Vì sao Thiết kế đồ họa là ngành học thú vị dành cho các bạn trẻ?

Vì sao Thiết kế đồ họa là ngành học thú vị dành cho các bạn trẻ?
HHT - Cùng sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử và công nghệ quảng cáo trong những năm trở lại đây, thì thiết kế đồ họa cũng được rất nhiều phụ huynh và các bạn trẻ đặc biệt quan tâm.

Trong thế kỷ 21, bạn có thể dễ dàng thấy những sản phẩm, tác phẩm đồ họa được thiết kế và áp dụng ở khắp mọi nơi. Thiết kế đồ họa vô hình chung trở thành một thành tố quan trọng trong hệ thống xuất bản và hệ thống thông tin điện tử hiện đại, phức tạp của chúng ta. Nó có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội hiện nay, với khả năng truyền tải thông tin, nhận dạng sản phẩm, giải trí, và diễn giải những thông điệp một cách thuyết phục nhất, “chạm” đến công chúng một cách hiệu quả nhất.

Vì sao Thiết kế đồ họa là ngành học thú vị dành cho các bạn trẻ? ảnh 1

Ngành học chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”

Trong cuộc sống thường nhật, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những ứng dụng của thiết kế đồ họa thông qua các sản phẩm như: tờ rơi, bao bì sản phẩm, logo thương hiệu, thiệp mời,... hoặc trên những ấn phẩm mang giá trị tinh thần, giải trí như bìa sách, truyện tranh… hay góp phần thông tin, quảng bá thương hiệu, sản phẩm… đến người tiêu dùng qua các kênh và phương tiện truyền thông khác: poster, truyền hình, internet… Chính vì vậy, thiết kế đồ họa có thể được xem là một công việc có nhiều cơ hội, nhiều “đất dụng võ” để phát triển bản thân trong xã hội ngày nay.

Ngành học thể hiện được “cái tôi”

Chúng ta trẻ và chúng ta có mong muốn khẳng định chính mình, tìm kiếm nơi để gửi gắm những bay bổng, những “chất riêng” và đây có lẽ là ngành mà cho phép người học có thể dễ dàng thể hiện được “cái tôi”, thể hiện cá tính của bản thân trong từng tác phẩm thiết kế. Từ cách sử dụng gam màu, lựa chọn lối trình bày bằng những đường nét hay bằng những mảng màu sáng tối, hình thức cầu kỳ hay tối giản đều có thể phần nào thể hiện cá tính của người thiết kế.

Vì sao Thiết kế đồ họa là ngành học thú vị dành cho các bạn trẻ? ảnh 2

Đây là một ngành học và là một công việc thú vị khi làm việc cùng những hình ảnh, màu sắc, trình bày những hình ảnh trong tưởng tượng của mình trên các ấn phẩm thiết kế. Nếu bạn là một người đam mê những giá trị thẩm mỹ, yêu thích hình ảnh, màu sắc và có mong muốn truyền tải thông điệp của mình thông qua những hình ảnh đó thì đây chắc chắn là một ngành học đáng để trải nghiệm và lựa chọn đấy!

Những cơ hội, thách thức và khó khăn

Theo thầy Trần Vũ Duy, hiện là giảng viên ngành thiết kế đồ họa tại dpiCENTER chia sẻ: “Vai trò của Design là phục vụ cho việc quảng cáo, phục vụ tính giải trí hay những giá trị mỹ quan của đời sống hàng ngày và một vài yếu tố khác nên tiềm năng của ngành học này là vô hạn. Đặc điểm của ngành Thiết kế đồ họa là dựa vào yếu tố thiên bẩm nên đôi khi không cần bằng cấp nhằm chứng minh năng lực, chỉ cần những sản phẩm cụ thể để thể hiện năng lực bản thân. Nếu so sánh số lượng tin tuyển dụng của các ngành nghề với nhau trong các trang tuyển dụng online thì bạn sẽ thấy ngành design vẫn “hot” hơn bao giờ hết. Design là ngành linh động, có thể rẽ theo nhiều hướng khác nhau nên cơ hội việc làm chắc chắn sẽ lớn hơn so với mặt bằng chung các ngành nghề khác”.

Qua lời chia sẻ của thầy Duy, chúng ta có thể thấy được phần nào những cơ hội việc làm cũng như phát triển bản thân trong ngành học này. Đơn cử cho một số cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn học sau khi tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa có thể kể đến như: chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các tòa soạn, các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí,... Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành đồ họa còn có thể tự thành lập doanh nghiệp, công ty chuyên thiết kế, dịch vụ in ấn, studio hoặc giảng dạy tại các trường học, trung tâm,…

Vì sao Thiết kế đồ họa là ngành học thú vị dành cho các bạn trẻ? ảnh 3

Song song những cơ hội về việc làm thì ngành học này cũng có những khó khăn và thách thức mà học viên sẽ gặp phải. Có một sự thật đó là, tuy là một ngành nghề về mảng “sáng tạo” nhưng đôi lúc người thiết kế buộc phải “sáng tạo trong khuôn khổ” bởi sự kiểm soát có thể đến từ cấp trên hoặc từ phía đối tác, nhất là khi có đôi lúc một thiết kế cần tính thương mại nhiều hơn là tính nghệ thuật, thẩm mỹ.

Cường độ công việc cao, chính vì đặc tính khá linh động của ngành Thiết kế đồ họa và đối với dân thiết kế vận dụng khả năng sáng tạo thì khi “có hứng” sẽ làm việc hiệu quả hơn, và hẳn là bạn sẽ phải thường xuyên thức khuya dậy sớm để chạy deadline. Đối với những dự án lớn thì tăng ca để kịp tiến độ là điều hoàn toàn bình thường. Nên nếu bạn mong muốn một công việc 8 tiếng một ngày thì có lẽ bạn sẽ phải cân nhắc lại việc theo đuổi ngành học này.

Phải luôn không ngừng học hỏi vì bản chất công việc liên quan đến sự sáng tạo, nên bạn phải luôn nắm bắt các xu hướng thiết kế mới để theo kịp dòng chảy của ngành học này.

Một số dự án của các sinh viên ngành Thiết kế đồ họa như dự án Sài Gòn có mưa Sài Gòn 3 mét vuông của Maxk Nguyễn.

Vì sao Thiết kế đồ họa là ngành học thú vị dành cho các bạn trẻ? ảnh 4

Vì sao Thiết kế đồ họa là ngành học thú vị dành cho các bạn trẻ? ảnh 5

Vì sao Thiết kế đồ họa là ngành học thú vị dành cho các bạn trẻ? ảnh 6

 
Vì sao Thiết kế đồ họa là ngành học thú vị dành cho các bạn trẻ? ảnh 7
Vì sao Thiết kế đồ họa là ngành học thú vị dành cho các bạn trẻ? ảnh 8

 Một số tác phẩm của Maxk Nguyễn.

MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, tổng hợp kết quả 9 tỉnh đã có 464 đội Thanh niên tình nguyện được thành lập với 5.500 đoàn viên thanh niên tham gia. Các tình nguyện viên đã hỗ trợ tháo dỡ 66 ngôi nhà, 29 chuồng trại và vật dụng kiến trúc, phát quang hơn 6.600 cây xanh, hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3.