Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Kiều Anh khám phá những “đặc sản” của Aberystwyth – xứ Wales

Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Kiều Anh khám phá những “đặc sản” của Aberystwyth – xứ Wales
HHT - Aberystwyth là thành phố xinh đẹp lớn thứ nhì xứ Wales, ở nơi đó có trường Đại học Aberystwyth xếp thứ hạng cao trên thế giới. Nhưng vẫn còn nhiều điều tuyệt vời khác nằm trong trí nhớ của cựu sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh - Kiều Anh.

Lần đầu tiên đặt chân đến xứ Wales, cảm xúc của bạn như thế nào?

Đó là một ngày mưa và gió nhẹ đầu tháng 9, cũng là lần đầu tiên mình ra nước ngoài, đến một nơi thật xa so với Việt Nam. Mọi thứ từ cảnh vật xung quanh đến con người đều mới. Mình khá là háo hức về những gì sẽ xảy ra trong thời gian học sắp tới. Cảm xúc bỡ ngỡ cũng được xua tan một phần vì khi mình đặt chân xuống sân bay là đã có đội hỗ trợ của trường đến đón, đưa về ký túc xá và hướng dẫn những điều mới mẻ đầu tiên.

Thành phố Aberystwyth là một nơi như thế nào?

Thành phố Aberystwyth là thành phố lớn thứ nhì ở xứ Wales. Đây là một nơi bình yên với đầy đủ núi, sông, biển, đồi, cừu… rất xinh đẹp khi trời nắng. Nếu có cơ hội quay lại, mình sẽ đến vào mùa hè để lại được tản bộ dọc bờ biển xinh đẹp dưới bầu trời xanh ngắt, trên các đường phố chính nhộn nhịp và quay trở lại con đường đưa mình đến trường hàng ngày.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Kiều Anh khám phá những “đặc sản” của Aberystwyth – xứ Wales ảnh 1

Có lẽ không nhiều sinh viên Việt Nam biết tới trường Đại học Aberystwyth, vậy từ đâu mà bạn biết tới ngôi trường này và lựa chọn làm địa điểm du học?

Trường đại học Aberystwyth có thứ hạng khá cao trên thế giới, sinh hoạt phí phù hợp và sự sắp xếp các môn học trong chương trình thạc sĩ của mình là hợp lý nhất trong số các chương trình tương tự của các trường đại học khác ở Anh (theo đánh giá chủ quan của mình trong quá trình lựa chọn khoá học và trường).

Sau thời gian học tập tại đây, điều gì khiến bạn ấn tượng về ngôi trường Aberystwyth?

Các giáo sư và giảng viên ở trường đại học Aberystwyth đều rất nhiệt tình và kiên nhẫn trước mọi thắc mắc, không hề phán xét. Ngoài trình độ chuyên môn thì mình tin tưởng là mình có thể hỏi bất cứ điều gì khi cần sự trợ giúp trong quá trình học.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Kiều Anh khám phá những “đặc sản” của Aberystwyth – xứ Wales ảnh 2

Chương trình giảng dạy tại trường đại học Aberystwyth là yếu tố quyết định chính trong việc lựa chọn trường học ở Anh của mình. Đó là một chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế rất bao quát, gần tương đương với chương trinh MBA. Mỗi môn học là một chủ đề mình quan tâm tại thời điểm đó.

Ngoài thư viện trường lớn, hiện đại với rất nhiều đầu sách mới và cập nhật, trong khu vực của trường đại học AberystwythThư viện Quốc gia xứ Wales (National Library of Wales), là một trong những thư viện nghiên cứu lớn nhất Vương quốc Anh, cũng là thư viện lớn nhất xứ Wales. Đây là một trong vài nơi học tập yêu thích của mình ngoài giờ học vì ngoài nguồn sách đa dạng, không gian ở đây rất thoáng với trang thiết bị hiện đại.

Các hoạt động ngoại khóa có lẽ là một “đặc sản” của du học xứ Wales, vậy trong quãng thời gian du học bạn có tham gia vào những hoạt động nào?

Kết quả học tập cuối cùng của mình cũng chỉ loại khá thôi, vì mình cũng không quá đặt nặng thành tích, chỉ cố gắng hết sức trong quá trình học, tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, giao lưu với bạn bè quốc tế, trải nghiệm nhiều nhất có thể. Mình là một trong vài học viên được chọn để quay phim giới thiệu khoá học của mình cho các sinh viên tương lai.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Kiều Anh khám phá những “đặc sản” của Aberystwyth – xứ Wales ảnh 3

Các hoạt động ngoại khoá nổi bật trong quá trình mình học là: Tour tham quan Cadbury World tại thành phố Birmingham, khoá rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm tại The Outward Bound Trust Aberdovey, các khoá học về khởi nghiệp do trường tổ chức, các buổi học về kỹ năng chuẩn bị hồ sơ xin việc và phỏng vấn, giao tiếp trong kinh doanh.

Theo bạn việc tham gia vào các hoạt động ngoại khóa mang đến những lợi ích gì?

Tại thời điểm du học, mình 25 tuổi, dù đã có kinh nghiệm hai năm đi làm trước đó nhưng có lẽ lúc đó mình vẫn chưa đủ chín chắn, nên việc tham gia càng nhiều càng tốt các hoạt động (học tập lẫn vui chơi) giúp mình kết nối nhiều hơn với bạn bè quốc tế. Mình là sinh viên Việt Nam duy nhất của trường năm đó, thực sự đây là một việc tốt khi mình không phải nói tiếng Việt với ai ở đó cả. Việc đi du học đã cho mình cơ hội để trở thành một người cởi mở hơn rất nhiều, một tính cách rất là tốt cho bản thân trong công việc và cuộc sống.

Xứ Wales trong mắt tôi: Cùng Kiều Anh khám phá những “đặc sản” của Aberystwyth – xứ Wales ảnh 4

Nếu để dành một lời khuyên cho các bạn sinh viên ở Việt Nam cũng đang phân vân lựa chọn địa điểm du học, bạn sẽ khuyên điều gì?

Mình muốn khuyên các bạn hãy chọn đúng khoá học với các môn học mà bạn quan tâm. Ngoài ra, học phí, sinh hoạt phí, học bổng của trường là yếu tố quan tâm tiếp theo. Môi trường phù hợp sẽ giúp cho bạn trải nghiệm việc học tập và sinh sống tốt hơn.

--------------------------------------

Chuỗi bài viết chia sẻ kinh nghiệm học tập tại xứ Wales là một phần trong chương trình truyền thông Study in Wales do Hội đồng Anh phối hợp với Hội đồng các trường đại học xứ Wales thực hiện.

Xem thêm về chương trình truyền thông Study in Wales tại đây.

MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

HHT - Trong hình ảnh mới nhất mà Công nương Kate Middleton chụp chồng mình cùng 3 con, cả Hoàng tử William và các Hoàng tử, Công chúa nhỏ đều quay lưng lại ống kính. Đây là hình ảnh rất khác biệt so với bất kỳ lần xuất hiện nào của họ, dù trên ảnh hay ngoài đời thực. Vậy hình ảnh này mà Kate chụp có ý nghĩa gì?
Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Hành trình chăm sóc da và tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên luôn đầy thách thức và rủi ro đối với nhiều người. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, khi các thông tin và sản phẩm chăm sóc da tràn lan, việc tìm kiếm giải pháp đúng đắn và an toàn trở thành một vấn đề nan giải. Đây cũng chính là lý do Trần Lâm (With Bimm) - chàng trai với biệt danh "người không ngại thử" đã và đang nỗ lực giúp netizen Việt giải quyết nỗi lo lắng này.