Vụ siết chặt nội quy của Phổ Thông Năng Khiếu (TP.HCM): Khi thầy cô lên tiếng

Vụ siết chặt nội quy của Phổ Thông Năng Khiếu (TP.HCM): Khi thầy cô lên tiếng
HHT - Không chỉ có cộng đồng học sinh của trường Phổ Thông Năng Khiếu (TP.HCM) mới “sôi sục” với những nội quy mới khắt khe của trường, mà các thầy cô cũng có ý kiến về vấn đề này.

“Make PTNK great again”

Các trang mạng xã hội của teen Phổ Thông Năng Khiếu (PTNK) cơ sở 1 đang “nóng” với những bài viết từ góc nhìn của học sinh, thậm chí nhiều bài còn mang hashtag #makeNKcs1greatagain (Làm cho Năng Khiếu cơ sở 1 vĩ đại trở lại).

Nhiều học sinh Năng Khiếu đề hashtag

Bạn N.L (học sinh trường PTNK) tiết lộ: “Có một thầy dạy trong trường tụi mình mới đây cũng có đăng một dòng trạng thái lấy bóng đá ra để ám chỉ việc quá nghiêm khắc của thầy T., rằng: Đội bóng Real Madrid được ba lần vô địch cúp C1 dưới thời Zidane, sau đó có ban huấn luyện viên mới về làm, chưa biết huấn luyện viên trưởng làm việc thế nào nhưng “cóc ké” thì đã “hô hào” về việc “đập đi xây lại” câu lạc bộ. Dù thầy không nói rõ ràng nhưng ai cũng đoán là đang nói về cách làm việc của ban giám hiệu mới, trong đó có thầy T.”. (chú thích: Thầy T. vừa nhậm chức trong ban quản giáo vụ học vụ trường Năng Khiếu cơ sở 1).

Nhà trường: Đề ra nội quy theo yêu cầu của... phụ huynh

Lắng nghe phản ánh từ teen PTNK, Hoa Học Trò đã có cuộc gặp trao đổi với thầy Trần Nam Dũng - Phó Hiệu trưởng nhà trường. Thầy chia sẻ, nhiều phụ huynh nộp hồ sơ vào trường cho con xong đã rút lại sau đó với lý do: “Học sinh PTNK tự do quá, tôi sợ con mình sẽ vô kỷ luật và không được an toàn”.

Ảnh: Phổ Thông Năng Khiếu

PTNK xưa nay nổi tiếng với kỷ luật “thoáng”, có thể dễ dàng đi trễ, cúp tiết, trốn tiết giữa chừng. Nếu học sinh ra ngoài gặp tai nạn ngoài ý muốn khi tự do ra vào trường như thế, nhà trường sẽ phải chịu trách nhiệm vì vẫn đang trong giờ học.

Thầy Nam Dũng chia sẻ: “Nếu đi học trễ, các bạn rải rác vào lớp sẽ gây mất trật tự và làm ảnh hưởng tới các bạn đang học cũng như giáo viên”.

Thầy cũng nói thêm: “Cứ bước vào trường là phải thực hiện chứ không phải chỉ làm khi ở trong lớp. Vì những phụ huynh, khách mời, hay thanh tra giáo dục… khi vào trường, họ chỉ thấy học sinh trường mặc quần áo bê bối là có tác phong “xấu xí” chứ đâu biết rằng do các bạn trống tiết nên bỏ áo ngoài quần”.

Vụ siết chặt nội quy của Phổ Thông Năng Khiếu (TP.HCM): Khi thầy cô lên tiếng ảnh 3

Theo thầy, việc có tác phong chỉn chu, đi học đúng giờ… là không quá khó để thực hiện cũng như rèn cho các bạn tính kỷ luật. Dù đã đưa ra những lý do cho việc siết chặt nội quy, thầy Dũng cũng có thừa nhận giáo viên có hơi nóng khi trách phạt các bạn.

Huyền Thảo (giáo viên môn Sử - giáo viên thỉnh giảng của trường PTNK) cũng có ý kiến: “Thật ra cô là giáo viên nên góc nhìn của cô sẽ không như các bạn. Do cách dạy và phương pháp dạy của cô là để học sinh ở trạng thái thoải mái nhất. Điều này đồng nghĩa với việc cô luôn tôn trọng sự tự do và ý thức của các bạn trẻ.

Cô Huyền Thảo, giáo viên thỉnh giảng của PTNK.

Tuy nhiên cô Huyền Thảo cũng cho rằng: “Vì đa phần đều cho rằng nền tảng của thành công là tính kỷ luật. Có kỷ luật, các bạn sẽ biết tuân thủ các quy định và biết ép bản thân vào các kế hoạch phát triển. Đối với học sinh phổ thông thì nên như vậy vì đây là giai đoạn các bạn đang rèn luyện và hình thành nhân cách. Nên nhiều quan điểm vẫn cho rằng nên siết chặt. Theo cô, kỉ luật và tự do vẫn có thể song hành khi anh biết tuân thủ quy định và anh vẫn tự do trong điều kiện cho phép”.

Trước bức xúc của học sinh trên mạng xã hội, Ban giám hiệu cũng đã có cuộc họp để đưa ra cách giải quyết. Ban giám hiệu cũng đã ghi nhận những phản hồi của teen PTNK về các quy định mới của nhà trường.

Hoa Học Trò đã liên lạc với thầy cô PTNK để lắng nghe ý kiến từ phía thầy cô. Chi tiết mời bạn đón đọc trên Hoa Học Trò số 1279 phát hành ngày thứ Hai tuần tới 1/10. Bạn đọc tại TP.HCM có thể mua báo sớm từ sáng Chủ Nhật tại các sạp báo gần nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?