Xôn xao đáp án đề thi trích lời thoại "Reply 1988": Đề thi thì "mở" sao đáp án lại "đóng"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khác với đề thi nhận được nhiều lượt "bấm like" từ Gen Z, đáp án được cho là chính thức của đề thi học sinh Giỏi tỉnh Quảng Nam đang gây ra nhiều tranh cãi. 

Trước đó, đề thi học sinh Giỏi (HSG) THCS cấp Tỉnh của tỉnh Quảng Nam, phần câu hỏi Nghị luận xã hội đã khiến dân mạng thích thú "thả tim" nhiệt tình vì không chỉ nắm bắt được góc nhìn của Gen Z mà còn khéo léo trích dẫn bộ phim Hàn Quốc đình đám một thời Reply 1988.

Xôn xao đáp án đề thi trích lời thoại "Reply 1988": Đề thi thì "mở" sao đáp án lại "đóng"? ảnh 1

Đề thi "hot" nhất những ngày vừa qua. Ảnh: Trường Người Ta.

Mới đây, hình ảnh được cho là đáp án chấm thi chính thức của đề thi trên bỗng lan truyền rầm rộ trên mạng xã hội. Khác với đề thi, phản ứng của netizen trước đáp án này lại hoàn toàn ngược lại. Nhiều netizen đồng loạt bày tỏ sự thắc mắc trước "độ mở" của đề thi và "độ đóng" của đáp án này.

Xôn xao đáp án đề thi trích lời thoại "Reply 1988": Đề thi thì "mở" sao đáp án lại "đóng"? ảnh 2
Xôn xao đáp án đề thi trích lời thoại "Reply 1988": Đề thi thì "mở" sao đáp án lại "đóng"? ảnh 3

Hình ảnh được cho là đáp án chính thức của đề thi. Ảnh: T.H

Nhận được nhiều sự chú ý nhất là phần Nội dung (6 điểm) của bài làm Nghị luận xã hội, trong đó bao gồm các ý như sau: Giải thích (1 điểm); khẳng định việc thấu hiểu cha mẹ là “biểu hiện sâu sắc của đạo hiếu"; biểu hiện của sự thấu hiểu ấy là những gì, đòi hỏi về sự phát triển nhận thức tình cảm để có thể thấu hiểu được cha mẹ, vai trò của cha mẹ, nhà trường, xã hội để giúp con phát triển sự thấu hiểu ấy (5 điểm).

Bạn L.A (trường chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) nhận xét: Thông thường phổ điểm của các đề Văn chuyên sẽ có phần "phản đề", tức là cho phép học sinh có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác, thậm chí là ngược lại với quan điểm của đề. Nếu suy nghĩ của các bạn hợp lý hoàn toàn có thể được giám khảo chấp nhận. Tuy nhiên, đáp án này lại không có điểm dành cho phần này, khiến cả bài sẽ bị một chiều, thiếu sáng tạo.

Bạn T.H (trường chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang) hy vọng giám khảo có thể thảo luận thêm về đáp án mà không dựa hoàn toàn vào đây để có thể ghi nhận ý kiến, quan điểm của sinh học sinh vì đáp án này có phần khuôn mẫu.

Tài khoản Facebook A.H bình luận: "Đề thi sáng tạo, mới, nhưng đáp án lại khuôn mẫu, và không khác lắm với đề thi ngày xưa. Đề thi chọn học sinh giỏi mà không có chỗ cho sáng tạo, thì sao ra dáng học sinh giỏi?"

Xôn xao đáp án đề thi trích lời thoại "Reply 1988": Đề thi thì "mở" sao đáp án lại "đóng"? ảnh 7
MỚI - NÓNG
Hơn 4.700 thanh niên TPHCM lên đường nhập ngũ
Hơn 4.700 thanh niên TPHCM lên đường nhập ngũ
HHT - Chiều 2/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TPHCM họp phiên thứ 2 về công tác chuẩn bị giao quân năm 2023 với sự chủ trì của ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM kiêm Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố và Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM.

Có thể bạn quan tâm

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?
Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.
Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Vừa tròn 18 tuổi cũng là lúc bạn Đào Minh Phương (Hà Nội) ghi được một dấu ấn đặc biệt ở cột mốc trưởng thành của mình: Phương giành được suất học bổng cao nhất của trường Đại học Bond (Úc). Đây là học bổng 50% học phí toàn khóa học, trị giá 64.800 đôla Úc, tương đương hơn 1 tỷ đồng Việt Nam.