3 điểm mới teen cần biết về kỳ thi Năng khiếu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

HHT - Những thông tin mới nhất về kỳ thi Năng khiếu năm 2020 của trường Báo, ĐH Ngoại thương công bố 5 phương án tuyển sinh, kỳ thi riêng của trường ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ có nhiều điều bất ngờ và lý thú, bạn có bỏ lỡ thông tin nào không?
Những điểm mới của kỳ thi Năng khiếu báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền)
2020 là năm thứ 6 trường Báo tổ chức kỳ thi năng khiếu, nhằm tìm kiếm những bạn teen có tố chất làm báo để tuyển sinh. Điểm mới đáng chú nhất của kỳ thi Năng khiếu báo chí năm nay đó là việc điều chỉnh thời gian tổ chức. Nếu như những năm trước, sau khi kỳ thi THPT Quốc gia kết thúc, teen có nguyện vọng theo học trường Báo lại tất bật chuẩn bị cho kỳ thi Năng khiếu thì năm nay, kỳ thi này dự kiến sẽ diễn ra trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. 
Thí sinh đăng ký chuyên ngành Báo in, Ảnh báo chí (bao gồm cả thí sinh xét học bạ và thí sinh xét kết quả thi tốt nghiệp THPT) đều bắt buộc phải thi năng khiếu báo chí. Riêng với thí sinh xét học bạ, bài thi năng khiếu cần đạt từ 5/10 điểm trở lên. Thí sinh đăng ký hai ngành Truyền thông đại chúng và Truyền thông đa phương tiện không phải thi năng khiếu.
Học viện và Viện Báo chí cho biết không mở lớp ôn luyện năng khiếu báo chí, vì vậy phụ huynh và các thí sinh cũng không nên tìm học tại các lò luyện. Thay vào đó, thí sinh hoàn toàn có thể ôn tập tại nhà, chăm cập nhật tin tức thời sự để có thể hoàn thành tốt bài thi.
3 điểm mới teen cần biết về kỳ thi Năng khiếu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền ảnh 1 Kỳ thi năng khiếu nhằm chọn ra những thí sinh có tố chất làm báo. Ảnh minh họa: Internet
“Bài thi năng khiếu báo chí chia làm 2 hệ. Hệ thứ nhất dành cho Báo ảnh và Quay phim, bao gồm 30 câu hỏi về tất cả các lĩnh vực và phần thi vấn đáp. Trong phần thi vấn đáp, các thí sinh sẽ được xem các bức ảnh, video ngắn rồi viết bài luận. Sau đó, thí sinh sẽ gặp trực tiếp các thầy cô để được đánh giá về tố chất cũng như năng lực, kỹ năng giao tiếp.
Hệ thứ hai dành cho chuyên ngành Báo in, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử. Ngoài bài thi trắc nghiệm, các thí sinh sẽ tiến hành làm bài thi tự luận trong khoảng thời gian 120 phút. Ở phần thi này sẽ giúp các thí sinh phát huy tốt khả năng phát hiện vấn đề cũng như thể hiện các quan điểm cá nhân của mình" - PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ. 
ĐH Ngoại thương công bố 5 phương thức xét tuyển năm học 2020 - 2021
Căn cứ những thay đổi về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Trường ĐH Ngoại thương đã điều chỉnh hình thức tuyển sinh với 5 phương án. Thứ nhất là phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT dành cho thí sinh tham gia thi HSG quốc gia, đạt giải HSG cấp tỉnh/thành phố lớp 12 và hệ chuyên của trường THPT chuyên (dự kiến xét tuyển trong tháng 6).

Thứ hai là xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên, áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và Ngôn ngữ thương mại (dự kiến xét tuyển trong tháng 6).

3 điểm mới teen cần biết về kỳ thi Năng khiếu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền ảnh 2  ĐH Ngoại thương công bố 5 phương thức xét tuyển năm 2020. Ảnh minh họa: Internet

Thứ ba là phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi riêng do Trường ĐH Ngoại thương phối hợp tổ chức với ĐH Quốc gia Hà Nội. Điều kiện tham gia kỳ thi là thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11 và học kỳ I năm lớp 12 đạt từ 7.0 trở lên. Dự kiến thí sinh đăng ký xét tuyển từ 1/6/2020 và tham gia kỳ thi vào cuối tháng 7/2020.

Thứ tư là phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (dự kiến 20% chỉ tiêu). Cuối cùng là phương thức xét tuyển thẳng được thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT và nhà trường. Để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất liên quan đến kỳ thi tuyển sinh năm 2020 của ĐH Ngoại thương, teen có thể theo dõi các fanpage của trường như Tuyển sinh Trường Đại học Ngoại thương hay Diễn đàn sinh viên Đại học Ngoại thương nhé!

Kỳ thi riêng của trường ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ có nhiều điều bất ngờ và lý thú

Một trong những điểm mới đáng chú ý của kỳ thi tuyển sinh riêng vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm nay đó là bài viết luận. "Bài luận là một dạng đề mở để thí sinh thể hiện khả năng viết luận về một chủ đề văn học, kinh tế, tự nhiên, xã hội dưới góc nhìn của một học sinh tốt nghiệp bậc THPT. Thí sinh thỏa sức sáng tạo trong bài luận dựa trên nền tảng kiến thức, kĩ năng đã tích lũy được. Để thí sinh hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ công bố bài luận mẫu và các đề thi mẫu trước ngày 10/5/2020 để thí sinh yên tâm ôn tập" - Ông Nguyễn Hoàng Hải,  Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết.

3 điểm mới teen cần biết về kỳ thi Năng khiếu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền ảnh 3 Kỳ thi riêng của trường ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ có nhiều điều bất ngờ và lý thú. Ảnh minh họa: Internet

Cũng theo ông Hải, thí sinh sẽ có nhiều bất ngờ và lí thú khi tham dự bài thi luận này. Qua đây, nhà trường cũng đánh giá được tư duy logic, khả năng cảm nhận thế giới khách quan và xúc cảm của người viết luận và làm căn cứ xét tuyển. Năm nay, kỳ thi của ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức vào khoảng cuối tháng 7 (sau ngày 26/7) đến trước kì thi tốt nghiệp THPT. Nội dung đề thi tập trung vào khối kiến thức nền tảng trong chương trình THPT. Các thí sinh có thể tham khảo đề thi mẫu (ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ công bố tới đây) và cách thức hướng dẫn để làm bài tốt. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm