Vì sao yêu cầu thí sinh để đồ dùng cá nhân cách phòng thi 25m?

0:00 / 0:00
0:00
Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 7-8/7 tới, một trong những quy định mới của Bộ GD-ĐT là thí sinh phải để đồ dùng cá nhân cách xa phòng thi ít nhất 25m. Tuy nhiên, nhiều địa phương “kêu” quy định rất khó thực hiện.

Vừa qua, tại Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho biết, một trong những quy định mới của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là các vật dụng của thí sinh không để ngay bên ngoài phòng thi như mọi năm mà phải cách phòng thi tối thiểu 25m.

Lý giải về quy định này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, xuất phát từ việc Bộ Công an phát hiện trong thời gian vừa qua, đó là có một số thiết bị về công nghệ cao có thể thu phát sóng trong khoảng 25m. Vì vậy, dù thiết bị để ngoài hành lang nhưng vẫn có thể thu phát tín hiệu trong phòng thi và có nguy cơ làm lộ đề.

Vì sao yêu cầu thí sinh để đồ dùng cá nhân cách phòng thi 25m? ảnh 1

Ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Nếu như đồ vật để bên ngoài hành lang là các em vẫn có thể dùng bluetooth để thu phát tín hiệu, âm thanh và có khả năng làm lộ đề” - ông Độ cho biết.

Tuy nhiên, quy định này của Bộ cũng đang gây khó khăn cho nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là một số thành phố lớn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, toàn TP. Hà Nội có 97.999 thí sinh đăng ký dự thi, giảm 3.327 thí sinh so với năm 2021. Các thí sinh được bố trí thi ở 4.070 phòng thi tại 181 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã.

Về quy định mới của kỳ thi năm nay, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng đây là vấn đề khó thực hiện bởi một số điểm thi khuôn viên chật hẹp. Mặt khác, nếu thí sinh bỏ vật dụng, tư trang của mình ngay trước khi vào phòng thi thì việc vận chuyển đến khu 25m sẽ khó khăn về đi lại, nhất là khi thời tiết không thuận lợi. Lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đề nghị Bộ cho phép Hà Nội có phương án bảo vệ an toàn nhất cho kỳ thi.

“Thực tế sau khi kết thúc một môn thi, sau đó học sinh quay lại nơi để nhận đồ khả năng dễ xảy ra tình trạng lấy nhầm đồ thì sẽ gây khó khăn cho các thí sinh. Vì vậy chúng tôi kiến nghị Bộ có giải pháp để giúp Hà Nội thực hiện tốt nội dung này. TP Hà Nội cũng sẽ cam kết với lãnh đạo Bộ để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, công khai, minh bạch nhằm tạo điều tốt nhất cho thí sinh” - ông Trần Thế Cương cho biết.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cũng cho rằng, với quy định các vật dụng của thí sinh phải cách phòng thi tối thiểu 25m, để đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đề nghị Bộ GD-ĐT cho địa phương triển khai phương án riêng.

“Nếu điểm thi mà ít phòng thi, chúng tôi sẽ bố trí một số phòng thi để vật dụng và có sự giám sát của giám thị vòng ngoài để vừa đảm bảo cách 25m và đảm bảo tính nghiêm túc, an toàn theo hướng dẫn của Bộ” - vị đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Về vấn đề này, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an - Thành viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 nêu rõ, hiện nay, trên thị trường, nhiều thiết bị công nghệ cao có thể thu phát sóng trong vòng 25m, vì thế ông cũng đề xuất vật dụng, đồ dùng cá nhân của thí sinh để càng xa phòng thi càng tốt.

Vì sao yêu cầu thí sinh để đồ dùng cá nhân cách phòng thi 25m? ảnh 2

Ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bên cạnh đó, ông Mạnh cũng tiếp tục khuyến nghị việc không nên cho thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng phát sóng vào phòng thi vì trên thực tế việc đánh giá thiết bị có chức năng phát sóng hay không là rất khó.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT mong muốn các địa phương khuyến cáo thí sinh không mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Đồng thời tất cả các vật dụng cá nhân của thí sinh trong đó có điện thoại phải được để cách xa 25m theo bố trí của hội đồng thi. Ông Lê Mỹ Phong cũng đề nghị các địa phương khắc phục khó khăn để thực hiện yêu cầu này đã được nêu rõ trong hướng dẫn thi.

Vì sao yêu cầu thí sinh để đồ dùng cá nhân cách phòng thi 25m? ảnh 6
Theo VOV News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

HHT - Những ngày qua, trên MXH lan truyền đáp án 120 câu hỏi trắc nghiệm trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo các thí sinh, đề thi được giải trên mạng với 120 câu hỏi trắc nghiệm thuộc mã đề 501 đúng như nội dung những câu hỏi mà các thí sinh vừa trải qua kỳ thi đánh giá năng lực cách đây vài ngày.
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.