Xuất hiện nhóm "hiệp sỹ" truy lùng trang vi phạm bản quyền World Cup 2018

Xuất hiện nhóm "hiệp sỹ" truy lùng trang vi phạm bản quyền World Cup 2018
HHT - Ngày thứ 2 của giải đấu World Cup 2018, trước tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan trên mạng xã hội và Internet, đã xuất hiện một nhóm “hiệp sỹ” truy lùng những trang vi phạm bản quyền World Cup và gửi link vi phạm đến VTV và HTV.

Ngay trong lễ khai mạc và trận mở màn World Cup 2018 vào tối 14/6/2018, đã có hàng trăm tài khoản mạng xã hội Facebook, YouTube và hàng trăm trang web đã livestream hình ảnh của World Cup 2018 lên Internet. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng bản quyền phát sóng World Cup 2018.

VTV và HTV đã phải tổ chức một đội rà soát và đánh chặn các trang web và tài khoản mạng xã hội vi phạm bản quyền. Đội đánh chặn phải căng mắt để rà soát các nguồn vi phạm vào giờ phát trực tiếp các trận đấu.

Xuất hiện nhóm "hiệp sỹ" truy lùng trang vi phạm bản quyền World Cup 2018 ảnh 1

Hành vi vi phạm bản quyền World Cup 2018 tràn lan trên mạng xã hội.

Vào ngày thứ 2 của giải đấu, ngay khi trận đấu giữa Ai Cập và Uruguay lúc 19h ngày 15/6 vừa khai cuộc, tình trạng livestream lại tiếp tục tái diễn tại hàng trăm trang web và tài khoản mạng xã hội. Một nguồn tin đáng tin cậy của ICTnews cho biết, một số thành viên của các đơn vị truyền hình trả tiền, thành viên diễn đàn mạng xã hội về truyền hình đã rủ nhau phối hợp để truy lùng, “bắt” các trang vi phạm bản quyền và gửi link cho VTV và HTV xử lý.

“Nhóm này ban đầu có 11 người tham gia, sang đến trận đấu giữa Iran và Ma rốc, có thêm 4 người nữa, nhóm hoạt động bí mật phối hợp với nhau để săn các trang web, tài khoản mạng xã hội vi phạm. Đối với tài khoản mạng xã hội vi phạm chúng tôi thực hiện báo cáo tài khoản. Còn các trang web thì gửi link cho VTV để gửi FIFA xử lý. Từ tối giờ chúng tôi đã quét “một rừng” tầm hơn một trăm link lậu luôn. Bắt mỏi tay mà không thể hết được”, một thành viên chủ chốt của nhóm cho hay.

Theo tin từ VTV, chỉ riêng trong vài phút đầu tiên khi bắt đầu trận đấu khai mạc, đơn vị kỹ thuật đã phát hiện và đánh chặn hơn 100 trang web và mạng xã hội vi phạm bản quyền phát sóng. Đội rà soát các vi phạm bản quyền FIFA World Cup™ 2018 gồm nhiều đơn vị trong VTV, có nhiệm vụ là rà soát, đánh chặn, gỡ bỏ các nội dung vi phạm bản quyền trong dịp FIFA World Cup™ 2018.

Ngoài việc theo dõi trên Internet, VTV cũng phải theo dõi các tín hiệu sóng của các đối tác. Nhiều tài khoản Facebook chia sẻ toàn bộ trận đấu, cả chương trình bình luận trước, trong và sau trận đấu. Thậm chí tài khoản này còn ngang nhiên lấy tên là Truyền hình VTV và chuẩn bị một trang mạng khác dự phòng nếu đường tín hiệu này bị chặn

FIFA cung cấp cho VTV bộ công cụ báo cáo về vi phạm trên Internet. Một là trên website, hai là trên mạng xã hội. VTV nếu phát hiện ra thì sẽ gửi lại địa chỉ và báo cáo trang vi phạm đấy. Chỉ sau khoảng 2-3 phút, các vi phạm đã bị chặn lại. Thế nhưng càng báo cáo vi phạm, các trang web càng liên tục đổi địa chỉ IP để chia sẻ tín hiệu lậu, họ thay đổi tên miền, IP… để duy trì hệ thống vi phạm.

Xuất hiện nhóm "hiệp sỹ" truy lùng trang vi phạm bản quyền World Cup 2018 ảnh 2

Trong trận khai mạc, VTV đã xử lý 34 trang web và gần 200 tài khoản mạng xã hội vi phạm bản quyền (234 vi phạm trên nền tảng Internet). Tính đến nay VTV đã xử lý hơn 400 trang, tài khoản vi phạm bản quyền trên Internet.

VTV đã và đang báo cáo các nội dung vi phạm, nhằm loại bỏ các fanpage, kênh Youtube vi phạm bản quyền, đồng thời đề nghị các nhà mạng ngăn chặn truy cập vào các trang web vi phạm bản quyền. VTV sẽ tiếp tục rà soát, đồng thời kêu gọi tẩy chay các trường hợp vi phạm bản quyền và sẽ có chế tài xử lý theo quy định của pháp luật. VTV đã kêu gọi khán giả phát hiện các trường hợp vi phạm bản quyền FIFA World Cup™ 2018, hãy thông báo qua Fanpage của Trung tâm tin tức VTV24 và các Fanpage chính thức khác của Đài Truyền hình Việt Nam.

Một số hành vi vi phạm bản quyền FIFA World Cup 2018:

- Tự ý phát sóng các trận đấu trên truyền hình.

- Livestream các trận đấu trên mạng xã hội như Facebook.

- Tự ý Livestream các trận đấu trên website.

- Trích dẫn video trích đoạn trận đấu trên mạng xã hội.

- Chia sẻ video trích đoạn trận đấu trên mạng xã hội.

- Trích dẫn, chia sẻ video tổng hợp trận đấu trên báo điện tử, trang tin điện tử.

Theo Infonet.vn
MỚI - NÓNG
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.

Có thể bạn quan tâm