiển nhiên là sẽ tồn tại trong trí nhớ của chúng ta nhiều hơn.

Chúc các bạn sớm “được kick” ra khỏi hội não cá vàng nha!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm