Xứ Wales trong mắt tôi: Đoàn Ngọc Duy - Wales là một “bức tranh lớn”

Xứ Wales trong mắt tôi: Đoàn Ngọc Duy - Wales là một “bức tranh lớn”
HHT - Wales chính là điều khởi đầu hành trình tự lập và thành công của anh Đoàn Ngọc Duy, cựu sinh viên Đại học Cardiff – Wales và hiện nay là Giám đốc sáng tạo và chiến lược Marketing tại Sacombank.

Wales – xứ sở của sự bình yên

Lý do nào anh lại lựa chọn Wales làm điểm đến du học?

Wales chọn mình chứ mình không chọn Wales. Mình nhận được học bổng vô điều kiện cho việc học tại Đại học Cardiff, với các bệ phóng từ việc tốt nghiệp thủ khoa toàn trường của RMIT Việt Nam năm 2013, học ở trường bằng tiếng Anh và có thành tích tốt nên có cơ hội đi du học, và UK là nước đầu tiên mình ra khỏi Việt Nam.

Xứ Wales trong mắt tôi: Đoàn Ngọc Duy - Wales là một “bức tranh lớn” ảnh 1
Wales đã chọn mình và mang đến thật nhiều những điều kỳ diệu

Đến Wales là 1 điều bất ngờ và kỳ diệu trong các trải nghiệm đầu tiên rời khỏi Việt Nam và du học. Đây là xứ sở của sự bình yên, tập trung cho học tập, giá cả hợp lý không quá choáng ngợp và có các trải nghiệm với thiên nhiên cao, không đô thị hóa.

“Nghiên cứu tốt không phải là tìm ra được điều gì đó đến cùng, mà là khởi đầu cho các nghiên cứu sau đó sẽ tốt hơn và có sức mạnh lan tỏa hơn”

Là cựu sinh viên của Khoa Truyền thông số và Xã hội, trường Đại học Cardiff, xứ Wales, điều mà anh ấn tượng nhất trong ngôi trường của mình là gì?

Giảng viên chuyên nghiệp, thân thiện và có trải nghiệm cao.

Xứ Wales trong mắt tôi: Đoàn Ngọc Duy - Wales là một “bức tranh lớn” ảnh 2
Giảng viên là những người có kinh nghiệm làm truyền thông hàng đầu ở UK, trong đó có cả người làm truyền thông cho David Beckham

Giảng viên là những người có kinh nghiệm làm truyền thông hàng đầu ở UK, như Trưởng phòng thời sự Quốc tế cho BBCGuardian, và người làm truyền thông cho David Beckham. Giảng viên cho các góp ý mới mẻ và truyền cảm hứng hơn là đúng sai. Câu học được nhiều nhất và ghi dấu nhất trong lúc học là: Nghiên cứu tốt không phải là tìm ra được điều gì đó đến cùng, mà là khởi đầu cho các nghiên cứu sau đó sẽ tốt hơn và có sức mạnh lan tỏa hơn.

Xứ Wales trong mắt tôi: Đoàn Ngọc Duy - Wales là một “bức tranh lớn” ảnh 3
Các thầy chia sẻ “Nghiên cứu tốt không phải là tìm ra được điều gì đó đến cùng, mà là khởi đầu cho các nghiên cứu sau đó sẽ tốt hơn”

Wales muốn thế giới nhìn bằng một “bức tranh lớn”

Ngoài việc học tập trong trường, vào thời gian rảnh rỗi anh có tham gia các hoạt động ngoại khóa tại Wales. Các hoạt động này mang đến cho anh những trải nghiệm thú vị gì?

Trong quá trình học, mình được tham gia làm tour guide cho các hoạt động văn hóa tranh tại bảo tàng quốc gia Wales. Do mình đã là giảng viên của trường đại học Việt Nam về chuyên ngành nghệ thuật nên may mắn các kiến thức đó giúp ích cho việc sử dụng kiến thức ngành và ngôn ngữ để có trải nghiệm tốt nhất tại xứ Wales.

