Xôn xao đáp án đề thi trích lời thoại "Reply 1988": Đề thi thì "mở" sao đáp án lại "đóng"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khác với đề thi nhận được nhiều lượt "bấm like" từ Gen Z, đáp án được cho là chính thức của đề thi học sinh Giỏi tỉnh Quảng Nam đang gây ra nhiều tranh cãi. 

Trước đó, đề thi học sinh Giỏi (HSG) THCS cấp Tỉnh của tỉnh Quảng Nam, phần câu hỏi Nghị luận xã hội đã khiến dân mạng thích thú "thả tim" nhiệt tình vì không chỉ nắm bắt được góc nhìn của Gen Z mà còn khéo léo trích dẫn bộ phim Hàn Quốc đình đám một thời Reply 1988.

Xôn xao đáp án đề thi trích lời thoại "Reply 1988": Đề thi thì "mở" sao đáp án lại "đóng"? ảnh 1

Đề thi "hot" nhất những ngày vừa qua. Ảnh: Trường Người Ta.

Mới đây, hình ảnh được cho là đáp án chấm thi chính thức của đề thi trên bỗng lan truyền rầm rộ trên mạng xã hội. Khác với đề thi, phản ứng của netizen trước đáp án này lại hoàn toàn ngược lại. Nhiều netizen đồng loạt bày tỏ sự thắc mắc trước "độ mở" của đề thi và "độ đóng" của đáp án này.

Xôn xao đáp án đề thi trích lời thoại "Reply 1988": Đề thi thì "mở" sao đáp án lại "đóng"? ảnh 2
Xôn xao đáp án đề thi trích lời thoại "Reply 1988": Đề thi thì "mở" sao đáp án lại "đóng"? ảnh 3

Hình ảnh được cho là đáp án chính thức của đề thi. Ảnh: T.H

Nhận được nhiều sự chú ý nhất là phần Nội dung (6 điểm) của bài làm Nghị luận xã hội, trong đó bao gồm các ý như sau: Giải thích (1 điểm); khẳng định việc thấu hiểu cha mẹ là “biểu hiện sâu sắc của đạo hiếu"; biểu hiện của sự thấu hiểu ấy là những gì, đòi hỏi về sự phát triển nhận thức tình cảm để có thể thấu hiểu được cha mẹ, vai trò của cha mẹ, nhà trường, xã hội để giúp con phát triển sự thấu hiểu ấy (5 điểm).

Bạn L.A (trường chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) nhận xét: Thông thường phổ điểm của các đề Văn chuyên sẽ có phần "phản đề", tức là cho phép học sinh có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác, thậm chí là ngược lại với quan điểm của đề. Nếu suy nghĩ của các bạn hợp lý hoàn toàn có thể được giám khảo chấp nhận. Tuy nhiên, đáp án này lại không có điểm dành cho phần này, khiến cả bài sẽ bị một chiều, thiếu sáng tạo.

Bạn T.H (trường chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang) hy vọng giám khảo có thể thảo luận thêm về đáp án mà không dựa hoàn toàn vào đây để có thể ghi nhận ý kiến, quan điểm của sinh học sinh vì đáp án này có phần khuôn mẫu.

Tài khoản Facebook A.H bình luận: "Đề thi sáng tạo, mới, nhưng đáp án lại khuôn mẫu, và không khác lắm với đề thi ngày xưa. Đề thi chọn học sinh giỏi mà không có chỗ cho sáng tạo, thì sao ra dáng học sinh giỏi?"

Xôn xao đáp án đề thi trích lời thoại "Reply 1988": Đề thi thì "mở" sao đáp án lại "đóng"? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

HHT - Sáng nay 1/12, chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2022” đã chính thức diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được trao cho 140 tân sinh viên là thủ khoa, sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường Đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. 
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

HHT - Mỗi tiết mục của các khối chuyên trong "Ngày Hội Nhảy Múa" tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không chỉ khiến người xem mãn nhãn bởi vũ đạo bắt mắt, mà còn trầm trồ với sự đầu tư công phu trong khâu dàn dựng sân khấu, sự phối hợp ăn ý của team hậu cần lẫn team biểu diễn.
Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học: