Xuât hiện tội phạm giả danh giáo viên vào trường chiếm đoạt tài sản của học sinh

Xuât hiện tội phạm giả danh giáo viên vào trường chiếm đoạt tài sản của học sinh
HHT - Chiều ngày 24/11, Công an TP. Hải Phòng đã đưa ra cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm chiếm đoạt tài sản của học sinh trên địa bàn TP. Hải Phòng.

Theo công an TP. Hải Phòng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, chủ yếu là do học sinh ít có khả năng chống cự hoặc không có khả năng chống cự khi bị chiếm đoạt tài sản, chủ quan, mất cảnh giác trong việc quản lý tài sản (xe máy, xe điện 2 bánh, xe đạp điện, xe đạp, điện thoại, dây chuyền, lắc, tiền...). 

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm chiếm đoạt tài sản: thường sử dụng xe máy gắn biển số giả, vũ khí, thuốc gây mê, hơi cay... để uy hiếp và làm mất khả năng chống cự của học sinh.

Các đối tượng theo dõi tiếp cận hoặc đón, phục ở cổng trường phát hiện các em học sinh có tài sản rồi đi theo đến những đoạn đường vắng, khi có cơ hội chúng sẽ chiếm đoạt tài sản.

Xuât hiện tội phạm giả danh giáo viên vào trường chiếm đoạt tài sản của học sinh ảnh 1

Ảnh minh hoạ từ Internet.

Ngoài ra các đối tượng còn dàn cảnh để tạo ra những sơ hở của người khác để trộm cắp, móc túi như chen lấn, xô đẩy... Khi lấy được tài sản, các đối tượng chiếm đoạt được tài sản thường nhanh chóng chuyền tay nhau tài sản để tránh sự phát hiện của người bị hại và những người xung quanh.

Đặc điểm khác nữa là chúng có 2 người trở lên gồm đối tượng cầm lái, đối tượng giật và một số trường hợp có đối tượng đi sau làm nhiệm vụ cản đường khi bị truy đuổi. Chúng còn tạo ra sơ hở của các em học sinh bằng cách giả vờ va quệt giao thông, làm quen để khi có cơ hội sẽ chiếm đoạt tài sản.

Táo tợn hơn, chúng lợi dụng khi giáo viên đang dạy trong giờ học chính, ngoài giờ, ngoại khóa có việc ra ngoài hoặc trống tiết học không có giáo viên dạy, đã đóng giả vào tự nhận trông lớp hộ và bảo chuyển sang học những môn thể chất rồi bảo học sinh bỏ điện thoại, dây chuyền, lắc, tiền... để vào một chỗ, sau đó lợi dụng chiếm đoạt tài sản hoặc lấy vé xe của các em học sinh để lấy xe.

Ngoài ra, một số đối tượng còn theo dõi tìm hiểu về những em học sinh có tài sản giá trị, từ đó tiếp cận, giả vờ quen biết nhận là họ hàng, người quen của gia đình và bảo đi cùng để nhận món đồ các em học sinh thường thích do họ hàng xa gửi, khi đi cùng đến nơi thuận lợi các đối tượng sẽ chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, công an TP. Hải Phòng đề nghị nhà trường, các bậc phụ huynh và học sinh cần nhận biết về phương thức, thủ đoạn của tội phạm chiếm đoạt tài sản đồng thời nâng cần cao cảnh giác, phòng ngừa hiệu quả loại tội phạm này để bảo đảm sức khỏe, tài sản cho các học sinh.

NGUYÊN TRUNG / Theo: Infonet.vn

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Elon Musk lại có thêm con: Đây là lý do người yêu chia tay và bị con gái từ mặt?

Tỷ phú Elon Musk lại có thêm con: Đây là lý do người yêu chia tay và bị con gái từ mặt?

HHT - Nhiều tờ báo lớn khắp thế giới đã đăng thông tin bất ngờ: Tỷ phú Elon Musk bí mật có con sinh đôi, mà hai em bé này chào đời ngay trước khi… con thứ hai của Musk với người yêu (cũ) Grimes ra đời. Phải chăng sự nhập nhằng này của Musk là lý do dẫn đến sự rạn nứt nhiều mối quan hệ quan trọng? Vậy mẹ của hai em bé sinh đôi đó là ai?
Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

HHT - Không chỉ đơn thuần để trang trải phí sinh hoạt, nhiều bạn sẵn sàng vừa làm vừa học để "bỏ túi" thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mình đã chọn. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít nhà tuyển dụng phải đau đầu trước những “yêu sách” của Gen Z. Vậy những đòi hỏi này là điều xứng đáng của sự nỗ lực hay chỉ là sự ảo tưởng do “cái tôi” quá cao?
Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Không ít những dự án khoa học đáng chú ý từ sân chơi công nghệ được tổ chức bởi Samsung - Solve for Tomorrow 2021 đã gây bất ngờ về sự sáng tạo và chỉn chu đến từ những bạn trẻ độ tuổi 12 - 18. Kỳ vọng mùa giải Solve for Tomorrow 2022 tiếp tục thành công, nhiều người đặt niềm tin vào một thế hệ Gen Z tài năng đã sẵn sàng xây dựng tương lai thông qua nghiên cứu ứng dụng khoa học vào cuộc sống.
Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

HHT - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ tai nạn xảy ra do sự cố trang phục, điển hình là vụ một nam sinh 16 tuổi đang đi xe máy, vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe khiến cậu bạn bị ngã dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, hay vụ một người phụ nữ ngã ra đường do vướng áo chống nắng, bị các xe khác liên tiếp chồm qua.
Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Vượt qua hàng trăm doanh nghiệp đến từ các nhóm ngành khác nhau, Mondelez Kinh Đô vinh dự được sinh viên trên cả nước bình chọn vào Top 50 thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất 2022 do tổ chức tư vấn về nguồn nhân lực Anphabe thực hiện. Doanh nghiệp giữ vị trí thứ 11 các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong lĩnh vực Kỹ thuật - Cơ khí - Sản xuất và đứng thứ 12 trong các lĩnh vực Kinh tế - Quản lý - Thương mại.