Xuât hiện tội phạm giả danh giáo viên vào trường chiếm đoạt tài sản của học sinh

Xuât hiện tội phạm giả danh giáo viên vào trường chiếm đoạt tài sản của học sinh
HHT - Chiều ngày 24/11, Công an TP. Hải Phòng đã đưa ra cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm chiếm đoạt tài sản của học sinh trên địa bàn TP. Hải Phòng.

Theo công an TP. Hải Phòng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, chủ yếu là do học sinh ít có khả năng chống cự hoặc không có khả năng chống cự khi bị chiếm đoạt tài sản, chủ quan, mất cảnh giác trong việc quản lý tài sản (xe máy, xe điện 2 bánh, xe đạp điện, xe đạp, điện thoại, dây chuyền, lắc, tiền...). 

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm chiếm đoạt tài sản: thường sử dụng xe máy gắn biển số giả, vũ khí, thuốc gây mê, hơi cay... để uy hiếp và làm mất khả năng chống cự của học sinh.

Các đối tượng theo dõi tiếp cận hoặc đón, phục ở cổng trường phát hiện các em học sinh có tài sản rồi đi theo đến những đoạn đường vắng, khi có cơ hội chúng sẽ chiếm đoạt tài sản.

Xuât hiện tội phạm giả danh giáo viên vào trường chiếm đoạt tài sản của học sinh ảnh 1

Ảnh minh hoạ từ Internet.

Ngoài ra các đối tượng còn dàn cảnh để tạo ra những sơ hở của người khác để trộm cắp, móc túi như chen lấn, xô đẩy... Khi lấy được tài sản, các đối tượng chiếm đoạt được tài sản thường nhanh chóng chuyền tay nhau tài sản để tránh sự phát hiện của người bị hại và những người xung quanh.

Đặc điểm khác nữa là chúng có 2 người trở lên gồm đối tượng cầm lái, đối tượng giật và một số trường hợp có đối tượng đi sau làm nhiệm vụ cản đường khi bị truy đuổi. Chúng còn tạo ra sơ hở của các em học sinh bằng cách giả vờ va quệt giao thông, làm quen để khi có cơ hội sẽ chiếm đoạt tài sản.

Táo tợn hơn, chúng lợi dụng khi giáo viên đang dạy trong giờ học chính, ngoài giờ, ngoại khóa có việc ra ngoài hoặc trống tiết học không có giáo viên dạy, đã đóng giả vào tự nhận trông lớp hộ và bảo chuyển sang học những môn thể chất rồi bảo học sinh bỏ điện thoại, dây chuyền, lắc, tiền... để vào một chỗ, sau đó lợi dụng chiếm đoạt tài sản hoặc lấy vé xe của các em học sinh để lấy xe.

Ngoài ra, một số đối tượng còn theo dõi tìm hiểu về những em học sinh có tài sản giá trị, từ đó tiếp cận, giả vờ quen biết nhận là họ hàng, người quen của gia đình và bảo đi cùng để nhận món đồ các em học sinh thường thích do họ hàng xa gửi, khi đi cùng đến nơi thuận lợi các đối tượng sẽ chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, công an TP. Hải Phòng đề nghị nhà trường, các bậc phụ huynh và học sinh cần nhận biết về phương thức, thủ đoạn của tội phạm chiếm đoạt tài sản đồng thời nâng cần cao cảnh giác, phòng ngừa hiệu quả loại tội phạm này để bảo đảm sức khỏe, tài sản cho các học sinh.

NGUYÊN TRUNG / Theo: Infonet.vn

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Giải quyết nỗi lo da của netizen Việt: Chuyện chàng trai "Người Không Ngại Thử" Trần Lâm

Hành trình chăm sóc da và tìm kiếm vẻ đẹp tự nhiên luôn đầy thách thức và rủi ro đối với nhiều người. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, khi các thông tin và sản phẩm chăm sóc da tràn lan, việc tìm kiếm giải pháp đúng đắn và an toàn trở thành một vấn đề nan giải. Đây cũng chính là lý do Trần Lâm (With Bimm) - chàng trai với biệt danh "người không ngại thử" đã và đang nỗ lực giúp netizen Việt giải quyết nỗi lo lắng này.