Xứ Wales trong mắt tôi: Đoàn Ngọc Duy - Wales là một “bức tranh lớn” ảnh 4

Bức ảnh mà mình đạt giải thưởng hạng mục “The Big Picture” trong cuộc thi do Đại học Cardiff tổ chức

Cuối năm học thì mình có tham gia cuộc thi chụp hình trong trường do các biên tập viên của BBC, Guardian và giáo sư trong trường chấm và mình may mắn giành giải thưởng hạng mục “The Big Picture” trong cuộc thi đó. Ảnh được treo trong trường và có cơ hội gặp gỡ chia sẻ với Ban giám khảo. Khi nghe chia sẻ về việc các chuyên gia chấm mình thắng, nhận xét mà mình nhớ nhất là, bức tranh lớn là bức tranh mà được mình nhìn bằng những con mắt lớn, mới lạ và đầy ắp sự tò mò, đó cũng chính là điều Cardiff mong muốn được nhìn bằng nhiều con mắt với sự đa dạng và phát triển ngày một lớn theo cách của thủ phủ xứ Wales hướng đến.

Noel ở Wales không hề đông vui như mọi người nghĩ

Vậy Cardiff – thành phố anh sống là một nơi như thế nào? Có câu chuyện thú vị nào ở đây mà anh nhớ nhất?

Thành phố mình ở là thủ đô của Wales, nên khá sôi động, tuy nhiên so với London thì không bằng, chỉ là hay có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật ngoài trời.

Xứ Wales trong mắt tôi: Đoàn Ngọc Duy - Wales là một “bức tranh lớn” ảnh 5
Vào dịp Noel, du học sinh Việt thường quây quần bên nhau

Câu chuyện thú vị nhất là đêm giáng sinh, ai cũng nghĩ ở UK thì Noel sẽ tuyệt vời và đông vui như ở Việt Nam nhưng thật sự không phải thế, mọi người về nhà hết và quây quần với gia đình, nên các du học sinh thường phải tham gia trong hội người Việt hay các hội khác thì mới có thể lắp đầy sự cô đơn trong thời điểm đó.

Trong quá trình du học, anh cảm thấy điều gì là khó khăn nhất?

Điều khó khăn nhất khi đi du học là vượt qua bản thân mình, có nhiều người đi và về nhưng trải nghiệm sẽ khác nhau, và bản lĩnh vượt qua được nỗi sợ của việc lo lắng, kỳ vọng cũng như là rụt rè trước mọi thứ mới mẻ, không có gia đình người thân kế bên giúp đỡ tức thì. Tất cả mọi thứ bản thân phải tự học hỏi, trải nghiệm, hòa mình và biết lắng nghe theo cách cởi mở nhất.

Trải qua hết những khó khăn đó, chắc hẳn sẽ thu được nhiều kinh nghiệm quý báu. Vậy việc học tập tại xứ Wales giúp anh như thế nào trong quá trình trở lại Việt Nam làm việc?

Đối với mình, học ở Wales là điều khởi đầu hành trình tự lập cho bản thân, điều mà mình chưa thật sự hiểu và trải nghiệm sâu sắc khi ở Việt Nam, có lẽ do gia đình quá bao bọc. Tuy nhiên xứ Wales khá yên bình và cho mình trải nghiệm từ từ không quá khác biệt, không quá vội vã, không quá hào nhoáng, mà sâu sắc, thân quen, ấm áp bởi các con người nơi đây cũng thân thiện và hòa đồng.

Xứ Wales trong mắt tôi: Đoàn Ngọc Duy - Wales là một “bức tranh lớn” ảnh 6

 Wales không quá vội vã, không quá hào nhoáng, mà sâu sắc, thân quen và ấm áp

Nếu để dành một lời khuyên cho các bạn sinh viên ở Việt Nam cũng đang phân vân lựa chọn địa điểm du học, anh sẽ khuyên điều gì?

Không bàn đến các giá trị về mặt khoa học  hay thành tựu đạt được của xứ Wales nói chung và Trường Đại học Cardiff nói riêng, thì mình nghĩ không đâu là nơi khởi đầu hoàn hảo cho những trải nghiệm mới mẻ, nhưng Wales phù hợp với các bạn mong muốn tìm kiếm môi trường lành tính, nhẹ nhàng và có nhiều giá trị văn hóa trong lịch sử cũng như giao tiếp hiện đại.

----------

Chuỗi bài viết chia sẻ kinh nghiệm học tập tại xứ Wales là một phần trong chương trình truyền thông ‘Study in Wales’ do Hội đồng Anh phối hợp với Hội đồng các trường đại học xứ Wales thực hiện.

Xem thêm về chương trình truyền thông Study in Wales tại đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?