2 phương án tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen muốn thi, phụ huynh ủng hộ xét tuyển

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hai phương án tuyển sinh vào lớp 10 của Sở GD-ĐT TP.HCM được teen và phụ huynh đón nhận với phản ứng trái ngược.

Theo đề xuất của Sở GD-ĐT TP.HCM, phương án thứ nhất được đưa ra là TP.HCM vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh theo kế hoạch cũ cho 83.300 thí sinh, dự kiến ngày 16 - 17/8 nếu thành phố ở kiểm soát tốt được dịch.

Phương án thứ hai, Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất chỉ tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 chuyên (khoảng 6.000 thí sinh) và xét tuyển lớp 10 vào các trường THPT thường (gần 80.000 thí sinh). Phương án này sẽ được thực hiện nếu dịch bệnh ở thành phố tiếp tục phức tạp, mức độ nguy cơ cao.

Trước đề xuất của Sở GD-ĐT TP.HCM, phần lớn phụ huynh đều ủng hộ phương án xét tuyển để đảm bảo an toàn, đồng thời giải tỏa áp lực vì teen đã học quá lâu. Tuy nhiên, nhiều teen cuối cấp vẫn hy vọng kỳ thi có thể diễn ra để bản thân có cơ hội thử sức.

Teen than muốn “chằm Zn” vì học kiến thức cũ quá lâu

Bắt đầu học online từ đầu tháng 5, Nguyễn Nhật Nam Anh (lớp 9, trường THCS Nguyễn Du, Q. Gò Vấp) chia sẻ, bạn đang khá “nản” vì mỗi ngày đều phải làm đề, học lại kiến thức cũ mà vẫn chưa có cơ hội thi. Tuy cũng mong muốn kỳ thi được tổ chức, thế nhưng với tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện tại, Nam Anh hy vọng thành phố sẽ tổ chức xét tuyển kết hợp với thi Chuyên. “Mình nghĩ chỉ nên thi một môn chuyên và xét tuyển ba môn còn lại vẫn sẽ đảm bảo được công bằng, đồng thời giảm được áp lực số lượng thí sinh cho kì thi.”

2 phương án tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen muốn thi, phụ huynh ủng hộ xét tuyển ảnh 1

Nam Anh hy vọng kì thi tuyển sinh chuyên vẫn sẽ được tổ chức.

Thanh Trúc (trường THCS Trường Sơn, Q. Gò Vấp) cũng ủng hộ xét tuyển để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người: “Lịch thi kéo dài khiến cả mình và các thầy cô đều "mất lửa" vì chỉ xoay đi xoay lại mãi những kiến thức cũ.”

2 phương án tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen muốn thi, phụ huynh ủng hộ xét tuyển ảnh 2

Thanh Trúc cho rằng, tập trung đông người ngay lúc này sẽ không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân, mà còn cho gia đình và mọi người.

Bạn Hồng Hà (Đồng Nai) có nguyện vọng (NV) học cấp THPT tại TP.HCM. Trước đó, cô bạn đã đặt NV chuyên vào THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

“Tuy đã đậu Chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai rồi nhưng mình vẫn còn hồ sơ tại TP.HCM. Việc dời thi liên tục khiến mình rơi vào thế bí vì thư giãn không được mà học lại không vô.” - Hồng Hà cho biết.

Lo ngại xét tuyển vì học bạ chưa đủ “đẹp”

Bảo Khanh (trường THCS Trường Sơn, Q. Gò Vấp) vẫn hy vọng được thi tuyển sinh như bình thường, bởi đây mới là hình thức công bằng nhất. Cô bạn cho rằng, phong độ học tập, làm bài kiểm tra của mỗi người sẽ thất thường, thế nên điểm số học bạ vẫn chưa thể là căn cứ chính xác. Ngoài ra, nếu xét tuyển, công sức ôn tập của thầy cô và teen trong suốt 2 tháng qua sẽ “đổ sông đổ biển”.

2 phương án tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen muốn thi, phụ huynh ủng hộ xét tuyển ảnh 3

Ngọc Anh cùng nhiều teen tại TP.HCM vẫn hy vọng kì thi diễn ra để đảm bảo công bằng.

T.T (THCS Hoa Lư, Quận 9) cũng hy vọng thành phố sẽ tổ chức thi khi tình hình dịch bệnh đã kiểm soát tốt. “Hồi trước mình học hành hơi lơ là một chút. Nhưng đến năm lớp 9, mình đã cố gắng ôn tập hơn bằng cách đăng ký học luyện thi, tự ôn tập bằng sách tham khảo. Chính vì vậy, nếu xét tuyển học bạ, mình sẽ mất lợi thế và khó có thể đậu vào trường nguyện vọng 1.”

"Miễn có trường để học là được, an toàn mới là ưu tiên hàng đầu"

Chia sẻ với VnExpress, cô Phan Tuyết Nhung (quận 8) mong TP.HCM sớm quyết định việc xét tuyển lớp 10. Dù trường THCS nơi con trai đang theo học đánh giá điểm số khá gắt gao, nếu xét tuyển điểm học bạ sẽ thấp hơn các nơi khác, nhưng khi nhìn thấy số ca bệnh cứ tăng dần, mỗi ngày đều hơn 1000 ca, cô Nhung cũng hạ mục tiêu “học trường nào cũng được”.

2 phương án tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen muốn thi, phụ huynh ủng hộ xét tuyển ảnh 4

Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet

Có con trai tham dự kì thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn (quận 3) - nơi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV2, chú Thanh Hải (quận 3) không đồng ý cho con tham gia kỳ thi tuyển sinh 10. “Ngày đó nghe tin trường thi của con trai phát hiện ca nhiễm, cả chú và cô đều đứng ngồi không yên. Bây giờ ca nhiễm thì cứ tăng, biến chủng virus mới lại nguy hiểm, cho dù thành phố có tổ chức thi, vợ chồng chú cũng không dám để con mình mạo hiểm”.

2 phương án tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen muốn thi, phụ huynh ủng hộ xét tuyển ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm