Vụ cá voi chết vì nuốt 8 kg túi nylon ở Thái Lan: Tìm thấy cả bao bì của Việt Nam

Vụ cá voi chết vì nuốt 8 kg túi nylon ở Thái Lan: Tìm thấy cả bao bì của Việt Nam
HHT - Hình ảnh hơn 80 túi nylon được lấy ra từ bụng chú cá voi bị chết vì tắc ruột ở Thái Lan, bao gồm cả túi dán nhãn Việt Nam này sẽ khiến bạn giật mình trước những tác động ghê gớm của con người đến môi trường sinh thái.

Xung quanh cái chết thương tâm của chú cá voi do nuốt phải quá nhiều rác thải nhựa ở Thái Lan, mới đây tài khoản FB Trang Nguyen đã có những chia sẻ và cảnh tỉnh sâu sắc đến mọi người về ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên:

"Nghe chuyện cá voi bị tắc ruột chết vì nhựa ở "tận" Thái Lan cứ xa xôi thế nào, chả liên quan gì đến mình dùng túi nylon hay đồ nhựa ở Việt Nam nhỉ?

Nhưng mà bạn ơi. Hãy nhìn vào cái vỏ bọc nylon này. Nó được lấy ra từ bụng cá voi đấy. Nhìn đi. Có thấy quen quen không?

Chữ BÚN GIÒ HEO vẫn còn in rõ trên bao bì đó!

Việc bảo tồn biển và các loài sinh vật biển rất khó khăn, vì chúng thường có phạm vi di chuyển rất rộng. Hơn thế nữa, nhựa, hóa chất hay chất độc một khi ra đến biển theo thủy triều và dòng nước được đưa đến bất cứ nơi nào trên thế giới. Vì thế mà mình cũng đã từng tìm thấy rác bao bì nhựa của Nhật ở tận bãi biển bên Mozambique.

Hạn chế tối đa việc sử dụng túi nylon, đồ nhựa dùng 1 lần và sử dụng sản phẩm đóng trong bao bì nylon để bảo vệ môi trường sống của chính con người các bạn nhé. Chắc hẳn các bạn cũng không muốn con cháu mình trong tương lai sinh sống cùng với đám rác nhựa không có khả năng phân hủy mà chúng mình đang thải ra hàng ngày hàng giờ chứ?".

Vụ cá voi chết vì nuốt 8 kg túi nylon ở Thái Lan: Tìm thấy cả bao bì của Việt Nam ảnh 1

Gần 8 kg túi nhựa được tìm thấy trong bụng chú cá voi bị chết dạt vào bở biển ở Thái Lan. (Ảnh: Internet)

Vụ cá voi chết vì nuốt 8 kg túi nylon ở Thái Lan: Tìm thấy cả bao bì của Việt Nam ảnh 2

Bài viết trên trang cá nhân của FB Trang Nguyen nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ.

Vụ cá voi chết vì nuốt 8 kg túi nylon ở Thái Lan: Tìm thấy cả bao bì của Việt Nam ảnh 3

Hình ảnh chiếc bao bì nylon Việt Nam được tìm thấy trong bụng cá voi bị tắc ruột chết ở Thái Lan.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta chứng kiến cái chết thảm thương của động vật do ô nhiễm môi trường. Đã từng có trường hợp cá voi chết vì nuốt nhựa ở Na Uy, tuần lộc chết vì mắc kẹt trong lưới đánh cá, hải âu chế tắc ruột vì nuốt phải quá nhiều rác thải ở phía Nam biển Georgia...

Có vẻ như con người đã đẩy nhanh tốc độ hủy hoại đại dương của mình khi theo kịch bản xấu nhất mà tổ chức về môi trường Ocean Conservancy và công ty tư vấn McKinsey dự báo, tới năm 2025, cứ có 3 tấn cá sẽ có 1 tấn rác thải nhựa trên đại dương. Bởi vậy đã đến lúc chúng ta nên ngừng sử dụng nilon và tuyệt đối không vứt nilon xuống biển. Hãy chung tay bảo vệ môi trường và các loài động vật từ những việc làm nhỏ bé nhất, vì "ngôi nhà chung" mang tên Trái đất và vì chính cuộc sống của mỗi chúng ta, bạn nhé!

Clip cận cảnh gần 8 kg rác thải nhựa được lấy ra từ bụng chú cá voi bị chết.

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm