Vượt qua thất bại, Gen Z nỗ lực tìm đường ra biển lớn từ các cuộc thi hùng biện tiếng Anh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chặng đường chinh phục ngôi vị Quán quân tại các cuộc thi tiếng Anh được đánh đổi bằng vô số lần thất bại, sự nỗ lực, kiên trì của nhiều bạn Gen Z đam mê ngoại ngữ nhưng những gì các bạn nhận được thì vô cùng xứng đáng.

Nỗ lực được đền đáp

Nhóm bạn Minh An, Nguyễn Duy và Xuân Mai (THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu - An Giang) đã cùng nhau chinh phục nhiều cuộc thi tiếng Anh lớn và giành được thành tích khủng. Theo Minh An - trưởng nhóm, chặng đường chinh phục ngôi vị Quán quân tại các cuộc thi tiếng Anh được đánh đổi bằng vô số lần thất bại, sự nỗ lực, kiên trì của cả nhóm.

"Vì lịch học trên lớp đã kín, nên các thành viên luôn cố gắng tận dụng mọi thời gian rảnh rỗi có thể để luyện tập, nâng cao kiến thức, kĩ năng thuyết trình. Bọn mình đốc thúc lẫn nhau, tự vẽ thủ công các hình ảnh cần sử dụng, tự quay và sửa clip đi dự thi", Minh An tâm sự.

Vượt qua thất bại, Gen Z nỗ lực tìm đường ra biển lớn từ các cuộc thi hùng biện tiếng Anh ảnh 1

Nguyễn Duy, Minh An và Xuân Mai tại một cuộc thi hùng biện

Nhớ lại kỉ niệm khó quên về lần tham dự Chung kết Speak to lead - cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh các trường THPT chuyên cả nước mà nhóm đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục để đến với ngôi vị Quán quân, Nguyễn Duy chia sẻ: “Hôm đó, đội của mình muốn gây ấn tượng cho phần trình bày bằng bản đồ tư duy. Tuy nhiên chúng mình lại là đội thi duy nhất gặp sự cố kĩ thuật không thể khắc phục được nên không có hình ảnh và tư liệu để hỗ trợ cho phần thi hùng biện. Lúc đó chúng mình đã quyết định tiếp tục phần thi như đã diễn tập ban đầu và bất ngờ giành chiến thắng chung cuộc.”

Sau cuộc thi, nhờ giành chiến thắng chung cuộc, Nguyễn Duy cũng thay mặt nhóm vinh dự phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ.

Vượt qua thất bại, Gen Z nỗ lực tìm đường ra biển lớn từ các cuộc thi hùng biện tiếng Anh ảnh 2

Nguyễn Duy phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ.

Với Xuân Mai, cô bạn đã có nhiều kinh nghiệm chinh chiến ở các cuộc thi tiếng Anh lớn thì những lần đi thi đã cho bạn rất nhiều kinh nghiệm, bản lĩnh, đặc biệt là những cuộc thi hùng biện yêu cầu khả năng tổ chức, làm việc nhóm tốt, khả năng nói trước đám đông. “Ban đầu, tham gia các cuộc thi thì mình không kì vọng quá nhiều, nhưng sau khi hoàn thành thì mình mới nhận ra cuộc thi đã cho mình nhiều hơn sự mong đợi. Đó là sự trưởng thành, kĩ năng, kiến thức và quan trọng nhất là những người bạn”, Xuân Mai chia sẻ.

Nuôi ý chí “vươn ra biển lớn”

Theo Nguyễn Duy, Minh An và Xuân Mai, ngôi vị Quán quân đã thực sự khiến các bạn trưởng thành hơn trong suy nghĩ và mạnh dạn tìm kiếm thêm nhiều cơ hội lớn cho bản thân.

“Mình đã ngay lập tức được truyền cảm hứng và vùi đầu vào việc apply và săn học bổng của các trường đại học. Nhờ những thành tích, giải thưởng xuất sắc trong quá trình tham gia hùng biện các cuộc thi tiếng Anh, mình đã được 2 học bổng toàn phần đến từ Mỹ và cũng như là quỹ chính phủ để nhập học vào 2 trường đại học của Singapore,” Minh An tự hào chia sẻ. Hiện tại, cô nàng đang là sinh viên năm nhất tại trường Đại học Quốc gia Singapore.

Vượt qua thất bại, Gen Z nỗ lực tìm đường ra biển lớn từ các cuộc thi hùng biện tiếng Anh ảnh 3

Ba bạn trẻ có nhiều cơ hội vươn xa từ những cuộc thi hùng biện.

Nguyễn Duy và Xuân Mai mong ước được phát triển các dự án cộng đồng hoặc đưa những cuộc thi hùng biện tiếng Anh đến các bạn trẻ để tiếp thêm động lực học tiếng Anh.

Vượt qua thất bại, Gen Z nỗ lực tìm đường ra biển lớn từ các cuộc thi hùng biện tiếng Anh ảnh 7
MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.
Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học?

Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học?

HHT - Những điểm mới liên quan đến việc lọc trúng tuyển ảo đang là nội dung gây chú ý trong Dự thảo tuyển sinh Đại học năm 2022, vừa được Bộ GD&ĐT ban hành. Theo đó, hệ thống lọc ảo sẽ đảm bảo mỗi thí sinh chỉ đỗ duy nhất 1 nguyện vọng, không còn tình trạng một thí sinh đỗ vào nhiều trường ở nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.