Với mỗi mức độ chín khác nhau, chuối lại có những tác dụng riêng đối với sức khoẻ!

Với mỗi mức độ chín khác nhau, chuối lại có những tác dụng riêng đối với sức khoẻ!
HHT - Trong khi một số người thích ăn chuối còn xanh, nhiều người khác lại thích một quả chuối chín muồi. Nhưng thực sự có sự khác biệt giữa hai loại này không?

Đáng ngạc nhiên là có - và bạn có thể chọn độ chín của chuối bạn ăn dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn.

Khám phá này bắt đầu từ một bức ảnh trên Instagram, được chia sẻ bởi fitness_meals, hình ảnh có một vòng tròn của 15 quả chuối, được xếp theo mức độ chín tăng dần. Mỗi quả chuối được đánh số từ 1 đến 15, với số 1 là quả xanh nhất và số 15 là quả chín nhất.

Chú thích nói: “Lựa chọn của bạn là gì? Tôi sẽ chọn quả từ 5 đến 6.”

Người dùng Instagram ngay lập tức bắt đầu tranh luận trong các bình luận. Hầu hết chọn quả từ 8 đến 10, nhưng một số lại chọn quả từ 4 đến 7.

Với mỗi mức độ chín khác nhau, chuối lại có những tác dụng riêng đối với sức khoẻ! ảnh 1

Tờ Daily Mail đã nói chuyện với Rhiannon Lambert, một chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Anh, người đã viết cuốn sách “Re-Nourish: Cách đơn giản để ăn uống lành mạnh”, để xem liệu mực độ chuối chín thế này có tốt hơn những mức độ khác hay không.

Ông Lambert cho biết trong khi chuối luôn là nguồn cung cấp kali và các chất dinh dưỡng khác tuyệt vời thì ăn chuối ở những mức độ chín khác nhau có những lợi ích khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn.

Chuối chín ương có ít đường hơn

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn nên cân nhắc ăn chuối chín ương nhiều hơn là chín muồi. Điều này là do khi chuối chín, tinh bột bắt đầu chuyển thành đường.

Ông Lambert chia sẻ với tờ Daily Mail: “Nghiên cứu cho thấy rằng trong chuối chín ương, tinh bột chiếm 80-90% hàm lượng carbohydrate, nhưng khi chuối chín hẳn, tinh bột chuyển thành dạng đường tự do. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn chuối không quá chín vì không làm tăng lượng đường trong máu quá nhiều.”

Chuối chín dễ tiêu hóa hơn

Mặt khác, chuối chín, có lẽ là một lựa chọn tốt hơn cho bất kỳ ai gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn.

The Verge báo cáo rằng một quả chuối xanh hơn có nhiều “tinh bột kháng khuẩn” hơn, thứ tinh bột mà con người không thể tiêu hóa nhưng vẫn tốt cho bạn, nó như một “vi khuẩn đường ruột tốt” vậy.

Nicholas Gillitt, phó chủ tịch Viện Nghiên cứu dinh dưỡng và Giám đốc Viện Dinh dưỡng Dole, nói với thị trường chuối rằng: “Đó là loại vật liệu tinh bột có vi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn”.

Lambert cũng lặp lại ý đó khi nói với tờ Daily Mail: “Khi tinh bột kháng khuẩn chuyển sang dạng đường đơn là lúc chuối chín, và các nghiên cứu đã gợi ý rằng chuối chín dễ tiêu hóa hơn cho người bình thường nói chung”.

Chuối chín muồi chứa đầy chất chống oxy hóa

Một bài báo tại Đại học Spoon nói rằng khi vỏ một quả chuối gần như hoặc hoàn toàn chuyển sang màu nâu, về cơ bản tất cả tinh bột đã tan thành đường - chúng ngọt hơn, đó là lý do tại sao mọi người thường dùng loại chuối này để làm bánh - và chất diệp lục cũng ở một dạng mới”.

Bài báo này cho biết: “Sự phân hủy chất diệp lục này là lý do tại sao mức độ chống oxy hóa tăng khi chuối chín muồi. Vì vậy, một quả chuối có vỏ hoàn toàn chuyển sang màu nâu là một kho chất chống oxy hóa.”

Khi phải chọn, bất kỳ sự lựa chọn nào đối với chuối cũng tốt

Hàm lượng dinh dưỡng không thay đổi dựa vào độ chín của quả chuối. Điều duy nhất thực sự thay đổi là hương vị và cách cơ thể xử lý đường trong chuối.

Vì vậy, loại chuối bạn ăn nên phụ thuộc vào sở thích của bạn.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.