10 quy luật ngầm nơi công sở, nếu không biết thì dù giỏi đến mấy bạn cũng khó mà nổi bật

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nếu chỉ chăm chăm vào năng lực chuyên môn thì bạn đang nhầm lẫn cuộc đời là trường học. Không phải vậy, luôn tồn tại những quy luật ngầm nơi công sở mà nếu không biết thì dù bạn giỏi đến mấy cũng khó mà nổi bật.

Thật thà thẳng thắn là tốt, nhưng đôi khi lại không lịch sự

10 quy luật ngầm nơi công sở, nếu không biết thì dù giỏi đến mấy bạn cũng khó mà nổi bật ảnh 1

Chỉ nên nói khi có người thật sự cần ý kiến của bạn.

Nếu cứ nói huỵch toẹt ra những gì mình nghĩ thì ai cũng công nhận bạn là người thật thà, không gây hại. Nhưng nếu không để ý hoàn cảnh khó xử của người khác mà cứ nói ra thì bị xem là kém tinh tế và đôi khi là mất lịch sự.

Chỉ nên nói khi có người thật sự cần ý kiến của bạn. Đôi khi phải xem một việc nào đó bạn có tư cách để mà góp ý hay không, có vượt quá phận sự hay không. Không phải cái gì đúng cũng nên nói ra đâu. Trừ khi nó thật sự quan trọng đến thế.

Tin ai đó 50% đã là nhiều

Đây không phải là cái nhìn tiêu cực, mà là thực tế. Không phải người ta cố tình lừa bạn, mà đó là góc nhìn từ phía họ mà thôi. Còn có phù hợp trong hoàn cảnh của bạn và các góc nhìn khác hay không thì còn phải xem xét.

Đừng qua mặt cấp trên

Bạn không qua được ai cả đâu, chỉ là chưa đến lúc họ phải nói ra mà thôi. Tốt nhất là nên trung thực hết mức có thể. Rồi bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

Nếu bạn đang vô tư vô lo, nghĩa là có ai đó đang che mưa chắn gió

10 quy luật ngầm nơi công sở, nếu không biết thì dù giỏi đến mấy bạn cũng khó mà nổi bật ảnh 2

Bạn thảnh thơi thì có người khác cực nhọc thay, đừng tưởng mọi thứ dễ dàng mà sinh kiêu ngạo.

Có thể đó chính là gia đình, ba mẹ bạn. Mọi thứ không tự nhiên mà dễ dàng đến thế. Vì vậy đừng chủ quan kiêu ngạo. Nếu đang không phải gánh trách nhiệm nào nghĩa là người che chắn đã âm thầm chịu hết mà bạn không hay. Nếu không tự kỷ luật, tự phấn đấu, sẽ có lúc bạn phải ân hận lớn.

Nhiều người kêu bỏ học vẫn thành công, đi làm có tiền thực tế hơn

Nhưng bạn không biết người thành công phải bù lại việc đi học như thế nào đâu. Đến lúc thiệt thòi rồi bạn sẽ hiểu rõ mình đã bỏ lỡ điều gì.

Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh

Nhiều người nóng giận và cho rằng mình đang thẳng thắn mà không biết rằng mình đang thiếu bản lĩnh. Thêm nữa, có tham vọng là tốt, nhưng đừng tham quá năng lực của mình.

Đừng nói xấu sau lưng sếp hay đồng nghiệp

10 quy luật ngầm nơi công sở, nếu không biết thì dù giỏi đến mấy bạn cũng khó mà nổi bật ảnh 3

Mọi tin nhắn hay lời nói sau lưng đều có nguy cơ bị lộ ra, tốt nhất là không nên nói xấu.

Đến một ngày điều ấy có thể lộ ra. Không ai là không thể thay thế dù là bạn giỏi tới đâu.

Tránh 3 tranh: Tranh cãi, tranh tình, tranh công

Đặc biệt là ở nơi làm việc. Tranh cãi gây mất thời giờ vô ích mà không giải quyết được vấn đề. Tranh tình sẽ khiến mất tập trung vào công việc. Tranh công thì lần sau không ai giúp đỡ bạn nữa, mọi chuyện muôn phần khó khăn hơn.

