3 thiên thể tạo thành mặt cười trên bầu trời, nhưng có nơi lại thành mặt mếu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - “Giao hội bộ ba” - gồm 2 hành tinh và Mặt Trăng - đã tạo thành hình khuôn mặt cười cực kỳ hiếm có trên bầu trời vào đúng thời điểm đã thông báo. Tuy nhiên, một điều bất ngờ đã xảy ra: Có nơi, người quan sát nhìn thấy trên bầu trời có khuôn mặt mếu - hoặc nhăn - chứ không phải mặt cười. Tại sao lại như vậy?

Vũ trụ mỉm cười lại với bất kỳ ai nhìn lên bầu trời vào rạng sáng 25/4 (trước khi Mặt Trời mọc), vì một sự kiện hiếm hoi đã xảy ra: Sao Kim, sao Thổ và Mặt Trăng lưỡi liềm ở những vị trí đặc biệt, vừa khéo tạo thành đôi mắt và cái miệng mỉm cười.

Mặc dù khoảng thời gian để quan sát hiện tượng này khá ngắn, chỉ một lúc trước khi Mặt Trời mọc, nhưng nhiều người ở khắp thế giới - ở những nơi trời trong - đã nhìn thấy và chụp được ảnh “vũ trụ mỉm cười”. Có những người còn cảm thấy rất vui vì có “khuôn mặt cười” đồng hành khi họ phải đi làm từ sáng sớm.

3 thiên thể tạo thành mặt cười trên bầu trời, nhưng có nơi lại thành mặt mếu ảnh 1

Hiện tượng hiếm gặp trên bầu trời vào rạng sáng 25/4, khi Mặt Trăng và 2 hành tinh tạo thành khuôn mặt cười. Ảnh: Leanne Manas.

Thế nhưng ở một số nơi, những người đã cố dậy sớm để quan sát lại chỉ nhìn thấy… khuôn mặt mếu, hoặc không vui, hoặc cau có, tùy theo cách nghĩ của từng người.

Chẳng hạn, ở Philippines, những người quan sát đã thấy một khuôn mặt mếu, lại còn lộn ngược, vào lúc khoảng 4h30’ sáng thứ Sáu. Một số nơi ở Đông Nam Á, người quan sát cũng thấy tương tự, còn có những nơi thì trời nhiều mây hoặc có mưa dông nên cũng không quan sát được.

Cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) lý giải, ở trong khu vực, Mặt Trăng lưỡi liềm lên trước sao Kim và sao Thổ, khiến Mặt Trăng lại ở vị trí phía trên 2 hành tinh, nên tạo thành “khuôn mặt buồn” lộn ngược thay vì khuôn mặt cười như được nhìn thấy ở nhiều nơi khác (châu Mỹ, châu Âu, Nam Á…), nơi Mặt Trăng lên sau sao Kim và sao Thổ.

3 thiên thể tạo thành mặt cười trên bầu trời, nhưng có nơi lại thành mặt mếu ảnh 2

Ở Philippines lại là khuôn mặt mếu lộn ngược. Ảnh: PAGASA.

Như vậy cũng không có nghĩa là vũ trụ không mỉm cười trên bầu trời ở Philippines và một số nơi khác ở Đông Nam Á, mà theo PAGASA thì khuôn mặt cười hoàn hảo có xuất hiện, nhưng lại vào buổi chiều muộn, mà lúc này thì trời còn rất sáng nên người dân không quan sát được bằng mắt thường.

3 thiên thể tạo thành mặt cười trên bầu trời, nhưng có nơi lại thành mặt mếu ảnh 6
MỚI - NÓNG
Bồi dưỡng và phát huy vai trò của thế hệ trẻ theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Bồi dưỡng và phát huy vai trò của thế hệ trẻ theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Kinh (19/5/1890 - 19/5/2025), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận T.Ư, Bộ Công an, Thành ủy TP.HCM và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân”.
Tư vấn mùa thi cùng đại diện Bộ GD&ĐT: Cân bằng giữa đam mê và thực tế, làm trái ngành có rào cản gì?
Tư vấn mùa thi cùng đại diện Bộ GD&ĐT: Cân bằng giữa đam mê và thực tế, làm trái ngành có rào cản gì?
HHT - Trong khuôn khổ Ngày hội tuyển sinh khối các ngành Khoa học và Công nghệ do Báo Tiền Phong tổ chức, hoạt động "Tư vấn mùa thi" thu hút đông đảo các bạn học sinh tham dự. Những trăn trở lo lắng về định hướng ngành học được giải đáp ngay trước thềm mùa thi khiến cả teen và phụ huynh đều thở phào nhẹ nhõm.
Cá mái chèo dạt vào bờ biển Ninh Thuận, có phải là cá “báo trước tương lai”?
Cá mái chèo dạt vào bờ biển Ninh Thuận, có phải là cá “báo trước tương lai”?
HHT - Một con cá mái chèo lớn mới được người dân phát hiện là dạt vào bờ biển Vĩnh Hy (Ninh Thuận). Đây là loài cá mà con người rất hiếm khi nhìn thấy trực tiếp. Loài cá này gắn liền với nhiều lời đồn đoán rằng nó có thể “dự báo” những hiện tượng không tốt trong thời gian sắp tới. Điều này có thật không?

Có thể bạn quan tâm

Dừng xe dưới gầm cầu vượt để trú mưa dông: Tại sao là cách rất nguy hiểm?

Dừng xe dưới gầm cầu vượt để trú mưa dông: Tại sao là cách rất nguy hiểm?

HHT - Miền Bắc sắp đón một đợt mưa dông diện rộng nữa. Trong mưa dông có thể có những hiện tượng thời tiết cực đoan rất khó dự báo. Có một điều ai cũng cần lưu ý: Khi có mưa gió to, dông, lốc, việc dừng xe dưới gầm cầu vượt để trú thực ra là cách rất nguy hiểm - mặc dù nhiều người vẫn thực hiện.
Video dông lốc dữ dội ở Trung Quốc khi khối không khí lạnh sắp ảnh hưởng miền Bắc đổ về

Video dông lốc dữ dội ở Trung Quốc khi khối không khí lạnh sắp ảnh hưởng miền Bắc đổ về

HHT - Một số video cho thấy dông lốc rất mạnh đã xảy ra ở Trung Quốc khi khối không khí lạnh mới về. Những hình ảnh này một lần nữa khẳng định những nguy cơ về các hiện tượng cực đoan khi có sự thay đổi lớn về thời tiết. Đây cũng là khối không khí lạnh sắp ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta.
Gió Đông Bắc về gây bất ngờ, nhiệt độ Hà Nội có thể xuống đến mức trời lạnh

Gió Đông Bắc về gây bất ngờ, nhiệt độ Hà Nội có thể xuống đến mức trời lạnh

HHT - Đợt gió Đông Bắc đã đề cập có khả năng gây nhiều ảnh hưởng ở miền Bắc nước ta hơn mức dự báo ban đầu. Trong đó, có một điều hiếm hoi là Hà Nội và một số tỉnh thành khác có thể có thời điểm chuyển lạnh, thậm chí rét. Đây rõ ràng là điều rất ít thấy ở thời điểm gần giữa tháng 5.