Xôn xao thông tin chàng họa sĩ Việt được khắc tên lên "Đại lộ Danh vọng" và sự thật phía sau

Xôn xao thông tin chàng họa sĩ Việt được khắc tên lên "Đại lộ Danh vọng" và sự thật phía sau
HHT - Hôm nay 12/11, thông tin về người nghệ sĩ Việt đầu tiên được khắc tên lên ngôi sao của "Đại lộ Danh vọng" đã trở thành tin tức "hot" nhất trong ngày, khiến dân mạng bàn luận xôn xao.

Sáng 12/11, họa sĩ Lê Minh Châu trở thành nhân vật được nhắc đến nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông cũng như mạng xã hội. Nguyên nhân xuất phát từ tấm ảnh được anh đăng tải trên trang cá nhân hôm 9/11. Đó là bức ảnh người họa sĩ khuyết tật này đứng trước một ngôi sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood lừng danh thế giới. Đặc biệt, trên ngôi sao còn khắc dòng chữ: "Chau Beyond The Lines" - tên của bộ phim tài liệu được đạo diễn người Mỹ Courtney Marsh thực hiện để kể về cuộc đời của Châu.

Xôn xao thông tin chàng họa sĩ Việt được khắc tên lên "Đại lộ Danh vọng" và sự thật phía sau ảnh 1
Bức ảnh làm rộ lên thông tin về người nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên được khắc tên lên "Đại lộ Danh vọng".

Có được một ngôi sao khắc trên Đại lộ Danh vọng (Hollywood Walk of Fame) - con đường danh giá bậc nhất của Hollywood là niềm mơ ước và vinh dự cực kỳ lớn của bất cứ nghệ sĩ nổi tiếng nào trên thế giới. Tuy nhiên, để được ghi tên lên con đường hào quang này, mỗi nghệ sĩ phải trải qua quá trình đề cử và kiểm duyệt gắt gao từ Hội đồng Đại lộ Danh vọng.

Người được để cử khắc tên lên Đại lộ Danh vọng phải là người đang hoặc đã từng hoạt động trong ngành công nghiệp giải trí. Hội đồng Đại lộ Danh vọng bao gồm chủ tịch hội đồng và 5 nhân vật hàng đầu của các lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, kịch nghệ, phát thanh (radio), hoặc thu âm (recording). 5 người này sẽ đứng ra lựa chọn những cái tên phù hợp, còn chủ tịch chỉ đứng ra trong trường hợp các lá phiếu hòa nhau.

Sau khi có quyết định lựa chọn, những người đứng ra đề cử (không phải người được đề cử) sẽ phải trả khoản tiền $40.000 (khoảng gần 900 triệu đồng) để bảo quản ngôi sao và thực hiện các hoạt động trong tương lai.

Xôn xao thông tin chàng họa sĩ Việt được khắc tên lên "Đại lộ Danh vọng" và sự thật phía sau ảnh 2
Nghi lễ vinh danh trang trọng của những nghệ sĩ được khắc tên lên Ngôi sao Danh vọng.

Quay lại ngôi sao của Lê Minh Châu, tất cả các đề cử và ngôi sao mới của Đại lộ Danh vọng đều được đưa thông tin lên trang web chính thức của tổ chức Hollywood Chamber of Commerce. Tuy nhiên, khi tra cứu thì trên website này không hề xuất hiện tên của Lê Minh Châu và cũng không có tên trong danh sách vinh danh nghệ sĩ mới được nhận ngôi sao của Đại lộ Danh Vọng.

Thông tin này đã gây hoang mang khá nhiều cho những người theo dõi sự kiện đặc biệt này. Thế nhưng, nếu tìm hiểu kỹ thì có một cách khác để lưu tên mình lên Ngôi sao Danh vọng dễ dàng hơn, trong thời gian ngắn hơn. Đó là dịch vụ cho các khách du lịch muốn gắn tên tạm thời lên ngôi sao trên đại lộ với chi phí chưa tới 500 nghìn đồng.

