Vượt ải IELTS Reading: Chiến lược giành trọn điểm ở dạng bài “Tìm kết thúc cho câu”

HHT - Dạng bài “Tìm kết thúc cho câu” có thể xuất hiện trong phần Reading của kỳ thi IELTS và rất nhiều bài kiểm tra tiếng Anh ở trường. Tuy có vẻ không khó nhưng bạn lại rất dễ bị… đánh lừa.

Dạng bài “Tìm kết thúc cho câu” tức là ghép phần đầu của những câu cho trước với phần kết thúc phù hợp. Tất nhiên, số phần kết thúc luôn nhiều hơn số phần đầu câu, nên bạn cũng phải rất cẩn thận kẻo lựa chọn nhầm. Đặc biệt là khi nhiều phần kết thúc cứ tương tự nhau, khiến bạn không biết nên chọn “cái đuôi” nào cho “cái đầu” nào cả.

Để không “ngã ngựa” ở dạng bài này của phần Reading, bạn hãy nhớ 5 bí kíp dưới đây nhé:

1. Đọc phần đầu của câu trước đã

Vượt ải IELTS Reading: Chiến lược giành trọn điểm ở dạng bài “Tìm kết thúc cho câu” ảnh 1

Bạn cứ bình tĩnh đọc những phần đầu của câu cho sẵn đã, đừng đọc các tùy chọn trước.

Nhiều bạn bắt đầu làm bài này bằng cách đọc hết các phần đuôi, cho rằng như vậy thì mình hiểu hết các phần đuôi rồi, chỉ việc ghép vào phần đầu cho hợp lý là xong. Nhưng đây là bài “tìm đuôi cho đầu” chứ có phải ngược lại đâu nhỉ! Việc đọc tất cả các phần đuôi sẽ khiến bạn rất dễ bị rối, bởi có khi tất cả các phần đuôi nghe cứ na ná nhau. Tốt nhất là bạn đọc kỹ các phần đầu câu để hiểu chúng nói đến chuyện gì đã.

2. Cố gắng dự đoán phần đuôi hợp lý

Đọc xong các phần đầu, bạn hãy thử dự đoán xem phần đuôi cho mỗi câu đó sẽ như thế nào. Đoán xong rồi hẵng nhìn các tùy chọn mà mình được cho, xem có cái nào giống với dự đoán của mình không.

3. Dựa vào ngữ pháp

Vượt ải IELTS Reading: Chiến lược giành trọn điểm ở dạng bài “Tìm kết thúc cho câu” ảnh 2 Một số collocation với động từ "make".
 Ngoài ý nghĩa của câu, bạn nên dựa vào ngữ pháp để dự đoán phần kết thúc câu. Chẳng hạn, từ nối tiếp với phần đầu câu cho sẵn nên là loại từ gì (động từ, danh từ…?), nếu là động từ thì ở số ít hay nhiều, thời quá khứ hay tiếp diễn…

Ngoài ra, hãy để ý đến collocation (kết hợp từ - đây là điều rất quan trọng mà bọn mình đã nhấn mạnh nhiều lần rồi đó!) để loại bỏ ngay (những) phần đuôi nào không khớp.

4. Đừng căn cứ vào những từ giống nhau

Đôi khi, bạn sẽ thấy ở phần đuôi có một từ hoặc cụm từ giống y như ở một phần đầu nào đó. Nhưng đừng vội lựa chọn nhé, rất có thể đó chỉ là sự đánh lừa thôi. Trong phần lớn trường hợp, những gì đã được viết ở phần đầu sẽ được diễn đạt theo cách khác ở phần đuôi (hoặc dùng từ đồng nghĩa) chứ không lặp lại y hệt đâu.

5. Các phần đuôi phù hợp thường sẽ có cùng trật tự với các phần đầu

Vượt ải IELTS Reading: Chiến lược giành trọn điểm ở dạng bài “Tìm kết thúc cho câu” ảnh 3

Một ví dụ về bài ghép phần kết thúc câu phù hợp vào các phần đầu câu cho sẵn.

Tức là, đáp án cho câu 2 sẽ nằm ở khoảng sau đáp án cho câu 1. Vì vậy, với dạng bài này, bạn nên làm lần lượt: Tìm ra phần đuôi của câu thứ nhất trước đã, rồi bạn sẽ “định vị” được phần đuôi của câu thứ hai, và cứ như thế… Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn một chút cho câu thứ nhất, bởi càng về sau, số phần đuôi càng ít đi và bạn càng dễ chọn hơn mà.

Dạng bài hoàn thành câu với những phần đuôi cho sẵn còn có thể xuất hiện trong các bài thi tiếng Anh ở trường nữa. Bạn hãy nhớ 5 bước nói trên để tránh bỏ phí điểm với kiểu bài này nhé!

Vượt ải IELTS Reading: Chiến lược giành trọn điểm ở dạng bài “Tìm kết thúc cho câu” ảnh 4 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

HHT - Đó là đề tài đạt giải Nhất và Nhì trong số 19 nghiên cứu tham gia vòng Chung kết của chương trình “Sáng kiến Khoa học và Kỹ thuật Liên ngành”. Với nhiều ý tưởng nghiên cứu đầy sáng tạo và thực tế, sân chơi mới này đã góp phần “thắp sáng” tinh thần say mê tìm tòi, học hỏi ở các bạn teen.
Hà Nội: Tween Tiểu học Nam Thành Công dự Hội chợ Xuân, vừa sắm Tết vừa làm từ thiện

Hà Nội: Tween Tiểu học Nam Thành Công dự Hội chợ Xuân, vừa sắm Tết vừa làm từ thiện

HHT - Tween trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) đã có một ngày vui chơi hết mình tại "Hội chợ Xuân yêu thương" được tổ chức tại trường. Tại đây, các bạn học sinh không chỉ được mua những món đồ mình thích, được ăn uống thả ga mà còn được trải nghiệm làm bánh chưng, xin chữ ông đồ và gián tiếp làm từ thiện.