Sầu riêng là loại trái cây được rất nhiều người ưa thích. Vì vậy mà sầu riêng được dùng để chế biến thành nhiều món ăn như bánh, chè, kem…
Nhưng dù sầu riêng ngon miệng và giàu dinh dưỡng, nó cũng có thể gây những rắc rối nhất định. Mới đây, một bác sĩ ở Malaysia tên là Samhan đã lên tiếng cảnh báo người dân sau khi khám cho một bệnh nhân.
Bác sĩ Samhan kể, một bệnh nhân được đưa tới chỗ ông trong tình trạng xanh tái, đổ nhiều mồ hôi, kiệt sức đến mức gần như không tự bước đi được, tâm trạng rất sợ hãi. Bác sĩ cho bệnh nhân ngồi xuống, hướng dẫn anh ấy hít thở chậm và sâu để giữ bình tĩnh, rồi hỏi anh ấy cảm thấy ra sao, đã ăn gì, làm gì.
Sầu riêng là loại quả được rất nhiều người thích. Ảnh minh họa: iStock. |
Bệnh nhân đáp: “Tôi rất buồn nôn, chóng mặt. Sau bữa trưa tôi đã ăn sầu riêng, rồi hơi buồn ngủ nên đã uống cà-phê. Sau đó tôi không làm gì khác mà bắt đầu thấy khó chịu ngay”.
Bác sĩ Samhan giải thích rằng bệnh nhân này bị “say”, hay nói cách khác là một kiểu ngộ độc nhẹ, do sầu riêng và cà-phê. Ông nói: “Sầu riêng chứa nhiều lưu huỳnh và carbohydrate, trong khi cà-phê chứa caffeine, có thể dẫn tới tình trạng mất nước. Khi 2 món này kết hợp, chúng có thể gây ra phản ứng xấu trong cơ thể”.
Theo bác sĩ Samhan, nếu đã ăn sầu riêng thì tốt nhất là đợi 4 đến 6 tiếng sau hãy uống cà-phê, ngoài ra, sau khi ăn sầu riêng thì nên uống nhiều nước.
Bác sĩ khuyên không nên uống cà-phê cùng lúc hoặc gần thời điểm ăn sầu riêng. Ảnh minh họa: WCM. |
Nhân trường hợp của bệnh nhân nói trên, bác sĩ Samhan cảnh báo rằng có một số món khác khi kết hợp với sầu riêng cũng sẽ gây hiệu ứng tương tự (thời xưa hay gọi là các món “kỵ” nhau), đó là đồ uống có cồn, đồ uống có gas, thức ăn cay hoặc nhiều dầu mỡ, sữa và các sản phẩm sữa, thực phẩm giàu đạm. Vì vậy, người dân nên tránh ăn uống những món này cùng lúc hoặc gần thời điểm ăn sầu riêng để tránh gặp phản ứng không mong muốn sau khi thưởng thức thứ quả mà mình yêu thích.