Ủy ban Tư pháp đề nghị giải trình vụ dâm ô bé gái trong thang máy

Ủy ban Tư pháp đề nghị giải trình vụ dâm ô bé gái trong thang máy
HHT - 6 vụ án dâm ô, xâm hại tình dục nổi cộm được Ủy ban Tư pháp đề nghị giải trình, trong đó có vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy, Đỗ Mạnh Hùng cưỡng hôn nữ sinh...
Ủy ban Tư pháp đề nghị giải trình vụ dâm ô bé gái trong thang máy ảnh 1
Hình ảnh trên camera thang máy ghi lại cho thấy Nguyễn Hữu Linh có hành vi cố tình ôm hôn bé gái.

Sáng 19/4, Ủy ban Tư pháp Quốc hội tổ chức phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Báo cáo tại phiên họp, bà Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp, đã điểm danh và đề nghị các cơ quan hữu quan giải trình hàng loạt vụ án gây bức xúc liên quan đến hành vi dâm ô, xâm hại trẻ em.

Đáng chú ý có vụ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó VKS Đà Nẵng, có hành vi ôm hôn, sàm ỡ bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 tại quận 4, TP.HCM.

Theo Điều 147 BLTTHS năm 2015, trong thời hạn 20 ngày kể từ khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, cơ quan điều tra phải ra một trong ba quyết định: Khởi tố vụ án; quyết định không khởi tố vụ án; quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh ở nhiều địa điểm thì có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng hoặc có thể gia hạn thêm 2 tháng nữa.

Vụ việc xảy ra từ 1/4, có camera ghi lại hình ảnh, nhưng đến nay đã 18 ngày vẫn chưa có quyết định của cơ quan điều tra.

Ủy ban Tư pháp đề nghị giải trình vụ dâm ô bé gái trong thang máy ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp. Ảnh: Quốc hội.

Theo Ủy ban Tư pháp, cử tri phản ánh việc giải quyết như vậy là chậm, trong khi vụ việc không phức tạp, không phải xác minh tại nhiều nơi. Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến cử tri về tiến độ giải quyết tố giác, tin báo vụ việc này.

Ngoài ra, Ủy ban Tư pháp còn đề nghị giải trình vụ hiếp dâm bé gái 9 tuổi ở Hà Nội.

Theo diễn biến, ngày 24/2, nghi phạm lừa chở cháu bé đến khu vực vắng rồi có hành vi cưỡng chế để xâm hại bé gái. Cơ quan CSĐT cấp huyện sau đó ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi và có công văn đề nghị VKS hủy bỏ biện pháp tạm giữ đối với bị can này, gây bức xúc dư luận.

Trên cơ sở đó, cuối tháng 3, cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã thay đổi quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can từ tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi sang tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, bắt tạm giam bị can.

Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp nhận định việc cơ quan điều tra và VKS cấp huyện chỉ quyết định khởi tố về Tội dâm ô có tính chất nhẹ hơn và để bị can tại ngoại là thiếu nghiêm minh trong xử lý.

Vì vậy, đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra và VKSND Hà Nội giải trình việc khởi tố không đúng tội danh trong vụ án nêu trên.

Với vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên, Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an trao đổi thông tin về ý kiến của cử tri cho rằng với hiện trường vụ án, tử thi và tình trạng quần áo của nạn nhân nữ trẻ, tại sao không xác định có hành vi xâm hại tình dục, để sau đó lại phải khai quật tử thi mới quyết định khởi tố bổ sung đối với Tội hiếp dâm.

Một vụ việc khác cũng được đại diện Ủy ban Tư pháp nêu là vụ ông Đỗ Mạnh Hùng có hành vi sàm sỡ nữ sinh trong thang máy một chung cư tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, sau đó chỉ bị phạt hành chính 200.000 đồng.

"Cử tri cho rằng hành vi của ông Hùng thực chất là xâm hại tình dục, xâm hại thân thể nạn nhân chứ không còn là 'cử chỉ', vì vậy mức xử phạt trên không có tính răn đe, gây bức xúc dư luận", bà Nguyễn Thị Thủy nói.

Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến của cử tri liên quan đến tính chính xác của việc quy định của pháp luật để xử lý hành vi trên và hướng đề xuất sửa đổi.

Vụ việc một giáo viên chủ nhiệm tại trường tiểu học ở Bắc Giang bị tố cáo có hành vi dâm ô 13 học sinh cũng nằm trong danh sách được Ủy ban Tư pháp đề nghị giải trình.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

HHT - Đến với buổi workshop thứ ba của Vòng huấn luyện cuộc thi Thử Thách Kim Cương 2024, Ngô Nữ Huyền Trang - Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico đã chia sẻ về kinh nghiệm và những bí mật làm nghề thực chiến mà chị tích góp được trong hơn 10 năm “chinh chiến” trong ngành truyền thông.