Ứng dụng video ngắn gây sốt TikTok bị điều tra tại Mỹ

Ứng dụng video ngắn gây sốt TikTok bị điều tra tại Mỹ
HHT - Giới chức Mỹ tỏ ra quan ngại về việc TikTok có thể tạo ra các “rủi ro an ninh mang tâm cỡ quốc gia”.

Chính phủ Mỹ mới đây đã khởi động một cuộc điều tra mang tầm cỡ quốc gia với TikTok, ứng dụng video ngắn thuộc sở hữu cua ByteDance, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết.

Ứng dụng video ngắn gây sốt TikTok bị điều tra tại Mỹ ảnh 1
Việc mua lại Musical.ly tạo động lực phát triển lớn cho TikTok tại các thị trường quốc tế, đặc biệt là Mỹ. (Ảnh: Bloomberg)

ByteDance theo đó đã mua ứng dụng Musical.ly hai năm trước với giá khoảng 1 tỉ USD để sáp nhập nó với TikTok. Thời điểm đó, Musical.ly được khá nhiều người dùng Mỹ yêu thích. Ứng dụng này được xem là một cách để TikTok nhanh chóng mở rộng thị trường toàn cầu và tận dụng sở thích của người dùng liên quan đến dạng nội dung video ngắn. TikTok sau đó nhanh chóng đạt được sự phổ biến trên toàn thế giới. TikTok là một trong số những công ty công nghệ hiếm hoi của Trung Quốc được người Mỹ yêu thích và trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất.

Dù vậy, Uỷ ban Đầu tư Quốc tế (CFIUS), cơ quan chuyên điều tra các thương vụ thâu tóm của nước ngoài được thực hiện tại Mỹ vì lý do an ninh quốc gia, mới đây đã khởi động cuộc điều tra vào thương vụ Musical.ly và TikTok trong bối cảnh có những quan ngại liên quan đến ảnh hưởng ngày càng lớn của ứng dụng Trung Quốc. 

Ứng dụng video ngắn gây sốt TikTok bị điều tra tại Mỹ ảnh 2
TikTok đang là một trong những mạng xã hội đạt tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc. (Ảnh: Fortune)

TikTok tính đến thời điểm hiện tại đã được tải về khoảng 110 triệu lần tại Mỹ và sự phát triển nhanh chóng của nó tạo ra “rủi ro an ninh quốc gia”, hai Thượng nghĩ sĩ Mỹ Chuck Schumer và Tom Cotton chia sẻ. Những quan ngại của họ có liên quan đến sự an toàn của dữ liệu trên nền tảng, các nội dung kiểm duyệt và sức ảnh hưởng từ nước ngoài đến các chiến dịch ở Mỹ.

Về phần mình, một người phát ngôn của TikTok nói rằng công ty này “không thể bình luận về các quy trình quản lý đang được thực hiện song TikTok đã nói rõ về việc không có ưu tiên nào cao hơn có được sự tin tưởng của người dùng và các nhà quản lý ở Mỹ. Một phần trong nỗ lực này là hợp tác với Quốc hội và cam kết tiếp tục làm điều đó".

Ứng dụng video ngắn gây sốt TikTok bị điều tra tại Mỹ ảnh 3
ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đang là một trong những startup có định giá cao nhất thế giới. (Ảnh: Latimes)

Trong năm nay, TikTok có thể đã được cài đặt bởi khoảng 564 triệu người dùng. Kể từ khi ra mắt, nó đã được cài 1,45 tỉ lần. Người dùng mới tại Mỹ của TikTok cũng tăng trưởng 11% lên mốc 3 triệu trong tháng 7 năm nay, theo SensorTower, tăng lên từ con số 2,7 triệu của một năm trước đó. TikTok đang dần trở thành một đối thủ xứng tầm của Facebook và Instagram.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.