110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước: 9 cuốn sách giúp bạn “đồng hành” cùng Bác

0:00 / 0:00
0:00
HHT - 9 ấn phẩm, với những giá trị vượt thời gian, giúp bạn đọc hiểu thêm về lòng yêu nước thương nòi, hiểu thêm về hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 5/6/1911, cách đây tròn 110 năm, Bác Hồ khi đó là chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lên con tàu Đô đốc Latouche-Tréville từ bến cảng Nhà Rồng bắt đầu hành trình vạn dặm để tìm con đường đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách nô lệ. Sau hơn ba mươi năm bôn ba, đến năm 1941, Bác mới lại được đặt chân lên mảnh đất quê hương, và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành thắng lợi, mang lại độc lập tự do cho Tổ quốc.

Nhân dịp này, mời bạn tìm đọc 9 ấn phẩm, với những giá trị vượt thời gian, giúp bạn đọc hiểu thêm về lòng yêu nước thương nòi, những giá trị văn hóa, truyền thống quê hương, gia đình, đã hun đúc nên người con ưu tú của dân tộc Việt Nam; hiểu thêm về hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước: 9 cuốn sách giúp bạn “đồng hành” cùng Bác ảnh 1

9 cuốn sách đặc sắc về Bác Hồ với những giá trị vượt thời gian. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Búp Sen Xanh của nhà văn Sơn Tùng ra mắt lần đầu năm 1982, được Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết lời giới thiệu ở lần tái bản đầu tiên. Từ năm 1948, nhà văn Sơn Tùng đã đến gặp trực tiếp bà Thanh và ông Khiêm - là anh chị ruột của Bác, được gia đình cung cấp những tài liệu quý báu về cuộc đời, gia cảnh của Bác. Ông cũng tìm đến những nơi chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã đi, gặp những người từng quen biết chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành như người thủy thủ từng biết Bác từ năm 1913, gặp bà Lê Thị Huệ - “mối tình đầu tiên và có ảnh cũng như thơ Nguyễn Tất Thành gửi cho bà”. Cùng với việc sưu tầm nghiên cứu các “tư liệu quốc tế, các sách báo viết về Bác, đặc biệt các chồng công văn mật, các giấy tờ”...

Cho đến nay Búp Sen Xanh vẫn là tác phẩm xuất sắc nhất của văn học Việt Nam kể lại một cách chân thực, cảm động và trọn vẹn từ Thời thơ ấu, Thời niên thiếu cho đến Tuổi hai mươi của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành khi bước thân xuống con tàu Đô đốc Latouche-Tréville để ra đi tìm đường cứu nước.

110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước: 9 cuốn sách giúp bạn “đồng hành” cùng Bác ảnh 2

Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh của nhà văn Sơn Tùng tái hiện lại quãng thời gian Bác Hồ (khi đó tên là Nguyễn Tất Thành) đi từ Huế vô Nam, hành trình gian nan vượt đèo Cù Mông, Rù Rì, Đèo Cả và dừng chân dạy học ở trường Dục Thanh (tỉnh Phan Thiết) - trường học do những người yêu nước lập nên. Qua cuốn sách, độc giả sẽ cảm nhận rõ tâm tư, tình cảm của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành khi đất nước đang trong vòng nô lệ.

Truyện dài Cuộc chia li trên bến Nhà Rồng của nhà văn Sơn Tùng được chỉnh sửa từ kịch bản phim Hẹn gặp lại Sài Gòn công chiếu năm 1990. Trong tác phẩm này, nhà văn Sơn Tùng khắc họa rõ hơn tình cảm cao thượng và đẹp đẽ của cô gái Lê Thị Huệ (Út Huệ) với chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành. Tình cảm ấy được nhen lên từ ngày Nguyễn Tất Thành còn là cậu học sinh trường Quốc học Huế, cho tới khi anh rời bến Nhà Rồng, ra đi tìm đường cứu nước.