Lê Minh Châu có lẽ cũng đã trải nghiệm dịch vụ này và chụp ảnh lưu niệm lại. Nhưng không ngờ hiểu lầm của một ai đó đã khiến sự việc đi xa hơn tưởng tượng. Thậm chí ngay cả "khổ chủ" đang ở Mỹ cũng không hiểu chuyện gì đã xảy ra ở Việt Nam.

Xôn xao thông tin chàng họa sĩ Việt được khắc tên lên "Đại lộ Danh vọng" và sự thật phía sau ảnh 3
Lê Minh Châu không có tên trên website của Đại lộ Danh vọng.
Xôn xao thông tin chàng họa sĩ Việt được khắc tên lên "Đại lộ Danh vọng" và sự thật phía sau ảnh 4
Họa sĩ này tỏ ra khá bối rối trước thông tin về mình trên truyền thông.
Xôn xao thông tin chàng họa sĩ Việt được khắc tên lên "Đại lộ Danh vọng" và sự thật phía sau ảnh 5
Và đây là sự thật phía sau bức ảnh gây xôn xao.

Lê Minh Châu sinh năm 1991, lớn lên tại làng Hòa Bình (BV Từ Dũ) - nơi chăm sóc những đứa trẻ bị chất độc da cam. Bị khuyết tật ở cánh tay và chân nhưng điều đó không ngăn cản được chàng trai này vươn lên và sống mạnh mẽ, khẳng định giá trị bản thân. Ở tuổi 17, quyết định ròi khỏi làng Hòa Bình, Châu tự tìm cho mình lối đi riêng với niềm đam mê nghệ thuật vẽ. Bằng những công việc nhỏ nhặt kiếm sống qua ngày, chàng trai khuyết tật ấp ủ niềm khao khát thực hiện ước mơ cháy bỏng là tự mở một phòng tranh cho mình, nuôi sống bản thân qua những bức tranh do chính cậu vẽ - bằng miệng.

Hành trình vượt lên số phận của Lê Minh Châu đã được thể hiện suốt 34 phút trong phim "Chau, beyond the Lines" do đạo diễn Courtney Marsh người Mỹ thực hiện trong vòng 7 năm. Bộ phim được Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ (AMPAS) trao đề cử Top 5 phim tài liệu ngắn xuất sắc tại Oscar 2016. Cuộc đời của họa sĩ Minh Châu đã truyền cảm hứng cho rất nhiều mảnh đời khác về đam mê, nghị lực và can trường vượt lên số phận nghiệt ngã.

Xôn xao thông tin chàng họa sĩ Việt được khắc tên lên "Đại lộ Danh vọng" và sự thật phía sau ảnh 6
Người họa sĩ vẽ tranh bằng miệng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều cuộc đời khác.

Lê Minh Châu không trải qua bất cứ trường lớp đào tạo nào, nhưng chính khả năng nghệ thuật thiên bẩm đã giúp người nghệ sĩ đặc biệt này thành công theo cách riêng. Anh là nghệ sĩ khuyết tật đầu tiên của Việt Nam được mời tham dự kỳ họp thứ 9 'Công ước về quyền của người khuyết tật' tại Liên Hiệp Quốc diễn ra ở New York hồi tháng 6/2016 và nhận được học bổng 5 năm ngành Mỹ thuật của một trường đại học ở New York, Mỹ. 

Không chỉ tài năng trong lĩnh vực hội họa, Lê Minh Châu còn giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh và tiếng Nhật. Những giải thưởng lớn nhỏ trong các cuộc triển lãm tranh ảnh mà Minh Châu đạt được cũng khiến người khác phải nể phục. Bộ phim "Chau, beyond the Lines" cũng giúp chàng họa sĩ khuyết tật trở nên nổi tiếng và có sức ảnh hưởng không nhỏ trong giới nghệ thuật.

Dù hiện tại đã là một nghệ sĩ danh tiếng trong nghề, sở hữu phòng tranh, lớp dạy vẽ nhưng Minh Châu vẫn duy trì tình yêu mộc mạc, đơn thuần như ban đầu với hội họa. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm