Vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết: Tài xế xe đón dâu có dấu hiệu buồn ngủ

Vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết: Tài xế xe đón dâu có dấu hiệu buồn ngủ
HHT - Theo nhận định ban đầu của đại diện CSGT Quảng Nam, tài xế xe khách (xe đón dâu) có dấu hiệu buồn ngủ. Trong khi đó, theo số liệu từ xe tải, chiếc xe đang lưu thông tốc độ 51km/h; còn tốc độ của xe khách hiện chưa xác định được...

Thượng tá Phan Thanh Hồng – Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vụ tai nạn thảm khốc này đã cướp đi sinh mạng của 13 người, trong đó 10 người chết tại chỗ, 3 người chết ở các bệnh viện và 4 người bị thương nặng. Từ hiện trường và lời khai ban đầu tài xế xe tải, nhận định bước đầu, tài xế xe khách có dấu hiệu buồn ngủ.

Vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết: Tài xế xe đón dâu có dấu hiệu buồn ngủ ảnh 1
Vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết: Tài xế xe đón dâu có dấu hiệu buồn ngủ ảnh 2
Hiện trường vụ tai nạn.

Theo lời khai ban đầu của tài xế xe tải với cơ quan chức năng, trong khoảng thời gian 2h10 sáng nay (30/7), khi anh này điều khiển xe lưu thông từ Nam ra Bắc, đến đoạn đường tránh thị xã Điện Bàn tại Km 950+700 trên tuyến QL1A thuộc xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn thì phát hiện cách từ 30-50m, xe khách đang lưu thông theo chiều ngược lại chạy loạng choạng.

Vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết: Tài xế xe đón dâu có dấu hiệu buồn ngủ ảnh 3

Hiện trường vụ tai nạn. Xe khách quay ngược đầu với hướng lưu thông ban đầu. 

Dù lúc này xe tải đã chủ động giảm tốc độ, tấp vào bên phải nhưng xe khách đã đâm trực diện vào xe tải. Hiện trường để lại vết lốp xe tải dài hơn 10m còn in trên mặt đường, sát lề bên phải. Hộ lan can bên phải đã bị xe tải đâm hư hỏng một đoạn dài gần 10m. Còn xe khách hư hỏng rất nặng, quay ngược hướng lưu thông ban đầu.

Vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết: Tài xế xe đón dâu có dấu hiệu buồn ngủ ảnh 4

Đầu xe tải tông vào hộ lan can bên phải. 

Theo ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, số liệu từ xe tải, lúc này chiếc xe đang lưu thông tốc độ 51km/h. Còn tốc độ của xe khách hiện chưa xác định được.

Khoảng 10h30 sáng nay, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ GTVT đã đến thị sát hiện trường vụ tai nạn, sau đó đến Bệnh viện Đà Nẵng thăm các nạn nhân bị thương.

Trao đổi với báo chí tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết: “Sau khi xem xét, chúng tôi đánh giá đây là một vụ tai nạn do nguyên nhân chủ quan. Đoạn đường thẳng, có đầy đủ hệ thống biển báo, đèn chiếu sáng. Theo số liệu qua trao đổi thông tin ban đầu, có khả năng tài xế (xe rước dâu) đã bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ. Tài xế container khẳng định là đã nhận thấy xe rước dâu hơi loạng choạng, nên tài xế xe container đã giảm tốc độ còn 51km/h, chứng tỏ rằng xe container chạy chậm. Chúng tôi nghĩ rằng có thể lái xe rước dâu đã không làm chủ được tốc độ và để xảy ra tai nạn nghiêm trọng này”.

Vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết: Tài xế xe đón dâu có dấu hiệu buồn ngủ ảnh 5

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá khả năng tài xế xe rước dâu đã bị ảnh hưởng giấc ngủ,
không làm chủ tốc độ, gây nên gây tai nạn thảm khốc. 

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng cho biết, tài xế lái xe rước dâu không phải là tài xế chuyên nghiệp. Xe rước dâu là xe chạy hợp đồng và gia đình chú rể đã thuê người lái xe ở địa phương cho một hành trình dài, xuất phát từ Quảng Trị vào ban đêm và gặp tai nạn vào lúc giữa khuya (khoảng gần 3h sáng 30/7). Có thể tài xế chưa quen chạy đường trường và bị ảnh hưởng giấc ngủ do chạy xe ban đêm nên đã không làm chủ tốc độ.

Qua vụ việc này, sắp tới, ngành chức năng sẽ siết chặt kiểm soát loại hình xe chạy hợp đồng.

Vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết: Tài xế xe đón dâu có dấu hiệu buồn ngủ ảnh 6

Người dân kể lại sự việc. 

Vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết: Tài xế xe đón dâu có dấu hiệu buồn ngủ ảnh 7

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam ông Đinh Văn Thu (đang điện thoại) có mặt ở hiện trường để chỉ đạo. 

Ông Trần Úc – Chủ tịch thị xã Điện Bàn cho hay, lúc hơn 3h sáng nay ông có mặt ở hiện trường cùng tham gia cứu hộ cứu nạn và chỉ đạo công tác cứu nạn. “Hiện trường lúc đó như một bãi chiến trường, thật khủng khiếp”, ông Úc nói.

Vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết: Tài xế xe đón dâu có dấu hiệu buồn ngủ ảnh 8

Danh sách các nạn nhân trên xe khách. 

Vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết: Tài xế xe đón dâu có dấu hiệu buồn ngủ ảnh 9

Đến khoảng 9h30, tuyến đường đã lưu thông trở lại. 

Ông Nguyễn Văn Thương, một người dân sống ở gần vụ tai nạn cho biết, lúc hơn 2h ông nghe một tiếng “ầm” rất mạnh trên quốc lộ. Sau đó, ông cùng nhiều người khác ra hiện trường cùng với lực lượng chức năng đưa những người đã tử vong ra ngoài và đưa những người còn sống sót đi cấp cứu.

Vụ tai nạn thảm khốc 13 người chết: Tài xế xe đón dâu có dấu hiệu buồn ngủ ảnh 10
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể thị sát hiện trường vụ tai nạn.

Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã huy động toàn bộ xe cứu thương đưa các nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu và sau đó đưa những nạn nhân xấu số về quê Quảng Trị để gia đình an táng.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm