Úc: “Cô” đười ươi già nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 62

Úc: “Cô” đười ươi già nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 62
HHT - Puan, con đười ươi Sumatran già nhất thế giới, đã qua đời tại sở thú Perth, Úc vào ngày 17/6 vừa qua.
Úc: “Cô” đười ươi già nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 62 ảnh 1

Puan được cho là đã được sinh ra ở Sumatra năm 1956 và tới vườn thú Perth vào năm 1968. Puan sống vượt quá tuổi thọ bình thường của loài đười ươi bởi những con đười ươi Sumatran hiếm khi sống đến độ tuổi trên 50. Sách kỷ lục Guinness công nhận Puan là con đười ươi còn sống già nhất vào năm 2016.

Puan đóng một vai trò quan trọng trong các chương trình nhân giống. Puan sinh ra 11 đứa con và có tới 54 hậu duệ phân bố ở ở Úc, Mỹ, Indonesia và một số nơi khác trên thế giới.

Puan đã qua đời sau khi bị biến chứng liên quan đến tuổi già của loài đười ươi. Bà Zooina Martina Hart, người đã chăm sóc cho Puan trong 18 năm, đã viết một cáo phó chân thành sau cái chết của Puan. “Puan dạy tôi sự kiên nhẫn, dạy tôi rằng bản năng tự nhiên và hoang dã không bao giờ biến mất. Cho dù sống trong một vườn thú, nhưng Puan luôn duy trì sự độc lập của riêng mình”.

Úc: “Cô” đười ươi già nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 62 ảnh 2

Vườn thú Perth, nơi sinh sống của PuanHsing Hsing.

Đười ươi Sumatra được xếp vào loài có nguy cơ tuyệt chủng cao. Con đực có cao khoảng 1,4m và trọng lượng trung bình 90kg, trong khi con cái nhỏ hơn cao trung bình 90cm và nặng 45kg. Vào năm ngoái, Hsing Hsing, con đười ươi đực Sumatra già nhất của vườn thú Perth cũng đã qua đời.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.