Tự luyện kỹ năng, tránh nhờ người khác

10 quy luật ngầm nơi công sở, nếu không biết thì dù giỏi đến mấy bạn cũng khó mà nổi bật ảnh 4

Tự lập được thì mới mong tiến xa.

Thứ nhất không nên quá tận dụng lòng tốt, thứ hai tránh làm phiền vì thời gian ai cũng quý như nhau, thứ ba là người dựa dẫm khó mà thăng tiến.

Oan ức, hiểu lầm là chuyện bình thường

Đừng vì vậy mà bỏ cuộc, vì ai cũng ít nhất một lần bị hiểu lầm. Khó chịu lắm, nhưng đừng vì thế mà đùng đùng bỏ việc. Người trưởng thành là phải biết lướt qua, nuốt cái tôi vào trong.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lợi dụng trong mối quan hệ tình cảm, hãy cẩn trọng!

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lợi dụng trong mối quan hệ tình cảm, hãy cẩn trọng!

HHT - Trong mối quan hệ bạn bè hay tình cảm, sợ nhất là bị thao túng và lợi dụng mà không hề hay biết. Khi nhận ra bản thân đang bị lợi dụng, chắc hẳn bạn vô cùng thất vọng, buồn bã và tức giận. Những cảm xúc tiêu cực đó gây ra những tổn hại đáng kể về mặt tinh thần lẫn thể chất. Vì vậy, hãy cẩn trọng trong mọi mối quan hệ và dưới dây là 7 dấu hiệu giúp bạn nhận ra điều đó sớm hơn!
Tận dụng động lực năm mới để khởi động 7 điều đơn giản này sẽ giúp bạn về đích nhanh hơn

Tận dụng động lực năm mới để khởi động 7 điều đơn giản này sẽ giúp bạn về đích nhanh hơn

HHT - Đầu năm mới mang đến cho chúng ta niềm hi vọng về một cuộc sống tốt hơn và nhiều trải nghiệm mới mẻ. Vì thế, đây là khoảng thời gian con người có động lực để thay đổi lối sống và bản thân nhất, hãy tận dụng nó! Đừng nghĩ đó phải là một cuộc đại tu hoàn toàn cuộc đời của bạn, cũng đừng đặt ra những mục tiêu cao cả, xa vời. Thay vào đó hãy bắt đầu từ những bước nhỏ với 7 lời khuyên dưới đây.
Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Muốn trở thành một người bản lĩnh và có tư chất, đừng xem nhẹ 7 gạch đầu dòng này!

Muốn trở thành một người bản lĩnh và có tư chất, đừng xem nhẹ 7 gạch đầu dòng này!

HHT - Một "girl boss" có đủ kĩ năng nắm quyền kiểm soát cuộc sống của mình và dành thời gian để nâng cấp bản thân, sự nghiệp thường sở hữu những thói quen tuyệt vời này. Cô ấy làm việc dựa trên tư duy, hình thức và tuân theo những thói quen lành mạnh, đồng thời biết được bí quyết dẫn đến thành công.
5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

HHT - Cuộc sống của người thành công có rất nhiều bí mật và bí quyết mà chúng ta muốn học hỏi. Họ đã làm như thế nào để đạt được những thành tựu tuyệt vời, họ đối mặt với khó khăn thế nào và họ tự động viên chính mình ra sao? Dưới đây là 5 điều tích cực mà người thành công tự nói với bản thân mỗi ngày.
Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

HHT - Dù bạn đang làm việc tại nhà hay văn phòng thì việc trang trí cho không gian làm việc là một hoạt động cực kì thú vị và giúp bạn luôn hứng khởi, tràn đầy sức sống. Dưới đây là danh sách những thứ bạn có thể thêm vào bàn làm việc của mình để giúp khơi dậy sự sáng tạo và truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày.
14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

HHT - Mỗi dịp năm mới, chúng ta đều chúc nhau những lời chúc về sự thịnh vượng, phát tài phát lộc vì ai cũng muốn tiến tới sự giàu có và dư dả trong cuộc sống. Làm giàu chắc chắn phải cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bên cạnh đó, khía cạnh tinh thần cũng rất quan trọng. Dưới đây là những câu "thần chú" giúp chúng ta kết nối mạnh mẽ với vũ trụ để thu hút tiền bạc và sự giàu có bằng luật hấp dẫn.