3 cách đơn giản và tiết kiệm giúp bạn nữ “bye bye” mùi hôi vùng kín

HHT - Bạn có bao giờ ngửi thấy mùi ngai ngái từ vùng kín khiến bạn thiếu tự tin nhưng không biết làm cách nào để tống khứ nó, dù bạn đã vệ sinh sạch sẽ?

Những lý do khiến vùng kín không được "thơm tho"

Lý do có thể kể đến như: Đổ mồ hôi, nhiễm vi khuẩn, hoặc do di truyền. Bạn còn có thể phát hiện ra mùi hôi vùng kín sau khi bạn đi vệ sinh hoặc sau khi quan hệ tình dục. Những chất hóa học không dành riêng cho vùng kín (bao gồm cả xà phòng có tính tẩy rửa mạnh), và tampon để lâu trong âm đạo cũng gây ra mùi trên. Hoặc cũng có thể bạn bị một bệnh khá phổ biến: Nhiễm khuẩn đường âm đạo (vaginitis)

3 cách đơn giản và tiết kiệm giúp bạn nữ “bye bye” mùi hôi vùng kín ảnh 1 Chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể là nguyên nhân.

Mùi hôi vùng kín còn xuất hiện khi bạn đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn phát hiện thấy mùi hôi, chất nhầy không bình thường (trắng đục hoặc vàng xanh) tiết ra từ vùng kín, ngứa ngáy, nổi đỏ, thì bạn nên đi khám phụ khoa ở những nơi uy tín như Sản - Phụ Khoa của các bệnh viện lớn. 

Mùi hôi vùng kín có mùi như nước tiểu có thể gây nên bởi bệnh tiểu đường (urinary tract infection - UTI). Theo đó, vi khuẩn làm nhiễm bẩn nước tiểu gây nên mùi đặc trưng, nước tiểu có thể có mùi ngọt, và cảm giác đau khi tiểu. 

Tuy nhiên, cũng có một số món ăn có thể gây nên mùi của nước tiểu khác với ngày thường.

3 cách bạn có thể làm ngay để vùng kín không còn mùi khó chịu

Khi những dấu hiệu trên trở nên nặng hơn, bạn cần phải đi khám phụ khoa. Tuy nhiên, nếu chỉ là do vệ sinh, ăn uống... thì bạn có thể áp dụng ngay tại nhà một số mẹo sau để giải quyết tình trạng này: 

1. Mẹo vệ sinh

Đừng dùng những sản phẩm dùng để thụt rửa vùng kín hoặc những sản phẩm nhuộm/ có nhiều mùi thơm (Ví dụ với băng vệ sinh, bạn chỉ nên dùng loại ít mùi hoặc không có mùi hẳn). 

3 cách đơn giản và tiết kiệm giúp bạn nữ “bye bye” mùi hôi vùng kín ảnh 2 Hãy vệ sinh và lau khô vùng kín sau khi tập thể dục.

Khi tắm, chỉ dùng xà phòng nhẹ và nước sạch để rửa. Không dùng xà phòng tẩy rửa mạnh hay chất gì có mùi (Bạn nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ, không có mùi vì sản phẩm này được thiết kế riêng để rửa vùng kín). Khi xong xuôi, thấm khô để tránh nhiễm nấm do ẩm ướt. 

Nếu là do đổ mồ hôi, khi làm những việc tiết mồ hôi trong ngày như tập thể dục, đi bộ... thì bạn cần chịu khó rửa lại bằng cách trên và quan trọng là luôn lau khô sau đó. 

2. Chế độ ăn uống

3 cách đơn giản và tiết kiệm giúp bạn nữ “bye bye” mùi hôi vùng kín ảnh 3

Một số thức ăn có thể gây mùi vùng kín như: Măng tây, bông cải xanh, hoặc các gia vị như tỏi, hành, một số loại cá. Thật ra các thức ăn này siêu tốt, nhưng để tránh gây mùi nặng nề hơn thì bạn đừng ăn mỗi ngày.

3. Probiotic (lợi khuẩn)

3 cách đơn giản và tiết kiệm giúp bạn nữ “bye bye” mùi hôi vùng kín ảnh 4

Lợi khuẩn cũng có thể giúp cân bằng vi sinh tại vùng kín của bạn. Bạn có thể ra hiệu thuốc để mua lợi khuẩn về dùng, hiện nay có rất nhiều loại men như thế, và chúng cũng phổ biến như dung dịch vệ sinh phụ nữ vậy.

3 cách đơn giản và tiết kiệm giúp bạn nữ “bye bye” mùi hôi vùng kín ảnh 5
Theo Health Line
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm