Ứng dụng bất ngờ của AI tại Trung Quốc: Chống trộm giấy vệ sinh

Ứng dụng bất ngờ của AI tại Trung Quốc: Chống trộm giấy vệ sinh
HHT - Trung Quốc đang đẩy mạnh sự hiện diện của AI nói riêng và công nghệ cao nói chung trong đời sống của người dân.

Nhận diện khuôn mặt có rất nhiều ứng dụng công nghệ cao ở Trung Quốc - từ check-in ở sân bay cho tới phòng chống tội phạm. Giờ thì nó lại được dùng để giải quyết một vấn đề cực kì trần trụi ở quốc gia này.

Trên đảo Shamian, một địa điểm thu hút khách du lịch của Quảng Châu, nhận diện khuôn mặt đang được tích hợp vào một số máy cấp giấy vệ sinh, theo truyền thông địa phương. Người dùng theo đó có thể lấy được tối đa 90 cm giấy vệ sinh sau khi khuôn mặt của mình được nhận diện. Nếu hệ thống nhận diện khuôn mặt trùng đúp đã lấy giấy trong khoảng thời gian 10 phút, nó sẽ từ chối nhả giấy.

Ứng dụng bất ngờ của AI tại Trung Quốc: Chống trộm giấy vệ sinh ảnh 1
(Ảnh: Sohu)

Máy cấp giấy vệ sinh công nghệ cao tiếp tục là một ví dụ cho thấy Trung Quốc đang muốn đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào từng góc cạnh của cuộc sống, bao gồm cả thùng rác thông minh có thể tự lọc rác tái chế được và đèn giao thông hoạt động nhờ AI. Trước đó, máy cấp giấy vệ sinh thông minh đã từng lần đầu được triển khai vào năm 2017 tại Bắc Kinh.

Không phải ai cũng vui vẻ với những ứng dụng trong cuộc sống của AI. “Khi việc dùng AI trở nên rõ ràng hơn, đó là một dấu hiệu của tăng trưởng nóng", Nick Yi, một kĩ sư 24 tuổi đang sống ở Quảng Châu, chia sẻ.

“Có thể nhận diện khuôn mặt sẽ giúp tiết kiệm giấy vệ sinh nhưng tôi không nghĩ nó có thể giúp tiết kiệm thời gian… Luôn có một hàng dài người xếp hàng bên ngoài các điểm vệ sinh công cộng trên đảo Shamian bởi giờ mọi người đều phải đứng trước máy vài giây mới có thể lấy được giấy".

Ứng dụng bất ngờ của AI tại Trung Quốc: Chống trộm giấy vệ sinh ảnh 2
Toilet thông minh có khả năng kiểm soát chất lượng không khí mỗi 5 phút một lần.

Giới chức Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến đều đang thực hiện nhiều động thái để toilet công cộng thông minh hơn. Hơn 700 thành phố ở Trung Quốc đã đề xuất hoặc đang trong quá trình phát triển hạ tầng vệ sinh công cộng. Ở Thượng Hải, mới đây, 150 nhà vệ sinh thông minh có khả năng kiểm soát chất lượng không khí và phát cảnh báo nếu người dùng sử dụng quá 15 phút cùng khả năng tiết kiệm nước đã đi vào hoạt động.

Thị trường thành phố thông minh có thể vượt qua mốc 10 nghìn tỉ nhân dân tệ năm nay và được kì vọng sẽ tăng lên mốc 25 nghìn tỉ nhân dân tệ trong năm 2022.

Theo lê nam khánh
MỚI - NÓNG
Phim hoạt hình về Hoàng gia Anh vừa công bố trailer đã gây phẫn nộ vì một lý do quan trọng
Phim hoạt hình về Hoàng gia Anh vừa công bố trailer đã gây phẫn nộ vì một lý do quan trọng
HHT - Loạt phim hoạt hình “The Prince” (Hoàng tử) vừa công bố trailer đầu tiên, tuy nhiên, hầu hết khán giả ở Anh tỏ ra không thích thú, thậm chí là phẫn nộ khi thấy các thành viên của Hoàng gia Anh được xây dựng theo cách rất kỳ quặc. Ngoài ra, còn một lý do nữa liên quan đến nhân vật Hoàng tử George (con lớn của nhà William - Kate).

Có thể bạn quan tâm

Đội chèo thuyền đôi nam của Na Uy bị lật thuyền tại Olympic Tokyo, VĐV phải chờ giải cứu

Đội chèo thuyền đôi nam của Na Uy bị lật thuyền tại Olympic Tokyo, VĐV phải chờ giải cứu

HHT - Lại thêm một vụ việc liên quan tới thuyền đã xảy ra tại Olympic Tokyo 2020, đó là chiếc thuyền của đội tuyển chèo thuyền đôi nam hạng nhẹ của Na Uy bị lật trong khi đang thi đấu. Hai vận động viên người Na Uy trông rất buồn rầu trong khi họ chơi vơi giữa dòng nước và phải chờ người đến cứu.