Vụ việc "nghe điện thoại 5 giây mất 30 triệu đồng" đang lan truyền trên MXH là tin giả

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gần đây, những bài đăng với nội dung “nghe điện thoại cũng mất tiền” xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Dù chưa rõ thực hư nhưng những bài đăng này thu hút hàng chục nghìn lượt chia sẻ trên Facebook. Mới đây Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định đây là tin giả.

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia NCSC, thuộc Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa thông tin cảnh báo đối với tin giả đang lan truyền trên mạng xã hội về việc bị trừ tiền và mất hết dữ liệu cá nhân khi bắt máy nghe điện từ đầu số lạ.

Cụ thể, theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội, nhiều chủ tài khoản đã bị mất tiền trong tài khoản chỉ vì nghe cuộc gọi từ đầu số 02 hay 05. “Mẹ em nhận được cuộc gọi và nghe máy nhưng không có hồi âm. 5h mẹ em dậy thấy điện thoại sập nguồn. Nhưng khi bật lên thấy pin máy là 99%, nghi là bị đánh sập chứ không phải do hết pin”, một tài khoản Facebook đăng tải. Tài khoản này cũng cho biết, bản thân phát hiện bị trừ 30 triệu đồng, đồng thời bị yêu cầu đặt lại mật khẩu và Face ID (mở khoá bằng nhận dạng khuôn mặt).

Vụ việc "nghe điện thoại 5 giây mất 30 triệu đồng" đang lan truyền trên MXH là tin giả ảnh 1

Ngoài ra, một kịch bản khác cũng được một số người nhắc đến là “nhấc máy 5 giây bay luôn vài triệu đồng”, kèm ảnh chụp danh sách cuộc gọi, thông báo biến động số dư từ ngân hàng.

Vụ việc "nghe điện thoại 5 giây mất 30 triệu đồng" đang lan truyền trên MXH là tin giả ảnh 2

Chủ nhân những bài viết này đều tự khẳng định đây là câu chuyện có thật và đã trình báo công an. Sau khi đăng tải, những bài viết đã thu hút hàng chục nghìn người quan tâm, bình luận và chia sẻ lại.

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia NCSC, việc mất tiền và mất dữ liệu khi nghe điện thoại từ số lạ là thông tin sai sự thật. Các cuộc gọi trên là từ số điện thoại thông thường, nên thao tác nhận cuộc gọi sẽ không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng. Trong trường hợp người dùng gọi lại hoặc làm theo hướng dẫn, họ có thể bị trừ cước viễn thông. Kẻ gian không thể xâm nhập được điện thoại của người dùng chỉ với thao tác như trên.

Vụ việc "nghe điện thoại 5 giây mất 30 triệu đồng" đang lan truyền trên MXH là tin giả ảnh 3

NCSC cho biết việc mất dữ liệu cá nhân có thể xảy ra nếu kẻ gian gửi kèm một liên kết dẫn dụ người dùng bấm vào, khiến thiết bị bị dính phần mềm độc hại hoặc bị chuyển hướng đến trang đánh cắp thông tin. Theo Giám đốc công nghệ Công ty An ninh mạng NCS, hiện chưa từng ghi nhận giải pháp công nghệ cao nào có khả năng xâm nhập thiết bị di động của người dùng chỉ qua một cuộc gọi tại Việt Nam.

Vụ việc "nghe điện thoại 5 giây mất 30 triệu đồng" đang lan truyền trên MXH là tin giả ảnh 7
Theo Cục An toàn thông tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.
Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?