Video “Khi người Mỹ nghe Tiếng Anh của người Việt”: Cuộc tranh cãi chưa đi đến hồi kết

Video “Khi người Mỹ nghe Tiếng Anh của người Việt”: Cuộc tranh cãi chưa đi đến hồi kết
HHT - Gần đây, thầy giáo người Mỹ Dan Hauer đã đăng tải một video chia sẻ về những lỗi phát âm tiếng Anh của đồng nghiệp Việt Nam. Video này ngay lập tức đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng.

Video “Khi người Mỹ nghe Tiếng Anh của người Việt”: Cuộc tranh cãi chưa đi đến hồi kết ảnh 1

Dan Hauer là một giáo viên dạy tiếng Anh ở Việt Nam, sở hữu kênh YouTube cùng tên với hơn 600.000 người theo dõi. Các clip dạy tiếng Anh của thầy Dan đều được đông đảo cộng đồng đón nhận do vừa chân thực, hài hước lại rất dễ nhớ và học theo.

Gần đây nhất, trong video Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt, thầy Dan cho bố mẹ mình nghe một số đoạn hội thoại bằng tiếng Anh của nhiều giáo viên Việt Nam. Tuy đều là những thầy cô đang giảng dạy tại các trung tâm Anh ngữ ở Việt Nam, nhưng đáng buồn là bố mẹ Dan Hauer lại không hiểu được phần lớn những gì họ nói. Qua thử nghiệm này, thầy Dan đã chỉ ra những lỗi sai cơ bản mà người Việt mắc phải khi phát âm tiếng Anh, bao gồm quên nối âm, nuốt âm cuối, phát âm sai,…

Video “Khi người Mỹ nghe Tiếng Anh của người Việt”: Cuộc tranh cãi chưa đi đến hồi kết ảnh 2

Video của thầy Dan thu về hơn 1.5 triệu lượt xem chỉ sau ít ngày đăng tải (Ảnh cắt từ video).

Video này tưởng chừng không có gì để bàn luận ngoài mục đích giáo dục tốt đẹp, chia sẻ để sửa sai nhưng thực tế lại đang gây ra một cuộc tranh cãi nảy lửa trên các trang mạng xã hội. Nhiều người tỏ ra khó chịu khi thấy các nhân vật bị “bóc mẽ” trong video của thầy Dan đều là những giáo viên Việt Nam. Thêm vào đó, việc thầy Dan đưa hình ảnh các thầy cô này lên mà không xin phép hay làm mờ mặt cũng trở thành một điểm trừ với nhiều người. Một giáo viên tiếng Anh đã thẳng thắn để lại bình luận ngay dưới video của thầy Dan: “Với cương vị là một giáo viên tiếng Anh (dù không có mặt trong video), mình cảm thấy thật không vui với video này của bạn… Đã là đồng nghiệp với nhau không ai góp ý như bạn cả, bạn làm thế này trung tâm ngoại ngữ và các thầy cô đó phải đối mặt với học viên, với những phụ huynh đã gửi gắm con em cho họ ra sao?”. Một luồng ý kiến khác lại cho rằng thầy Dan làm video này để hạ bệ đối thủ (những trung tâm tiếng Anh có giáo viên được đề cập), là “thuyết âm mưu”, “chiêu trò PR”, “chiến thuật Marketing” nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều ý kiến đứng về phía thầy Dan, bởi họ cho rằng chỉ ra những lỗi sai của các giáo viên Việt Nam là điều hoàn toàn hợp lý. FB L.P chia sẻ: “Nếu video của thầy Dan mà lấy nhân vật là sinh viên, trẻ em, kiểu gì cũng có người nói họ còn đang tập tành học Anh ngữ, nói sai là điều dễ hiểu, rồi thì cho thầy Dan soi mói, bắt lỗi người chưa có kinh nghiệm tiếng Anh. Đằng này lỗi phát âm là của giáo viên, người dạy mà còn sai thì bóc mẽ là quá đúng rồi”.

Cùng quan điểm này, FB H.A bình luận: “Cái sai thì phải sửa từ tận gốc. Thầy cô Việt Nam nên thẳng thắn nhìn nhận những thiếu sót của mình để khắc phục kịp thời, không rồi học viên cũng sai theo thì khó sửa lắm. Thầy Dan có ý tốt thôi mà, cá nhân mình thấy video này rất ý nghĩa”.

Trước những phản ứng trái chiều gay gắt, cũng có một số người nhìn nhận vấn đề theo một cách khác, bình lặng hơn, từ cả hai phía và không hoàn toàn bênh vực hay phủ nhận một bên nào cả, bởi lẽ: “Đồng ý rằng phát âm chuẩn là quan trọng, nhưng nó không phải là tất cả… Với những ai thích chủ nghĩa hoàn hảo thì nên theo đuổi nó. Thế thôi. Nhưng còn những người lớn tuổi mới học tiếng Anh, hoặc những người trẻ nhưng ở nông thôn, không có điều kiện theo đuổi giáo viên Tây, thì cứ học được tiếng Anh đã là một kỳ tích rồi…”.

Về phía các thầy cô Việt Nam, sau khi video của Dan Hauer “phủ sóng” khắp các trang mạng xã hội, cũng đã có nhiều người lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình. Trung tâm Anh ngữ E. - với nhiều giáo viên được nhắc đến trong video của thầy Dan - ngày hôm qua đã đăng clip xin lỗi chính thức đến các học viên của mình. Một trong hai cô giáo của trung tâm đã xúc động đến bật khóc khi thừa nhận rằng: “Bản thân chưa hoàn hảo như chính bản thân và các bạn kỳ vọng… Các bạn đã coi cô là một tấm gương để học tập nên trong quá trình đó, các bạn vô tình cũng học những điều chưa hoàn hảo từ cô. Bản thân cô biết rằng mình còn nhiều thiếu sót và liên tục học hỏi để hoàn thiện, nhưng điều đó chưa bao giờ là đủ…”.

Video “Khi người Mỹ nghe Tiếng Anh của người Việt”: Cuộc tranh cãi chưa đi đến hồi kết ảnh 3

Cô giáo của trung tâm Anh ngữ E. gửi lời xin lỗi đến các học viên.

Chính thầy Dan cũng đã cho đăng tải một video nữa trên kênh YouTube cá nhân, nhằm khẳng định rằng việc làm video Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt không hề nhằm mục đích xấu. Thầy chỉ muốn chia sẻ về các lỗi sai cơ bản của người Việt khi phát âm tiếng Anh, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát âm chuẩn khi giao tiếp với người bản xứ mà thôi. Bản thân thầy cũng không ngờ được rằng sự việc lại bị đẩy đi xa đến thế.

Đến giờ, những tranh cãi xung quanh video của thầy Dan vẫn chưa đi đến hồi kết. Thầy Dan không sai, nhưng thiết nghĩ, nếu ý tốt của thầy được thể hiện một cách tinh tế, khéo léo hơn thì sự việc cũng không đến mức khơi nguồn cho cuộc tranh cãi. Các thầy cô được nhắc đến trong video còn thiếu sót, điều đó không thể phủ nhận, nhưng để trở nên hoàn hảo, nhất là trong việc chinh phục một ngoại ngữ cũng không phải điều dễ dàng. Một trong số họ đã nhận lỗi và xin lỗi, vậy hẳn điều quan trọng bây giờ là chờ đợi việc sửa lỗi, thay vì tiếp tục tranh cãi hay sao!

Video gây tranh cãi “Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt”.

LINH PHƯƠNG - Ảnh cắt từ clip

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm