4 điều “cấm kị” khi bị từ chối công việc

4 điều “cấm kị” khi bị từ chối công việc
HHT - Không có gì tệ hơn là nhận được thông báo từ chối của nhà tuyển dụng. Đó không chỉ là một cú đánh vào sự tự tin của bạn mà nó còn khiến bạn cảm thấy như tất cả nỗ lực của mình bị lãng phí.

Trong quá trình tìm việc, không có gì tệ hơn là nhận được thông báo từ chối của nhà tuyển dụng. Đó không chỉ là một cú đánh vào sự tự tin của bạn mà nó còn khiến bạn cảm thấy như tất cả nỗ lực của mình bị lãng phí. Nhưng tin tốt là bạn có thể xoay chuyển những cảm xúc này. Trên thực tế, bạn có thể ngạc nhiên về cách ứng xử với lời từ chối có thể giúp bạn nhận được công việc mơ ước nếu biết nhìn nhận đúng cách. Dưới đây là những điều bạn không bao giờ nên làm nếu không nhận được công việc, hãy cùng tham khảo nhé!

Cập nhật thông tin việc làm nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Phản ứng thái quá

Dĩ nhiên, nhận được tin từ chối công việc của nhà tuyển dụng không phải là cuộc gọi mà bạn muốn có được. Nhưng mặc dù có thể cảm thấy đó là tin tức khủng khiếp nhất vào thời điểm đó nhưng điều này không có nghĩa là bạn được quyền lớn tiếng chỉ trích hoặc phê bình họ, nhất là khi bạn quên cúp điện thoại trước. Bạn không chỉ có cảm giác xấu hổ với chính mình mà còn có thể làm “phật lòng” nhà tuyển dụng và phá tan các mối quan hệ trong tương lai. Lúc này, bạn mới là một kẻ thất bại đau đớn.

Vì vậy, trước khi phản ứng thái quá, hãy xem xét và đánh giá mọi thứ. Thứ nhất, còn có rất nhiều công việc ngoài kia và một sự từ chối không có nghĩa là bạn luôn nằm trong “danh sách đen” cho các cơ hội khác trong tương lai. Thứ hai, công việc đó có thể không phải dành cho bạn. Nếu nhà tuyển dụng không cảm thấy bạn là sự lựa chọn phù hợp thì bạn cũng sẽ không thay đổi được gì.

Không hỏi về lí do bị từ chối

Đây là sai sót thường gặp ở rất nhiều người. Khi nhận được kết quả bị từ chối thì sẽ không gửi lại bất cứ một dòng thông tin phản hồi nào, kể cả hỏi vì lí do thất bại. Nếu điều này là tình huống bạn đang gặp phải, có lẽ đã đến lúc đánh giá lại cách bạn ứng xử với lời từ chối. Trưởng phòng Nhân sự CareerLink chia sẻ, thay vì xem phản hồi là cơ hội để nhà tuyển dụng “khoét sâu” vào năng suất của bạn thì hãy xem đó là hướng dẫn cần thiết có thể giúp bạn thông qua cuộc phỏng vấn sắp tới.

Bất kỳ phản hồi mang tính xây dựng nào cũng mang đến cho bạn những lợi ích nhất định. Từ đó, bạn có thể khắc phục những điểm yếu và phát huy các thế mạnh vốn có để thuyết phục nhà tuyển dụng tiếp theo.

Suy nghĩ tiêu cực

Đó là những ý nghĩ cho rằng cả thế giới chỉ có mình là gặp phải tình huống này, mình là người xui xẻo nhất, mình thật yếu kém, tại sao người đó lại là mình... Nhưng trước khi làm điều này, hãy nhớ rằng không phải chỉ có bạn bị từ chối công việc bởi các nhà tuyển dụng.

Bạn không nhận được công việc có lẽ là một người nào khác phù hợp hơn với các yêu cầu. Ngoài ra, còn có một bức tranh lớn hơn: một vị trí tuyển dụng có thể có hàng trăm ứng viên nộp đơn, một số ít được chọn lọc và chỉ có 10 người được phỏng vấn. Vượt qua bất kỳ giai đoạn nào trong số này đã là một thành tựu, vì vậy đừng suy nghĩ quá nhiều nếu bạn không được tuyển dụng. Còn có rất nhiều người rơi vào hoàn cảnh tương tự như bạn. 

Từ chối thay đổi vì cho rằng lỗi ở nhà tuyển dụng 

Những người chưa trưởng thành hoặc có cái tôi quá cao thường sẽ không chịu thay đổi để hoàn thiện bản thân theo tiêu chí của nhà tuyển dụng. Họ cho rằng mình đã hội tụ đủ năng lực và kinh nghiệm để làm tốt nhưng bị từ chối thì lý do là tại... nhà tuyển dụng. Việc không nhìn nhận các yếu điểm tiềm năng của mình sẽ không mang đến cho bạn bất kỳ điều tốt đẹp nào. Nếu bạn phù hợp với công việc và nghĩ rằng cuộc phỏng vấn diễn ra tốt đẹp, có lẽ đã đến lúc đào sâu hơn để tìm ra lí do vì sao bạn không thành công. Hãy đánh giá câu trả lời của bạn trong buổi phỏng vấn, tìm kiếm các sai lầm và cố gắng cải thiện.

Phản ứng khi bị từ chối công việc cũng phần nào phản ánh phẩm chất con người đó. Có người sẽ mất kiểm soát cảm xúc và hành vi. Có người tự ti, bất mãn những cũng có người sẽ tự tin đối mặt với thất bại để rèn luyện mình tốt hơn, không ngừng tìm các cơ hội mới... Đừng để một thất bại làm hỏng cả con đường tương lai của bạn với những phản ứng tiêu cực. Luôn học hỏi và thay đổi để hòa hợp với dòng chảy cuộc sống sẽ mang lại cho bạn nhiều thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trong khuôn khổ chương trình “Cùng em học an toàn giao thông” lần thứ 15, để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, thay vì tổ chức Hội giao lưu cấp quốc gia như mọi năm, Toyota Việt Nam sẽ trao tặng 10 mô hình đảo giao thông an toàn cho 10 tỉnh nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học trong thời gian tới.
Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp đã ra thông báo chung tay cùng Chính phủ và ngành Y tế ứng phó đại dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Mới đây Diana Unicharm đã ủng hộ 2 tỷ đồng.