110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước: 9 cuốn sách giúp bạn “đồng hành” cùng Bác ảnh 3

Từ làng Sen với lời kể ngắn gọn súc tích của nhà văn Sơn Tùng và 25 bức tranh minh họa màu nước ấm áp của họa sĩ Lê Lam giúp các em nhỏ hiểu thêm về vị lãnh tụ kính yêu từ thuở ấu thơ cho tới khi Người bước chân ra đi tìm đường cứu nước. Mở đầu bằng hình ảnh làng Chùa, núi Hồng, sông Lam quê Bác, và kết thúc là hình ảnh “con tàu đang rời xa bến cảng Nhà Rồng, chở theo người đầu bếp, người thanh niên yêu nước Nguyễn Văn Ba, còn vọng lại tiếng nói của anh: Tổ quốc ta, nhân dân ta phải có độc lập, tự do chứ không thể nô lệ mãi được”.

110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước: 9 cuốn sách giúp bạn “đồng hành” cùng Bác ảnh 4

Cuốn tiểu thuyết về Bác Hồ của nhà văn Hồ Phương - Cha và Con không kể lại cuộc đời của Bác theo mạch thời gian, theo dòng sự kiện từ nhỏ cho đến khi ra đi tìm đường cứu nước. Cậu bé Nguyễn Sinh Côn bắt đầu xuất hiện trong tác phẩm khi đã ở tuổi thiếu niên.

Trong tác phẩm, trường đoạn chàng Côn lên Bình Khê từ giã cha mình, dấn thân vào một cuộc ra đi không hẹn ngày về, được nhà văn Hồ Phương miêu tả vô cùng hồi hộp và xúc động. Nỗi băn khoăn chàng thanh niên đang khát khao một cuộc đổi đời cho dân tộc; tâm tư của những chí sĩ yêu nước bất phùng thời đầu thế kỉ 20 như cụ Phó Bảng để lại xúc cảm mạnh mẽ cho người đọc.

110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước: 9 cuốn sách giúp bạn “đồng hành” cùng Bác ảnh 5

Được nhà văn Sơn Tùng cho phép sử dụng văn liệu trong truyện Búp sen xanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh cung cấp sử liệu, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát đã viết kịch bản Nhìn ra biển cả cho bộ phim truyện nhựa cùng tên được thực hiện nhân kỉ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kể chuyện Bác Hồ được biên soạn theo Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch của Trần Dân Tiên dưới hình thức sách tranh khổ lớn. Cuốn sách giúp bạn đọc nhỏ tuổi nắm bắt những dấu mốc quan trọng nhất, từ quê hương, tuổi thơ đến những năm tháng hoạt cách mạng đầy thăng trầm của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước: 9 cuốn sách giúp bạn “đồng hành” cùng Bác ảnh 6

Bác Hồ kính yêu (Nhiều tác giả) là tuyển tập những câu chuyện được chọn và soạn lại từ các sách báo và tạp chí, được sắp xếp theo trình tự thời gian, giúp độc giả hiểu thêm cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bạn đọc có thể tìm thấy ở đây nhiều câu chuyện quen thuộc như chuyện anh Ba làm phụ bếp trên tàu, chuyện Bác Hồ làm báo Người cùng khổ...

Nhật ký trong tù (Ngục trung nhật ký) là tập nhật ký bằng thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được viết trong thời gian Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam trái phép khi Người (với danh nghĩa là đại biểu của Việt Nam độc lập đồng minh và Phân bộ quốc tế chống xâm lược của Việt Nam) sang công tác tại Trung Quốc để vận động sự ủng hộ của quốc tế.

110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước: 9 cuốn sách giúp bạn “đồng hành” cùng Bác ảnh 7

Nhật ký trong tù là một văn kiện lịch sử quan trọng đồng thời là một tác phẩm văn học có ý nghĩa, thể hiện tư tưởng, tình cảm của người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với nhiều thế hệ người Việt Nam. Nhiều bài thơ trong tập thơ thể hiện lòng yêu nước thiết tha, chứa đựng những bài học về nhân sinh, đạo lý, thể hiện ý chí, nghị lực vượt khó khăn gian khổ vươn tới tự do.

110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước: 9 cuốn sách giúp bạn “đồng hành” cùng Bác ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm