Vụ cháy chung cư Carina: Hơn 400 cư dân "cầu cứu" Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình

Vụ cháy chung cư Carina: Hơn 400 cư dân "cầu cứu" Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình
HHT - Vụ hoả hoạn khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương, thiệt hại tài sản chưa thống kê hết... sáng 25/3, hơn 400 cư dân nơi đây đã đồng loạt ký vào đơn cầu cứu và gửi tận tay Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình.

Sáng 25/3, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã đến hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza (phường 16, Quận 8, TPHCM) để kiểm tra và chỉ đạo sau vụ cháy nghiêm trọng khiến nhiều người chết và bị thương.

Sau khi trực tiếp xuống tầng hầm chung cư kiểm tra hiện trường vụ cháy, Phó Thủ tướng đi bộ sang khu ở tạm của cư dân để thăm hỏi, động viên.

Theo đó, 416 cư dân Carina đã đồng lòng ký vào đơn kiến nghị khẩn cấp và trực tiếp trao tận tay Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình.

Vụ cháy chung cư Carina: Hơn 400 cư dân "cầu cứu" Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình ảnh 1

416 cư dân Carina đã đồng lòng ký vào đơn kiến nghị khẩn cấp gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo UBND và các Sở ngành TPHCM.

Trong đơn kiến nghị, cư dân Carina cho rằng, vụ cháy thảm khốc xảy ra vào khuya 23/3 khiến 13 người chết, 91 người bị thương, hàng nghìn người bị khủng hoảng tâm lý trầm trọng, hàng tỷ đồng dành dụm cả đời bị thiêu rụi và hiện đang sống vô gia cư...

Cư dân đã "cáo buộc" những thiệt hại đã xảy ra hoàn toàn do lỗi của chủ đầu tư là công ty Năm Bảy Bảy, công ty Hùng Thanh, đơn vị đại diện của chủ đầy tư quản lý, điều hành dự án Carina, công ty CP dịch vụ địa ốc Sài Gòn - Ban quản lý chung cư Carina và những cơ quan nhà nước có liên quan đến việc nghiệm thu, thẩm tra chất lượng trang thiết bị, kiểm tra định kỳ hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại Carina gây ra.

Không chỉ vụ hoả hoạn ngày 23/3, cư dân còn cho biết, trong những năm qua, tại chung cư này đã xảy ra rất nhiều vi phạm có nguy cơ đe doạ trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của cư dân. Mặc dù cư dân phản ánh trực tiếp những bất cập trong an toàn PCCC, an toàn kỹ thuật, an ninh trật tự... nhưng không được chủ đầu tư, ban quản lý chung cư giải quyết.

Trước khi vụ hoả hoạn thảm khốc xảy ra khoảng 7 tiếng, vào lúc 17h45 ngày 22/3, đại diện cư dân đã có cuộc đối thoại và góp ý với đại diện Ban quản lý chung cư về những bất cập liên quan đến phòng chống cháy nổ, an toàn an ninh và đời sống.

"Hiện nay, cư dân chúng tôi đang lâm vào tình trạng vô gia cư, khủng hoảng về tinh thần, kiệt quệ về sức khoẻ, hoang mang lo lắng vô cùng cho cuộc sống về sau tại chung cư này", bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, căn hộ A04.10 cho biết.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc sống sau này, cũng như không xảy ra điều tương tự đối với người dân vô tội khác, cư dân Carina đề nghị chủ đầu tư - Công ty Năm Bảy Bảy phải thay thế ngay lập tức toàn bộ hệ thống, trang thiết bị PCCC hiện có trong chung cư với chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn, có nghiệm thu của cơ quan nhà nước. Thay thế hệ thống thang máy vì vốn đã có quá nhiều vấn đề và thường xuyên khiến cư dân bị kẹt trong cabin, rơi thang.

Cư dân Carina cũng buộc chủ đầu tư bồi thường toàn bộ thiệt hại về người, tài sản, sức khoẻ, tinh thần cho toàn bộ cư dân chịu ảnh hưởng vụ cháy đêm 23/3. Đồng thời, có trách nhiệm chu cấp ăn học cho các cháu bé bị mất cả gia đình tới năm đủ 18 tuổi. Các chi phí này không được sử dụng nguồn tiền từ phí bảo trì 2% của cư dân mà là lỗi do chủ đầu tư gây ra nên chủ đầu tư phải bỏ tiền khắc phục.

Vụ cháy chung cư Carina: Hơn 400 cư dân "cầu cứu" Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình ảnh 2

Đơn kiến nghị khẩn cấp này đã được cư dân trực tiếp trao tận tay Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình. (Ảnh: Ngọc Mai)

Cư dân Carina cũng đề nghị cơ quan chức năng thẩm định và công bố an toàn của kết cấu toà nhà sau đám cháy, phê duyệt trang thiết bị PCCC, thanh tra, giám sát nghiêm ngặt đối với công tác PCCC từ nay về sau.

Ngoài ra, cư dân cũng mong muốn Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra việc giải quyết những kiến nghị của cư dân và đề nghị công an TPHCM điều tra xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân đã gây ra vụ cháy.

Trong một diễn biến khác liên quan đến sự cố, mặc dù vụ hoả hoạn gây ra những hậu quả thảm khốc, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa có động thái quan tâm, thăm hỏi nào. Người dân chung cư Carina cho biết họ rất bức xúc khi không một lời chia sẻ, hỗ trợ hay bồi thường ban đầu gì từ phía chủ đầu tư.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?