Việt Nam đã có những biện pháp nào để hạn chế người dân sử dụng thuốc lá?

Việt Nam đã có những biện pháp nào để hạn chế người dân sử dụng thuốc lá?
HHT - Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận động tăng thuế thuốc lá vừa được tổ chức tại Việt Nam do Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế, phối hợp với Liên minh Quốc tế phòng chống Lao và bệnh phổi (The UNION) tổ chức.

Chính sách thuế đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sử dụng thuốc lá

Ths. Bs Phan Thị Hải, Phó giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, đã nhấn mạnh vai trò của chính sách thuế trong việc giảm sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, đồng thời nhấn mạnh vai trò của các trường, các Hội, và các tổ chức trong công tác Phòng chống tác hại thuốc lá nói chung và trong công tác truyền thông vận động tăng thuế thuốc lá.

Việt Nam đã có những biện pháp nào để hạn chế người dân sử dụng thuốc lá? ảnh 1

Trong 2 ngày diễn ra hội thảo, các đại biểu được nghe các nội dung về thực hiện Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá trên thế giới, các bài học kinh nghiệm của các nước về thuế thuốc lá, thực trạng giá và thuế thuốc lá tại Việt Nam, các đề xuất về tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá để góp phần đạt mục tiêu trong Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại của thuốc lá: giảm tỷ lệ hút thuốc trong nam giới Việt Nam từ 45.3% năm 2015 xuống còn 39% vào năm 2020.

Việt Nam đã có những biện pháp nào để hạn chế người dân sử dụng thuốc lá? ảnh 2

Để đạt mục tiêu, theo ý kiến các đại biểu, Việt Nam nên áp dụng phương án thuế hỗn hợp: Kết hợp thu theo thuế suất tỷ lệ và thuế suất tuyệt đối với mức tăng ít nhất là 2.000 đồng/ 1 bao 20 điếu. Để giảm tỷ lệ hút xuống 39% theo mục tiêu quốc gia, thì thuế tuyệt đối cần tăng tới 5.000 đồng/ 1 bao.

Một số nguyên nhân chính của tình trạng buôn lậu thuốc lá

Lý giải ý kiến băn khoăn của đại biểu về việc tăng thuế thuốc lá có làm tăng buôn lậu thuốc lá, Ths.Bs Nguyễn Tuấn Lâm, cán bộ chương trình Quốc gia, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, chia sẻ có một số nguyên nhân chính của tình trạng buôn lậu tại Việt Nam.

Việt Nam đã có những biện pháp nào để hạn chế người dân sử dụng thuốc lá? ảnh 3

Thứ nhất: do thuế nhập khẩu hiện đang duy trì ở mức 135%. Thuế nhập khẩu cao làm cho thuốc lá nhập khẩu hợp pháp khó tiêu thụ vì giá bán cao, gây ra buôn lậu thuốc lá. Thứ hai: Do thói quen người dùng thích một số nhãn thuốc lậu chính (hay còn gọi là “gu” hút thuốc). 

Kết quả điều tra tiêu dùng thuốc lá tại 12 tỉnh ở Việt Nam, do trường Đại học Thương mại thực hiện, cho thấy trên 70% người sử dụng thuốc lá lậu là do hương vị, tò mò, bạn bè mời. “Gu” hút thuốc thể hiện qua việc người hút thuốc sẵn sang trả giá cao hơn cho sản phẩm thuốc lậu thay vì sử dụng thuốc là hợp pháp giá thấp hơn.

Việt Nam đã có những biện pháp nào để hạn chế người dân sử dụng thuốc lá? ảnh 4

Ths. Nguyễn Tuấn Lâm cũng cho biết, ở Việt Nam, buôn lậu thuốc lá thực chất không có mối tương quan với mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao hay thấp. Điều này cũng được thể hiện trong kinh nghiệm từ các quốc gia khác. Cụ thể, qua phân tích số liệu từ 76 quốc gia cho thấy, tại các quốc gia có giá thuốc lá thấp, tình trạng buôn lậu thậm chí còn cao hơn so với những quốc gia có mức giá và thuế thuốc lá cao. Hơn nữa, nhiều quốc gia đã kiểm soát buôn lậu thuốc lá thành công ngay cả khi thuế và giá thuốc lá tăng cao.

Việt Nam đã có những biện pháp nào để hạn chế người dân sử dụng thuốc lá? ảnh 5

Tổng kết hội thảo, các tổ chức cùng đồng tình tham gia vận động tăng thuế thuốc lá với mong muốn sẽ có một chính sách thuế thuốc lá đủ mạnh, góp phần giảm các gánh nặng bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

CH - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.
Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?