Vụ việc "nghe điện thoại 5 giây mất 30 triệu đồng" đang lan truyền trên MXH là tin giả

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gần đây, những bài đăng với nội dung “nghe điện thoại cũng mất tiền” xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Dù chưa rõ thực hư nhưng những bài đăng này thu hút hàng chục nghìn lượt chia sẻ trên Facebook. Mới đây Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định đây là tin giả.

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia NCSC, thuộc Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa thông tin cảnh báo đối với tin giả đang lan truyền trên mạng xã hội về việc bị trừ tiền và mất hết dữ liệu cá nhân khi bắt máy nghe điện từ đầu số lạ.

Cụ thể, theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội, nhiều chủ tài khoản đã bị mất tiền trong tài khoản chỉ vì nghe cuộc gọi từ đầu số 02 hay 05. “Mẹ em nhận được cuộc gọi và nghe máy nhưng không có hồi âm. 5h mẹ em dậy thấy điện thoại sập nguồn. Nhưng khi bật lên thấy pin máy là 99%, nghi là bị đánh sập chứ không phải do hết pin”, một tài khoản Facebook đăng tải. Tài khoản này cũng cho biết, bản thân phát hiện bị trừ 30 triệu đồng, đồng thời bị yêu cầu đặt lại mật khẩu và Face ID (mở khoá bằng nhận dạng khuôn mặt).

Vụ việc "nghe điện thoại 5 giây mất 30 triệu đồng" đang lan truyền trên MXH là tin giả ảnh 1

Ngoài ra, một kịch bản khác cũng được một số người nhắc đến là “nhấc máy 5 giây bay luôn vài triệu đồng”, kèm ảnh chụp danh sách cuộc gọi, thông báo biến động số dư từ ngân hàng.

Vụ việc "nghe điện thoại 5 giây mất 30 triệu đồng" đang lan truyền trên MXH là tin giả ảnh 2

Chủ nhân những bài viết này đều tự khẳng định đây là câu chuyện có thật và đã trình báo công an. Sau khi đăng tải, những bài viết đã thu hút hàng chục nghìn người quan tâm, bình luận và chia sẻ lại.

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia NCSC, việc mất tiền và mất dữ liệu khi nghe điện thoại từ số lạ là thông tin sai sự thật. Các cuộc gọi trên là từ số điện thoại thông thường, nên thao tác nhận cuộc gọi sẽ không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng. Trong trường hợp người dùng gọi lại hoặc làm theo hướng dẫn, họ có thể bị trừ cước viễn thông. Kẻ gian không thể xâm nhập được điện thoại của người dùng chỉ với thao tác như trên.

Vụ việc "nghe điện thoại 5 giây mất 30 triệu đồng" đang lan truyền trên MXH là tin giả ảnh 3

NCSC cho biết việc mất dữ liệu cá nhân có thể xảy ra nếu kẻ gian gửi kèm một liên kết dẫn dụ người dùng bấm vào, khiến thiết bị bị dính phần mềm độc hại hoặc bị chuyển hướng đến trang đánh cắp thông tin. Theo Giám đốc công nghệ Công ty An ninh mạng NCS, hiện chưa từng ghi nhận giải pháp công nghệ cao nào có khả năng xâm nhập thiết bị di động của người dùng chỉ qua một cuộc gọi tại Việt Nam.

Vụ việc "nghe điện thoại 5 giây mất 30 triệu đồng" đang lan truyền trên MXH là tin giả ảnh 7
Theo Cục An toàn thông tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tấm bảng lạ mà fan ĐT Thụy Sĩ giơ cao trong trận với ĐT Đức có ý nghĩa gì?

Tấm bảng lạ mà fan ĐT Thụy Sĩ giơ cao trong trận với ĐT Đức có ý nghĩa gì?

HHT - ĐT Thụy Sĩ đã có một trận đấu khó tin khi suýt thắng ĐT Đức ở lượt cuối vòng bảng. Không chỉ các cầu thủ ĐT Thụy Sĩ gây bất ngờ, mà cổ động viên của họ trên khán đài cũng khiến nhiều người tò mò khi giơ cao một tấm bảng lạ. Tấm bảng đó có ý nghĩa gì và tại sao fan ĐT Thụy Sĩ lại cầm nó?
Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

HHT - Đến với buổi workshop thứ ba của Vòng huấn luyện cuộc thi Thử Thách Kim Cương 2024, Ngô Nữ Huyền Trang - Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico đã chia sẻ về kinh nghiệm và những bí mật làm nghề thực chiến mà chị tích góp được trong hơn 10 năm “chinh chiến” trong ngành truyền thông.