Xôn xao phương án thi vào 10 ở Hà Nội: Rút ngắn thời gian làm bài, lịch thi chuyên như cũ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, teen và phụ huynh xôn xao trước tờ trình được cho là của Sở GD&ĐT Hà Nội về phương án thi vào 10 THPT tại khu vực Hà Nội. Theo đó, thời gian làm bài sẽ được rút ngắn, lịch thi chuyên vẫn giữ nguyên.

Trước đó vào hôm qua 1/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các trường thăm dò giáo viên, học sinh, phụ huynh với 2 phương án thi vào lớp 10 năm nay.

Cụ thể, ở phương án thứ nhất, thí sinh làm bài thi trong hai buổi sáng. Buổi sáng thứ nhất, các bạn thí sinh làm bài Ngữ văn trong 90 phút, Ngoại ngữ trong 45 phút. Buổi sáng thứ hai, thí sinh thi Toán trong 90 phút, Lịch sử 45 phút.

Chiều ngày thi thứ nhất, thí sinh làm bài các môn chuyên Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Chiều thứ hai, thí sinh làm bài các môn chuyên Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ.

Phương án 2, thí sinh thi trong hai buổi sáng. Trong đó, buổi sáng thứ nhất, thí sinh làm bài Ngữ văn (120 phút), Ngoại ngữ (60 phút). Buổi sáng thứ hai, học sinh thi Toán (120 phút), Lịch sử (60 phút).

Với lịch thi môn chuyên, chiều ngày thi thứ nhất, thí sinh làm bài các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Chiều thứ hai, thí sinh thi Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ.

Thế nhưng mới đây, teen và phụ huynh lại truyền tay nhau một văn bản được cho là ban hành vào hôm qua 1/6 của Sở GD&ĐT Hà Nội trình UBND thành phố Hà Nội về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2021 - 2022 trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Xôn xao phương án thi vào 10 ở Hà Nội: Rút ngắn thời gian làm bài, lịch thi chuyên như cũ? ảnh 1
Xôn xao phương án thi vào 10 ở Hà Nội: Rút ngắn thời gian làm bài, lịch thi chuyên như cũ? ảnh 2

Cụ thể theo tờ trình này, Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra phương án điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào lớp 10 THPT như sau:

- Buổi sáng ngày 10/6/2021 thi môn Ngữ văn (thời gian làm bài là 90 phút) và môn Ngoại ngữ (thời gian làm bài là 45 phút); thời gian nghỉ giữa 2 môn là 30 phút.

- Buổi sáng ngày 11/6/2021 thi môn Toán (thời gian làm bài là 90 phút) và môn Lịch sử (thời gian làm bài là 45 phút); thời gian nghỉ giữa 2 môn là 30 phút.

- Lịch thi và thời gian làm bài thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên và lớp 10 chương trình thí điểm song bằng tú tài năm học 2021 - 2022 không thay đổi, nghĩa là từ chiều 11/6 thí sinh làm bài thi các môn chuyên đến hết ngày 12/6.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng giao cho Phòng GD&ĐT các quận, huyện chỉ đạo các trường THCS lựa chọn thời gian hợp lý để tổ chức bằng hình thức trực tuyến cho các thí sinh của trường làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có), học Quy chế thi và nghe phổ biến lịch thi.

Chị K.A (phụ huynh có con tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay) cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, các bạn học sinh vẫn chưa nhận được giấy báo dự thi, nghĩa là vẫn chưa biết địa điểm thi, số báo danh... Trong khi đó, 1 tuần nữa là kỳ thi đã diễn ra mà giờ phương án thi thì vẫn chưa chốt".

Ngoài ra, chị K.A cũng cho biết, cuốn sách ôn tập môn Lịch sử do Sở GD&ĐT Hà Nội phát hành thì nhiều câu có đáp án sai khiến các bạn học sinh cũng như phụ huynh hoang mang trong việc ôn luyện. Không ít phụ huynh bức xúc nhưng cũng chẳng biết phải giải quyết thế nào.

Tính đến trưa ngày hôm nay 2/6, Hà Nội vẫn chưa "chốt" phương án thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 dù chỉ còn 1 tuần nữa là kỳ thi sẽ diễn ra.

Xôn xao phương án thi vào 10 ở Hà Nội: Rút ngắn thời gian làm bài, lịch thi chuyên như cũ? ảnh 6
MỚI - NÓNG
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
HHT - Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.