Vụ giáo viên trường chuyên bị "ném đá": Bạn có là người bảo vệ LGBT thông minh?

Vụ giáo viên trường chuyên bị "ném đá": Bạn có là người bảo vệ LGBT thông minh?
HHT - Cô T., giáo viên trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) bị cho rằng đã có phát ngôn kì thị cộng đồng LGBT trên trang facebook cá nhân. Rất nhiều facebooker đã “bảo vệ” cộng đồng LGBT, nhưng cách này liệu có thật sự văn minh?

Các câu lạc bộ của trường đồng loạt bị “ăn đá” vì phát ngôn của cô giáo

Đoạn trạng thái này được cho là của cô Đ.T.N.T được chụp lại và đăng lên bởi một page của cộng đồng LGBTQ+ Việt Nam, bị chỉ trích là mang tư tưởng kì thị và xúc phạm thế giới thứ ba.

Vụ giáo viên trường chuyên bị "ném đá": Bạn có là người bảo vệ LGBT thông minh? ảnh 1

Ảnh chụp trạng thái của đăng trên FB mang tên Đ.T.N.T.

Sau khi bức ảnh được đăng tải, nhiều tài khoản facebook, dù không là học sinh của trường, nhưng đã đồng loạt vào vote... 1 sao cho các câu lạc bộ của trường - dù các câu lạc bộ này được thành lập và điều hành hoàn toàn bởi học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và không hề liên quan đến cô Đ.T.N.T.

Cách để bảo vệ một cộng đồng là “đánh sập” một cộng đồng khác?

Vụ giáo viên trường chuyên bị "ném đá": Bạn có là người bảo vệ LGBT thông minh? ảnh 2

Vụ giáo viên trường chuyên bị "ném đá": Bạn có là người bảo vệ LGBT thông minh? ảnh 3

Ảnh chụp một số đánh giá 1 sao trên trang CLB Báo chí - Truyền thông THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM).

Hoàng Khôi (học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Q.Thủ Đức, TP.HCM), là một thành viên của cộng đồng LGBT, khi biết tin này đã vô cùng bức xúc: “Mỗi con người có cách nhìn nhận cá nhân về một vấn đề. Cô giáo ấy có cách nhìn nhận của cô, và bạn có cách nhìn nhận của bạn. Bạn có quyền không chấp nhận ý kiến của cô giáo này, nhưng việc bạn đi theo đám đông để “trút giận” lên các CLB của trường vì phát ngôn của một giáo viên trong trường là hoàn toàn sai, vô căn cứ. Nếu bạn muốn bảo vệ thứ giới thứ ba, đúng ra bạn phải có những lý lẽ thuyết phục để mọi người tin rằng phát ngôn của cô giáo này là lạc hậu, lỗi thời, chứ không phải trở thành một người bảo vệ bị “mù quáng” như thế”.

Trọng Nghĩa (học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM) chia sẻ: “Mình thấy, cô giáo này viết như vậy thật sự có đụng chạm đến LGBT. Theo phản xạ đầu tiên của người khác khi tức giận là “Cô này là giáo viên của trường Chuyên mà có suy nghĩ thế này, ghét quá nên không muốn thấy cái trường này xuất hiện nữa. Vì thế sẽ dẫn đến hành động muốn report các trang của trường này, hay nhất thời muốn vote 1 sao, cũng sẽ là chuyện bình thường. Cá nhân mình gặp cái gì thấy đi ngược với ý kiến của mình mình, mình cũng muốn nó biến mất. Nhưng mà việc trang của CLB nào của trường cũng bị đánh giá 1 sao thì có vẻ hơi thiếu suy nghĩ. Thấy có nhiều bạn đánh giá 1 sao rồi ghi là "thấy nhiều người làm nên mình làm theo" nữa chứ!”.

Hoàng Khôi còn nói thêm, bạn thấy có bình luận: “Giáo viên trường này như vậy chắc là học sinh trường này cũng có kì thị thế giới thứ ba như vậy rồi”. Chúng ta có nên đánh đồng như thế hay không? Nếu nói có, giả sử bạn làm trong một công ty, một quản lý cấp trung của công ty bạn chuyên kì thị LGBT, thì bạn hẳn cũng là người kì thị LGBT - điều này có hợp lý không?

Vụ giáo viên trường chuyên bị "ném đá": Bạn có là người bảo vệ LGBT thông minh? ảnh 4

Bạn đã biết cách bảo vệ quan điểm một cách đúng đắn?

Khôi cũng cho rằng động cơ của một loạt hành động trên có thể xuất phát từ việc muốn khẳng định bản thân, muốn nói cho mọi người biết rằng “Tôi là một người bảo vệ LGBT”.

Vụ giáo viên trường chuyên bị "ném đá": Bạn có là người bảo vệ LGBT thông minh? ảnh 5

Tuy nhiên, hậu quả của những việc làm mang tính “bảo vệ” này vô tình đã làm thiệt hại đến các bên không liên quan. Và hơn hết, theo Khôi: “Những hành động thiếu suy xét này không những làm hại đến CLB của trường, mà tự các bạn í đã khiến cho cái nhìn của những người kì thị LGBT đi theo chiều hướng xấu đi. Vì có thể khi nhìn vào “làn sóng tẩy chay” các CLB này, những người kì thị sẽ nghĩ, có phải tất cả những người trong cộng đồng LGBT hoặc ủng hộ LGBT đều sẽ hành động “tẩy chay” người khác nếu lỡ có những phát ngôn không đứng về phía họ?”.

Về phía các CLB trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, sau khi bị đồng loạt bị đánh giá 1 sao, rất nhiều các học sinh, và cả nhiều thầy cô của trường vào page các CLB đánh giá 5 sao để “cứu nguy”, và hiện tại CLB Báo chí - Truyền thông THPT của trường đã “hồi sinh” với 4.9/5.0 sao.

Vụ giáo viên trường chuyên bị "ném đá": Bạn có là người bảo vệ LGBT thông minh? ảnh 6
Vụ giáo viên trường chuyên bị "ném đá": Bạn có là người bảo vệ LGBT thông minh? ảnh 7

Lời "khẩn cầu" từ Ban chủ nhiệm CLB Báo chí - Truyền thông THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Theo lời các bạn học sinh của trường, tất cả các CLB của trường đều là do học sinh của trường tự lập ra và điều hành, không hề có bóng dáng của thầy cô hướng dẫn. Các CLB “có tuổi” nhất cũng đã tồn tại được đến nay là 6 năm nhờ công sức của nhiều thế hệ học sinh xây dựng, vì thế các bạn í cho rằng, thật vô lý khi phải “hứng chịu búa rìu” phản ứng lại phát ngôn của một cá nhân không hề liên quan đến hoạt động của các CLB, và hơn nữa, thành viên của các CLB lại rất ủng hộ cộng đồng LGBT, vậy cớ gì phải chịu sự tức giận của những người mang danh nghĩa “ủng hộ LGBT”?

Cộng đồng LGBT muốn được bảo vệ bằng cách nào?

Vụ giáo viên trường chuyên bị "ném đá": Bạn có là người bảo vệ LGBT thông minh? ảnh 8

Hoàng Khôi cho rằng: “Nếu muốn bảo vệ thế giới thứ ba, bạn hãy có tiếng nói rõ ràng, đừng dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông mà “giận cá chém thớt”. Đừng đánh đồng là giáo viên dạy như vậy thì học sinh cũng như thế. Khi bạn thấy ai đó có cái nhìn thiển cận về LGBT (như trạng thái được cho là của cô giáo nọ), hãy đánh giá hành động đó là đúng hay sai một cách độc lập, rồi lên tiếng bảo vệ bằng một cách đầy lý lẽ để thuyết phục người khác tin bạn”.

Ngoài việc suy nghĩ độc lập trước một vấn đề khiến bạn dễ “bùng nổ cảm xúc”, Khôi cũng nghĩ rằng, bạn hãy tìm hiểu rõ về thế giới LGBT, và chia sẻ với mọi người rằng LGBT cũng là con người, đáng được tôn trọng, đáng có quyền bình đẳng - đó là cách tốt nhất để thuyết phục người khác, bởi lẽ công kích một cá nhân, hay một tổ chức để chứng tỏ mình đúng chưa bao giờ là cách làm hiệu quả, thậm chí còn gây tác dụng ngược.

HY DI

Ảnh cung cấp bởi các học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm