Úc: “Cô” đười ươi già nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 62

Úc: “Cô” đười ươi già nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 62
HHT - Puan, con đười ươi Sumatran già nhất thế giới, đã qua đời tại sở thú Perth, Úc vào ngày 17/6 vừa qua.
Úc: “Cô” đười ươi già nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 62 ảnh 1

Puan được cho là đã được sinh ra ở Sumatra năm 1956 và tới vườn thú Perth vào năm 1968. Puan sống vượt quá tuổi thọ bình thường của loài đười ươi bởi những con đười ươi Sumatran hiếm khi sống đến độ tuổi trên 50. Sách kỷ lục Guinness công nhận Puan là con đười ươi còn sống già nhất vào năm 2016.

Puan đóng một vai trò quan trọng trong các chương trình nhân giống. Puan sinh ra 11 đứa con và có tới 54 hậu duệ phân bố ở ở Úc, Mỹ, Indonesia và một số nơi khác trên thế giới.

Puan đã qua đời sau khi bị biến chứng liên quan đến tuổi già của loài đười ươi. Bà Zooina Martina Hart, người đã chăm sóc cho Puan trong 18 năm, đã viết một cáo phó chân thành sau cái chết của Puan. “Puan dạy tôi sự kiên nhẫn, dạy tôi rằng bản năng tự nhiên và hoang dã không bao giờ biến mất. Cho dù sống trong một vườn thú, nhưng Puan luôn duy trì sự độc lập của riêng mình”.

Úc: “Cô” đười ươi già nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 62 ảnh 2

Vườn thú Perth, nơi sinh sống của PuanHsing Hsing.

Đười ươi Sumatra được xếp vào loài có nguy cơ tuyệt chủng cao. Con đực có cao khoảng 1,4m và trọng lượng trung bình 90kg, trong khi con cái nhỏ hơn cao trung bình 90cm và nặng 45kg. Vào năm ngoái, Hsing Hsing, con đười ươi đực Sumatra già nhất của vườn thú Perth cũng đã qua đời.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.