11 chỉ tiêu quan trọng của chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Được tổ chức từ tháng 4 - 10/2023, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 chú trọng thực hiện chủ trương “3 liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng) và đẩy mạnh chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn.

Hôm nay 27/5, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023 tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển - xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Cà Mau.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023 được tổ chức với 1 chương trình và 4 chiến dịch. Trong đó, chương trình Tiếp sức mùa thi kéo dài từ tháng 4-10/2023 với cao điểm triển khai đồng loạt trên quy mô toàn quốc từ ngày 29/5 đến ngày 4/6/2023; 4 chiến dịch Mùa Hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh diễn ra từ 1/6 - 31/8/2023.

11 chỉ tiêu quan trọng của chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 ảnh 1

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 được tổ chức rộng khắp, hiệu quả, an toàn, bền vững gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị. Các hoạt động tình nguyện chú trọng phát huy tính chuyên sâu theo lĩnh vực chuyên môn, thế mạnh của các đối tượng thanh niên.

Chiến dịch đặt ra yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số; chú trọng thực hiện chủ trương “3 liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng), “1 + 1”, “1 + 2” trong triển khai các hoạt động tình nguyện trong Chiến dịch.

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023, một trong những điểm mới cốt lõi của năm nay theo định hướng Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII là chủ trương “3 liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng).

Chủ trương này được Ban Bí thư T.Ư Đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn tập trung thực hiện trong xác định đối tượng, địa bàn, nội dung và phương thức triển khai của từng chương trình, chiến dịch nhằm đảm bảo liên kết lực lượng: thanh niên với nông dân, công nhân, phụ nữ, công an, quân đội…; liên kết địa bàn: nông thôn, đô thị, vùng, miền, địa phương; liên kết cộng đồng: tổ chức Đoàn với các CLB, tổ, đội, nhóm tự phát, các tổ chức, cá nhân.

Để tạo được hiệu quả bền vững, kết nối liên tục trong thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, Ban Bí thư T.Ư Đoàn yêu cầu Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 cần có sự tiếp nối những nội dung, công việc trong Tháng Thanh niên năm 2023 tại nhiều địa bàn.

Bên cạnh đó, Ban Bí thư T.Ư Đoàn chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các nội dung tình nguyện; phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số. Cụ thể như tổ chức đội hình tình nguyện “Chuyển đổi số cộng đồng”, “Tổ công nghệ số cộng đồng” truyền thông, trang bị kỹ năng số cho thanh thiếu nhi và người dân; tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng công nghệ số trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm...

Cũng trong Chiến dịch năm nay, sẽ có 3 ngày cao điểm được triển khai trên quy mô toàn quốc, đó là Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì đàn em thân yêu (tháng 6), Ngày cao điểm chung tay xây dựng nông thôn mới và Chủ nhật xanh (tháng 7) và Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì đô thị văn minh và hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính (tháng 8).

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023 gồm nhiều nội dung phong phú, thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề dư luận xã hội quan tâm; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, nhất là ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc, tôn giáo.

Một số chỉ tiêu của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

1. Tổ chức cho 5.000.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội triển khai.

2. Xây dựng mới ít nhất 500 tuyến phố (đường, hẻm) văn minh với các tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”.

3. Xây mới ít nhất 1.000 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú.

4. Trồng mới ít nhất 6.000.000 cây xanh.

5. Sửa chữa ít nhất 3.000 km, làm mới ít nhất 600 km đường giao thông nông thôn.

6. Hỗ trợ triển khai, hiện thực hóa 25.000 ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên.

7. Hỗ trợ nâng cao năng lực số cho ít nhất 3.000.000 lượt thanh thiếu nhi và người dân.

8. Tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho ít nhất 200.000 lượt thanh niên; hỗ trợ 700 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên.

9. Tư vấn hướng nghiệp và việc làm cho ít nhất 800.000 lượt đoàn viên, thanh niên; giới thiệu việc làm cho ít nhất 200.000 thanh niên.

10. Tổ chức cho 400.000 lượt thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế.

11. Hỗ trợ cho ít nhất 350.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

11 chỉ tiêu quan trọng của chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 ảnh 2
MỚI - NÓNG
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.