3 điều cần ghi nhớ khi tập luyện trời nắng nóng để không kiệt sức, ngất xỉu

HHT - Tập thể dục trong thời tiết nóng nếu không đúng cách và chăm sóc cơ thể cẩn thận có thể sẽ có hại cho cơ thể hơn là có lợi. Làm sao để việc tập thể dục trong thời tiết nóng bức đạt hiệu quả nhất, cùng tham khảo những bí kíp sau bạn nhé!

Những nguy cơ khi tập luyện mùa nắng nóng

Tập thể dục vốn đã là hoạt động làm tăng nhiệt độ của cơ thể, cộng thêm thời tiết nắng nóng, sẽ lại càng làm cho nhiệt độ của cơ thể tăng cao. Để hạ nhiệt, cơ thể sẽ tự động làm mát bằng cách toát mồ hôi.

Tuy nhiên “hệ thống làm mát tự nhiên” này có thể sẽ thất bại nếu bạn tiếp xúc với nắng nóng quá lâu. Cộng thêm độ ẩm đặc trưng của thời tiết nước ta, bạn có thể sẽ gặp rắc rối gấp đôi vì mồ hôi không thể bay hơi dễ dàng, gây cảm giác bết dính. Kết quả là bạn cảm thấy kiệt sức và vô cùng mệt mỏi, dẫn đến say nắng và thậm chí có thể ngất xỉu.

Vì vậy, bạn cần ghi nhớ 3 điều dưới đây để tập luyện hiệu quả và lành mạnh trong điều kiện thời tiết thử thách này:

3 điều cần ghi nhớ khi tập luyện trời nắng nóng để không kiệt sức, ngất xỉu ảnh 1

Bù đủ nước cho cơ thể

Trung bình bạn sẽ mất 2% - 3% lượng nước của cơ thể khi tập thể dục, thậm chí có thể hơn trong những ngày quá nóng. Bạn không nhất thiết phải uống ừng ực thật nhiều nước trước khi tập để “phòng bị” sẵn mà hãy uống trong thời gian tập.

Các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng, cứ sau mỗi 20 phút tập luyện, bạn nên uống từ 200-250ml nước. Sau khi tập xong, bạn phải uống hết tối thiểu một cốc 200ml nước. Nếu “lười” uống nước, bạn có thể dùng trái cây hoặc nước hoa quả thay thế, vừa bổ sung nước vừa bổ sung thêm vitamin cho cơ thể.

Bạn chỉ nên uống nước như vậy khi tập thể dục thôi nhé, còn những thời điểm khác trong ngày, nếu cảm thấy có dấu hiệu khát hãy uống, hoặc nếu thấy nước tiểu có màu vàng đục thì nhất định phải uống nước ngay.

Với đồ uống thể thao, trừ phi bạn phải tập luyện cường độ cao như các vận động viên, hoặc có cân nặng ổn định thì mới nên dùng, còn với việc tập thể dục bình thường ở trường thì không cần thiết nhé!

3 điều cần ghi nhớ khi tập luyện trời nắng nóng để không kiệt sức, ngất xỉu ảnh 2

Không nên tập quá sức

Thời tiết nắng nóng thế này, kiểu gì bạn cũng phải tập từ từ để cơ thể làm quen với thời tiết trước, rồi sau đó mới tăng cường độ dần dần. Tuyệt đối không nên tập trực tiếp dưới ánh nắng Mặt Trời, và cũng nên tránh những khung giờ nắng nóng nhất, thường là từ 10h sáng tới 16h chiều.

Nên tập thể dục dưới bóng mát của cây cối, tập vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. Nếu trời quá nóng, bạn có thể tập trong nhà, đừng cố ra ngoài trời kẻo chưa tập đã muốn ngất luôn vì nóng rồi.

Còn nếu đang tập ngoài trời mà có những dấu hiệu như: Mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt, đau cơ bắp, tim đập nhanh, buồn nôn... thì phải ngay lập tức dừng tập và tìm một nơi có điều hòa mà chui vào để nghỉ ngơi nhé!

Mặc trang phục sáng màu và chất liệu nhẹ khi tập thể dục

Trang phục tối màu hấp thụ nhiệt rất nhiều, sẽ khiến cho bạn cảm giác như đang khoác cái chăn giữa trời nóng vậy. Chất liệu vải nặng và ôm sát cũng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên nhanh hơn. Thế nên cứ chọn đồ sáng màu, chất liệu nhẹ, thấm mồ hôi và không quá ôm sát khi tập thể dục là được.

3 điều cần ghi nhớ khi tập luyện trời nắng nóng để không kiệt sức, ngất xỉu ảnh 3

Theo các chuyên gia, với người bình thường, chỉ cần tập thể dục 20 phút mỗi ngày là đủ, không cần thiết phải tập nhiều hơn. Tất nhiên, trong 20 phút này, bạn phải tập một cách nghiêm túc theo bài tập đàng hoàng, chứ không phải chỉ dang tay đá chân vài cái là xong đâu nhé!

3 điều cần ghi nhớ khi tập luyện trời nắng nóng để không kiệt sức, ngất xỉu ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.