Vượt ải IELTS Reading: Chiến lược giành trọn điểm ở dạng bài “Tìm kết thúc cho câu”

HHT - Dạng bài “Tìm kết thúc cho câu” có thể xuất hiện trong phần Reading của kỳ thi IELTS và rất nhiều bài kiểm tra tiếng Anh ở trường. Tuy có vẻ không khó nhưng bạn lại rất dễ bị… đánh lừa.

Dạng bài “Tìm kết thúc cho câu” tức là ghép phần đầu của những câu cho trước với phần kết thúc phù hợp. Tất nhiên, số phần kết thúc luôn nhiều hơn số phần đầu câu, nên bạn cũng phải rất cẩn thận kẻo lựa chọn nhầm. Đặc biệt là khi nhiều phần kết thúc cứ tương tự nhau, khiến bạn không biết nên chọn “cái đuôi” nào cho “cái đầu” nào cả.

Để không “ngã ngựa” ở dạng bài này của phần Reading, bạn hãy nhớ 5 bí kíp dưới đây nhé:

1. Đọc phần đầu của câu trước đã

Vượt ải IELTS Reading: Chiến lược giành trọn điểm ở dạng bài “Tìm kết thúc cho câu” ảnh 1 Bạn cứ bình tĩnh đọc những phần đầu của câu cho sẵn đã, đừng đọc các tùy chọn trước.

Nhiều bạn bắt đầu làm bài này bằng cách đọc hết các phần đuôi, cho rằng như vậy thì mình hiểu hết các phần đuôi rồi, chỉ việc ghép vào phần đầu cho hợp lý là xong. Nhưng đây là bài “tìm đuôi cho đầu” chứ có phải ngược lại đâu nhỉ! Việc đọc tất cả các phần đuôi sẽ khiến bạn rất dễ bị rối, bởi có khi tất cả các phần đuôi nghe cứ na ná nhau. Tốt nhất là bạn đọc kỹ các phần đầu câu để hiểu chúng nói đến chuyện gì đã.

2. Cố gắng dự đoán phần đuôi hợp lý

Đọc xong các phần đầu, bạn hãy thử dự đoán xem phần đuôi cho mỗi câu đó sẽ như thế nào. Đoán xong rồi hẵng nhìn các tùy chọn mà mình được cho, xem có cái nào giống với dự đoán của mình không.

3. Dựa vào ngữ pháp

Vượt ải IELTS Reading: Chiến lược giành trọn điểm ở dạng bài “Tìm kết thúc cho câu” ảnh 2 Một số collocation với động từ "make".
 Ngoài ý nghĩa của câu, bạn nên dựa vào ngữ pháp để dự đoán phần kết thúc câu. Chẳng hạn, từ nối tiếp với phần đầu câu cho sẵn nên là loại từ gì (động từ, danh từ…?), nếu là động từ thì ở số ít hay nhiều, thời quá khứ hay tiếp diễn…

Ngoài ra, hãy để ý đến collocation (kết hợp từ - đây là điều rất quan trọng mà bọn mình đã nhấn mạnh nhiều lần rồi đó!) để loại bỏ ngay (những) phần đuôi nào không khớp.

4. Đừng căn cứ vào những từ giống nhau

Đôi khi, bạn sẽ thấy ở phần đuôi có một từ hoặc cụm từ giống y như ở một phần đầu nào đó. Nhưng đừng vội lựa chọn nhé, rất có thể đó chỉ là sự đánh lừa thôi. Trong phần lớn trường hợp, những gì đã được viết ở phần đầu sẽ được diễn đạt theo cách khác ở phần đuôi (hoặc dùng từ đồng nghĩa) chứ không lặp lại y hệt đâu.

5. Các phần đuôi phù hợp thường sẽ có cùng trật tự với các phần đầu

Vượt ải IELTS Reading: Chiến lược giành trọn điểm ở dạng bài “Tìm kết thúc cho câu” ảnh 3 Một ví dụ về bài ghép phần kết thúc câu phù hợp vào các phần đầu câu cho sẵn.

Tức là, đáp án cho câu 2 sẽ nằm ở khoảng sau đáp án cho câu 1. Vì vậy, với dạng bài này, bạn nên làm lần lượt: Tìm ra phần đuôi của câu thứ nhất trước đã, rồi bạn sẽ “định vị” được phần đuôi của câu thứ hai, và cứ như thế… Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn một chút cho câu thứ nhất, bởi càng về sau, số phần đuôi càng ít đi và bạn càng dễ chọn hơn mà.

Dạng bài hoàn thành câu với những phần đuôi cho sẵn còn có thể xuất hiện trong các bài thi tiếng Anh ở trường nữa. Bạn hãy nhớ 5 bước nói trên để tránh bỏ phí điểm với kiểu bài này nhé!

Vượt ải IELTS Reading: Chiến lược giành trọn điểm ở dạng bài “Tìm kết thúc cho câu” ảnh 4 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.